Hạt nhân Triều Tiên sẽ tiếp tục 'đương đầu' với thế giới

Gốc
Triều Tiên ngày 7/9 lên án chỉ trích của LHQ về vụ thử tên lửa mới nhất của nước này và đe dọa đáp trả mạnh mẽ hơn.

"CHDCND Triều Tiên thẳng thừng bác bỏ tuyên bố trên – đây là hành động xâm phạm chủ quyền và quyền tự vệ của nước này", hãng thông tấn Triều Tiên KCNA trích dẫn tuyên bố của một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Nhận định này được đưa ra sau khi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc lên án vụ thử 3 quả tên lửa ngày 5/9 của Triều Tiên – diễn ra trong thời gian tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Trung Quốc và cho rằng vụ phóng tên lửa này đã "vi phạm nghiêm trọng" nghĩa vụ quốc tế của Triều Tiên và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đồng thời cảnh báo sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình.

Hạt nhân Triều Tiên sẽ tiếp tục 'đương đầu' với thế giới - Ảnh 1

Liên hợp quốc đã nhiều lần lên án các vụ phóng tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. (Nguồn: AFP)

KCNA cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đã đích thân giám sát vụ bắn tên lửa ngày 5/9 và tuyên bố rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục phát triển kho vũ khí hạt nhân của mình. Trước đó, ông Kim cũng đã ca ngợi các vụ thử này là "hoàn hảo".

Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng cường "sức mạnh hạt nhân theo từng giai đoạn trong năm lịch sử này", người phát ngôn nói.

Tháng trước, Triều Tiên đã phóng thử thành công một tên lửa từ tàu ngầm tại cảng Sinpo phía đông bắc đất nước. Quả tên lửa này có tầm bay xa hơn nhiều so với những vụ phóng trước đây.

Dù chương trình hạt nhân của Triều Tiên đang bị lên án mạnh mẽ nhưng các nhà phân tích coi những vụ phóng thành công gần đây là một bước tiến rõ ràng cho tham vọng thực hiện tấn công hạt nhân của Triều Tiên.

Trước những động thái mạnh mẽ của Bình Nhưỡng, theo Kyodo, ngày 8/9 các quan chức cấp cao đến từ Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp trực tuyến nhằm chia sẻ thông tin về vụ Triều Tiên phóng 3 tên lửa đạn đạo hôm 5/9.

Thông báo được Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đưa ra có đoạn, “3 nước đã nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và chia sẻ thông tin để đối phó các mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên.”

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã có hội đàm ngày 6/9 với người đồng cấp Hàn Quốc của Park Geun-hye bên lề hội nghị thượng đỉnh khu vực tại Lào. Ông Obama cho biết, CHDCND Triều Tiên cần phải hiểu rằng "những hành động khiêu khích sẽ chỉ góp thêm áp lực và tăng cường sự cô lập đối với nước này".

(Theo AFP)

An Bình

Tin nóng

Tin mới