Hao người tốn của học thôi miên

Gốc
Trên thế giới thôi miên là một bộ môn khoa học được áp dụng nhiều trong lĩnh vực y học và được người dân xem như là phương thức chữa bệnh hiệu quả. Nhiều nước trên thế giới, nhiều người đã xem phương thức điều trị thôi miên để cắt cơn đau, chữa bệnh một cách triệt để là lựa chọn hàng đầu.

Một lớp học thôi miên (ảnh VTC)

Học thôi miên không dễ

Thôi miên thực chất được gọi là ám thị trong giấc ngủ thôi miên. Tức là người ta sẽ dùng lời nói hoặc những ám thị trong một căn phòng ánh sáng lờ mờ để đưa người bệnh vào trạng thái nửa thức nửa ngủ (trạng thái giống như bị bóng đè) để sai khiến người bệnh làm theo mệnh lệnh của mình.

Theo ông Nguyễn Sỹ Chiến, phó giám đốc bệnh viện Tâm thần trung ương, tiến sỹ chuyên khoa tâm thần, cho biết “Việc học được thôi miên hay không, còn liên quan trực tiếp đến năng khiếu của từng người, những người đó phải có kiến thức về y học, về tâm lí học, đó là những tiền đề đầu tiên”.

Khi được hỏi về lớp học thôi miên với khóa học 3 buổi liệu có kết quả hay không, tiến sỹ Nguyễn Sỹ Chiến cho biết: “phải học nhiều may ra mới có kết quả. Chứ tôi nghĩ chỉ học 2-3 buổi thì có lẽ chỉ đến đó để được tận mắt xem thôi miên hoặc để được thôi miên chứ học thôi miên thì xa vời quá”! Ông Chiến nói thêm “3 buổi học thì không biết là cách truyền đạt của họ thế nào. Nhưng xét về mặt chủ quan, tất cả chúng tôi - những bác sĩ có trình độ sâu về y học - được cử đi học 1 khóa về 1 phương pháp trị liệu tâm lý cực nhỏ cũng phải học lý thuyết mất 1 tuần, sau đó là bắt tay vào thực hành luôn và có cả thầy giám sát mà còn chưa chắc chắn”.

Theo những nhận xét trên của tiến sỹ chuyên khoa về tâm thần học, thì việc học viên bỏ ra gần 20 triệu đồng để theo học khóa “Khơi nguồn sức sống mới” hay “đọc siêu tốc – hiểu sâu – nhớ lâu” với thời lượng 28 giờ học, của trung tâm nghiên cứu sức khỏe Tâm - Thể – Trí. Chẳng khác nào bỏ tiền ra để “mua vé” vào xem thôi miên hoặc được thôi miên, tại trung tâm.

Cơ sở khám chữa bệnh “chui”

“Trong khóa học có hướng dẫn cho các học viên các phương pháp tự ổn định cơ thể và tự trị liệu cho mình bởi thế nếu bạn không may đang bị các chứng đau mãn tính hay rối loạn, bất ổn về tâm lý… bạn có thể gửi kèm theo một đơn trị liệu miễn phí. Khi được lựa chọn, bạn sẽ được trị liệu trực tiếp trong lớp học để làm mẫu trong quá trình giảng dạy và phần lớn là những căn bệnh đó thông thường đều được chữa khỏi ngay trong khóa học này”.

Đó là khẩu hiệu quảng cáo tại trang web “thoimien.net” của Trung tâm nghiên cứu sức khỏe Tâm – Thể – Trí.

Để tìm hiểu rõ hơn về việc này phóng viên đã làm việc với ông Tô Tử Hà, Phó trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân – Sở Y tế Hà Nội, ông Hà cho biết “chúng tôi chỉ cấp giấy phép hoạt động cho các cơ sở khám chữa bệnh và cung cấp các thiết bị y tế, về đào tạo thôi miên do đơn vị nào cấp phép thì chúng tôi không nắm được”.

Việc điều trị, khám chữa bệnh ngay tại lớp học là một hoạt động hành nghề phi pháp và không được Sở y tế Hà Nội cấp phép, nhưng vẫn ngang nhiên chiêu sinh học viên, với những dòng quảng cáo hấp dẫn, hàng chục danh mục điều trị sức khỏe, mang tính mê hoặc lòng người trên vebsite thoimien.net: “Thôi miên chữa các bệnh “bị ma làm, đồng bóng, bị căn cô, căn cậu, chữa bệnh tự hủy hoại cơ thể, chữa vô sinh, tăng khả năng thụ thai…”

Khi Quý vị được tham dự khóa học: “KHƠI NGUỒN SỨC SỐNG MỚI” thì có nghĩa là: “Kể từ lúc đó bạn đã có trong tay một phương pháp mà cho đến nay vẫn đang được coi là “Phép thuật” để tự làm cho cơ thể bạn khỏe mạnh, tự chữa lành nhiều vết thương, chữa khỏi nhiều những bệnh tật tưởng chừng như nan y nhưng chỉ cần trong một thời gian ngắn mà không cần dùng thuốc”.

Theo ông Tô Tử Hà, phó trưởng phòng quản lý hành nghề y dược tư nhân “chúng tôi chỉ quản lý những cơ sở được cấp phép” nói như vậy có nghĩa là lớp học thôi miên này(có hoạt động khám chữa bệnh) không được Sở cấp phép, thì buông lỏng trong quản lý?

Do vậy những lớp học đào tạo “phép thuật” của “thánh đạo” Nguyễn Mạnh Quân vẫn thoải mái hoạt động ngoài vòng quản lý của ngành y tế.

Xuân Hân – Tố Uyên

Tin nóng

Tin mới