Hạt dẻ cười làm nhiều người ‘khóc’

Gốc
Những hạt dẻ cười trắng đẹp vốn là món ăn vặt khoái khẩu của người Việt có thể cũng chứa chất độc gây ung thư cho người tiêu dùng.

Hiện giá hạt dẻ cười đang được bán tại các chợ, tiệm tạp hóa, cửa hàng với giá từ 250.000 đến 350.000 đồng/kg. Chủ yếu những loại hạt dẻ cười này có vỏ màu trắng và ruột màu xanh. Thậm chí nhiều người tiêu dùng đã mặc định đó là màu tự nhiên của loại hạt này. Theo một vị giám đốc một công ty sản xuất hàng nông sản sấy khô: “Mỗi năm Việt Nam tiêu thụ từ 3000- 5000 tấn hạt dẻ cười, nhưng chủ yếu là loại vỏ trắng, hạt xanh của Trung Quốc. Người tiêu dùng còn mặc định đó là màu sắc tự nhiên của hạt khiến nhiều sản phẩm hạt dẻ cười màu vàng, nâu nhập khẩu từ Mỹ không thể bán được”. Nhiều người bán cũng cho biết nếu không qua xử lý hóa chất, vỏ hạt khó có thể có màu trắng tinh, bóng và sáng như nhiều loại đang bán trên thị trường. Những loại hạt dẻ cười được nhập khẩu từ Mỹ chưa qua tẩy trắng xử lý thì có màu nâu, vỏ cũng không mịn đều và bóng đẹp.

Hạt dẻ cười có màu nâu vàng tự nhiên

Một thành viên trên diễn đàn lamchame.com chia sẻ: Hạt dẻ chín nó sẽ tự tách vỏ trên cây, những hạt không tách vỏ được là hạt “điếc”. Trung Quốc thường mua những hạt “điếc” này về rồi tẩy trắng và kích nở. Hạt dẻ tự nhiên vốn không thể có màu trắng tinh mà có màu vàng, hơi nâu. Loại này hạt to hơn, dài hơn, ăn bùi thơm vì họ không rang kỹ như hạt của Trung Quốc.

ThS Lê Thanh Hải - giảng viên khoa công nghệ sau thu hoạch, Đại học Hùng Vương TP.HCM: - cho biết: để tẩy trắng hạt dẻ, phương pháp có thể áp dụng là dùng chất natri sunfit (muối natri tan của axit sunfurơ) hoặc khí sunfurơ dưới dạng muối (thường là Na2SO3) hay dạng khí nặng (SO2). Hoặc cũng có thể dùng clorin (một loại hóa chất sát khuẩn mạnh gốc clo có trong thuốc sát trùng, thuốc trừ sâu, chất độc da cam…) song loại này thì độc bởi dư lượng rất dễ bám vào sản phẩm và có nguy cơ gây ung thư cho người tiêu dùng.

Tuy chưa thể khẳng định những loại hạt dẻ cười vỏ trắng lõi xanh lưu hành trên thị trường đều độc hại vì còn phụ thuộc vào công nghệ, hóa chất sử dụng, nhưng có thể thấy rằng càng đẹp đẽ, trắng sáng thì nguy cơ bị tẩy với liều lượng cao càng lớn. Trong khi đó, khác với các sản phẩm của Mỹ cách đến nửa vòng trái đất, nắm trúng vào tâm lý người tiêu dùng Việt chuộng hình thức sản phẩm, hạt dẻ cười Trung Quốc sát sườn luôn cực kỳ bóng bẩy, đẹp mắt và tận dụng lợi thế “nhất cự ly, nhì tốc độ” để tiếp tục tràn vào Việt Nam.

Tin nóng

Tin mới