Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hào khí Việt Nam

Gốc

Lê Bích Phương (bên phải) với tấm Huy chương vàng. ( Ảnh: ĐÌNH CHÂU )

Đã từng là những "mỏ" huy chương của thể thao Việt Nam tại đấu trường khu vực trong suốt một thời gian dài hội nhập bằng "đi tắt, đón đầu", đến lúc này, võ vật vẫn cứ là những mũi nhọn không thể thay thế.

Bộ HCV đầu tiên của Đoàn Thể thao Việt Nam trên đất In-đô-nê-xi-a thuộc về cặp võ sĩ biểu diễn quyền thuật Thái cực đạo (taekwondo) Nguyễn Đình Toàn - Nguyễn Minh Tú, và cũng ngay trong ngày thi đấu mở màn 12-11, nhóm môn võ vật cống hiến tới 4/6 HCV. Dương Thành Tâm tiếp tục làm rạng danh Thái cực đạo Việt Nam với ngôi vô địch hạng cân 74 kg nam, trong khi ở hai nội dung của Không thủ đạo (Karatedo), HLV Lê Công "nở mày nở mặt" với sự trở lại rực rỡ của Vũ Thị Nguyệt Ánh (hạ đối thủ Thái-lan Bounnaphol trong trận chung kết hạng 50 kg nữ) cũng như sự thăng tiến đầy bất ngờ của Thạch Thị Trang (VĐ hạng 68 kg nữ với chiến thắng 8-0 trước một đối thủ chủ nhà).

Những chiến thắng giòn giã đó đã góp phần quan trọng củng cố tinh thần, nâng cao "sĩ khí" cho các đoàn tuyển thủ quốc gia, mở ra những "đột phá khẩu" tuyệt vời. Nối tiếp họ, Lê Bích Phương khẳng định vị thế của một nhà vô địch ASIAD với tấm HCV hạng 55kg nữ Không thủ đạo, đô vật Khổng Văn Khoa "đăng quang" sau trận chung kết hạng 74 kg nam nghẹt thở, đấu kiếm nữ cũng góp tiếng thành công với hai HCV của Nguyễn Lệ Dung và Trần Thị Len, còn Việt võ đạo (Vovinam) hoàn tất một màn ra mắt đầy ấn tượng. Trong lần đầu tiên có mặt tại chương trình thi đấu của một kỳ SEA Games, các võ sĩ Vovinam đã liên tiếp gặt hái những thành công, thiết lập cơ sở đầy hứa hẹn cho môn thể thao này, như trong quá khứ thể thao In-đô-nê-xi-a đã thành công với môn võ dân tộc Si-lát (Pencak Silat).

Không phải tất cả đều là mầu hồng. Võ vật Việt Nam cũng đã đánh mất khá nhiều vinh quang trong tầm tay, khi vẫn đang phải cố gắng giải bài toán lực lượng chưa thể hoàn tất kể từ quá trình chuẩn bị, khi các tuyển thủ kata (biểu diễn quyền thuật Không thủ đạo) bị đánh bạt khỏi đỉnh cao bởi thiếu vắng cánh chim đầu đàn Hoàng Ngân, khi Thái cực đạo sớm đạt tới điểm giới hạn, khi khá nhiều đô vật Việt Nam bị đánh gục bởi sức ép từ các trọng tài... Song, với những gì đã diễn ra, khó có thể coi những thành tích của võ vật Việt Nam tại SEA Games 26 là đáng thất vọng.

Ít nhất, khi chứng kiến Vũ Thị Nguyệt Ánh nghiến răng vào thảm đấu với vết chấn thương chưa hoàn toàn bình phục, hào khí quật cường và tinh thần thượng võ hun đúc từ mấy nghìn năm giữ nước vẫn rực sáng, đủ để gửi gắm niềm tin chiến thắng của người hâm mộ thể thao nước nhà...

Nguồn Nhân Dân: http://www.nhandan.org.vn/cmlink/nhan-dan-cu-i-tu-n/nhan-dan-cu-i-tu-n/th-thao/hao-khi-vi-t-nam-1.321688