Hát Cửa đình được khôi phục sau 60 năm vắng bóng

Gốc
Chiều 14/11, tại Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (32 Hào Nam, Hà Nội) đã diễn ra buổi nghiệm thu báo cáo về quá trình khôi phục hình thức hát Cửa đình cũng như kết quả tập huấn nhạc Ả đào cổ điện theo phương pháp tiếp cận mới.

Đây là chương trình nằm trong khuổn khổ dự án "Bảo tồn và phát huy di sản Ca trù tại thành phố Hà Nội" của Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, trong đó nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền làm chủ nhiệm dự án.

Phần trình diễn của nhóm Ca trù Phú Thị. Ảnh: P.B

Nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền cho biết, từ tháng 9/2014, ông đã nghiên cứu âm luật nhạc Ả đào cùng cụ Nguyễn Phú Đẹ- kép đàn nhà nghề cuối cùng của thế kỷ XX, nghệ nhân duy nhất còn lại từng tham gia trình diễn nhạc Ả đào ở cả 2 không gian: Cửa đình và ca quán. Sau 4 tháng miệt mài học tập nghiên cứu, đến ngày 14/1/2015, lần đầu tiên sau 60 năm vắng bóng mai một, trình thức hát cửa đình của nhạc Ả đào cổ điển bước đầu đã chính thức được phục dựng.

Nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền trình bày dự án. Ảnh: P.B

Bên cạnh vốn bài bản học từ thầy Nguyễn Phú Đẹ, nhóm nghiên cứu căn cứ vào tư liệu phục chế của các đào nương Nguyễn Thị Cúc, Đinh Thị Bản, Đinh Thị Nghĩa và kép đàn Đinh Khắc Ban. Đây là những bậc tài danh của dòng họ Ả đào nổi tiếng ở giáo phường thuộc Vĩnh Phúc xưa kia.

Tháng 2/2017, nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền đã bắt đầu tập huấn học nhạc cho nhóm hát Ả đào Phú Thị theo hệ thống âm luật. Bên cạnh nhóm đào kép, từ cuối tháng 8, dự án của nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền cũng đã chính thức đào tạo một lớp quan viên Ả đào theo đúng chuẩn mực cổ điển của thời hoàng kim lịch sử. Nhưng khác với lối học cổ truyền, tương tự như đào kép, các quan viên khóa tập huấn cũng học đánh trống chầu theo phương pháp tiếp cận mới… Từ đó, họ nhanh chóng “đốt cháy giai đoạn”, nắm bắt các sơ đồ khuôn thước cổ điển để có thể điểm chầu một cách mẫu mực.

Sau hơn 8 tháng, nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền cùng các cộng sự đã khôi phục thành công trình thức hát cửa đình- một trình thức trong hát Ả đào đã mai một 60 năm nay. Nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền và các nghệ nhân cũng đã thành công trong việc nghiên cứu âm luật, xây dựng một hệ thống lý thuyết chuẩn mực nghệ thuật cổ điển của hát ả đào, tập huấn cho một nhóm đào kép, quan viên theo đúng và đầy đủ chuẩn mực này.

Phương Bùi