(VTC News) – Chỉ còn 3 ngày nữa, hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn sẽ chính thức thông xe. Giấc mơ về con đường ngắn nhất tiến về trung tâm TP đang ngày càng tới gần…

Sau gần 7 năm với hàng triệu ngày công lao động được thực hiện, hàng ngàn kỹ sư, công nhân làm việc bất kể nắng mưa trên tuyến đại lộ Đông Tây và đặc biệt là hầm Thủ Thiêm đã đến ngày hoàn thành. Đến nay những công đoạn nhỏ nhất như: kẻ vạch sơn đường, lắp đặt biển báo giao thông, trồng cây hai bên hầm… cũng đã hoàn thành.

Thời gian chính thức để thông xe cho hầm vượt sông Sài Gòn, lớn và hiện đại nhất khu vực chỉ còn tính bằng ngày, bằng giờ. Những ngày này, người dân TP.HCM – nhất là những người sống tại khu vực phường Thủ Thiêm Q.2 hay dọc theo tuyến Đại lộ Võ Văn Kiệt (Đại lộ Đông Tây cũ) đang có rất tâm trạng háo hức, mong chờ ngày thông xe hầm Thủ Thiêm cũng như toàn bộ tuyến Đại lộ Võ Văn Kiệt.

Giấc mơ về 1 con đường ngắn nhất tiến về trung tâm TP.HCM, giao thông không còn bị ngăn sông cách trở giữa các quận của người dân TP đang ngày càng đến gần.

Bác Dương Tùng, một người dân sinh sống ở phường 10 – Q.5, TP.HCM cho biết: Trước đây các tuyến đường Hàm Tử, kênh Tàu Hủ, Trần Văn Kiểu… phần đông người dân sống trong những căn nhà lụp xụp, tạm bợ, điều kiện vệ sinh môi trường kém.

“Việc di dời nhà của TP không chỉ giúp xây dựng đại lộ Đông Tây, góp phần giảm kẹt xe mà còn tạo điều kiện cải tạo môi trường, đem lại cảnh quan sạch đẹp cho trung tâm TP. Người dân đã được bố trí tái định cư tại các chung cư mới, điều kiện sống tốt hơn” - bác Tùng hồ hởi nói.

Khi chính thức thông xe hầm Thủ Thiêm cũng như toàn bộ tuyến Đại lộ Võ Văn Kiệt, giao thông TP.HCM sẽ có nhiều thay đổi lớn góp phần giảm ùn tắc giao thông cải tạo mỹ quan TP, nâng cao đời sống kinh tế của hơn hàng chục ngàn hộ dân trực tiếp sinh sống dọc tuyến. Chính vì vậy, đối với người dân sống tại quận Thủ Đức như anh Hà Văn Chiến thì đây là một niềm vui khôn tả.

“Trước đây, tôi đi làm ở Q.1 thì phải đi rất xa. Nay có hầm vượt sông Sài Gòn, nối quận 1 và 2, và nhất là nó lại lớn và hiện đại thì việc đi lại của người dân chắc chắn sẽ có nhiều thuận lợi hơn, rút ngắn hơn nhiều so với trước”.

Anh Trần Quang Vinh đang bùi ngùi, nhớ lại quãng thời gian gần 60 năm gắn bó với vùng đất Thủ Thiêm.

Còn đối với những người dân sinh sống tại ấp Cây Bàng – phường Thủ Thiêm, Q.2 thì những ngày này, đi đến đâu cũng có thể nghe người dân xôn xao, bàn tán về ngày thông xe hầm vượt sông này.

Là người dân sinh sống cùng với gia đình ngay tại sát bên hầm Thủ Thiêm đã gần 60 năm, hiện anh Trần Quang Vinh đang tiến hành dọn dẹp, di dời những vật dụng cuối cùng để bàn giao mặt bằng cho Nhà nước.

Anh Vinh chia sẻ: Có đường hầm vượt sông Sài Gòn rất là hay, sung sướng cho người dân, giao thông không còn ngăn sông cách trở giữa các quận, chúng tôi sẽ đi lại dễ dàng hơn.

“Hiện tôi rất bùi ngùi, nhớ về những khoảng thời gian sinh sống tại đây. Gần 60 năm gắn bó, nhưng vì hướng tới một TP phát triển văn minh, hiện đại trong tương lai thì người dân cần phải biết hy sinh những quyền lợi cá nhân của riêng mình.

Tôi và gia đình cũng chỉ mong rằng Nhà nước tạo mọi điều kiện tốt nhất cho tôi và gia đình chuyển về nơi ở mới cũng tốt như hiện nay".

Bà Nguyễn Thị Bé

Cũng tương tự như vậy, bà Nguyễn Thị Bé – một cư dân khác của phường Thủ Thiêm cũng sinh sống tại đây từ năm 1969, nay cũng cảm thấy rất phấn khởi trước giờ phút thông xe hầm Thủ Thiêm.

Bà Bé mong muốn: “Tôi ước mong rằng Nhà nước sẽ có thêm thật nhiều công trình như vậy đưa cả quận 2 cũng như TP.HCM ngày càng lớn mạnh, giàu đẹp hơn. Trong giây phút sắp thông xe hầm Thủ Thiêm, tôi cảm thấy rất là hồi hộp…”

“Lúc trước, khi chưa có hầm Thủ Thiêm, từ Q.1 đi sang Q.2 rất phức tạp, qua phà Thủ Thiêm hoặc là qua rất nhiều con đường, đi lại rất vất vả.

Giờ đây có hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn như vậy, người dân đi lại nhanh chóng, mau lẹ hơn.

Tôi rất hân hạnh là người chứng kiến quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của hầm Thủ Thiêm. Việc di dời, giải tỏa là việc bắt buộc người dân phải làm để hy sinh cho sự phát triển mai sau của TP.

Việc đi lại ngăn sông cách trở là việc không ai muốn, được như ngày hôm nay là người dân rất sung sướng, không có cái vui nào bằng cái vui này” – ông Trần Văn Đường, một người dân khác đã chia sẻ với chúng tôi.

Đại diện Ban quản lý Đầu tư Xây dựng công trình Giao thông đô thị TP - ông Lương Minh Phúc khẳng định: "Giấc mơ về một con đường ngắn nhất tiến về thành phố và giấc mơ về một khu đô thị mới, khang trang, hiện đại phía đông Sài Gòn đang đến rất gần…

Đây cũng là công trình giao thông lớn và hiện đại nhất TP.HCM từ trước đến nay, ngoài ý nghĩa về mặt giao thông còn thể hiện sự vươn lên mạnh mẽ của TP.HCM đang từng ngày thay da đổi thịt”.

» Diễn tập trong hầm vượt sông lớn nhất Đông Nam Á

Việt Dũng – Kiều Phong