Hậu Brexit: Anh bị "đe dọa" nhường chỗ cho Pháp trong bảng xếp hạng của IMF

Gốc
(Công lý) - Pháp đã vượt qua Anh một khoảng cách nhỏ, và hiện đang cạnh tranh quyết liệt vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2016 của IMF.

Hậu Brexit: Anh bị "đe dọa" nhường chỗ cho Pháp trong bảng xếp hạng của IMF - Ảnh 1

Đồng Bảng suy yếu do ảnh hưởng của kết quả Brexit là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng nền kinh tế lớn nhất thế giới của Anh bị đe dọa

Quyết định ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) của cử tri Anh làm cho đồng tiền nước này trở nên suy yếu. Theo Reuters, cơn bão Brexit khiến đồng bảng Anh rớt giá thảm hại, giảm xuống mức tối thiểu trong 30 năm qua trên sàn giao dịch châu Á.

Trong bối cảnh đó, nước Pháp đã bật lên và dẫn trước Anh một khoảng cách nhỏ trong bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, hiện hai quốc gia vẫn cạnh tranh nhau quyết liệt và cùng ở vị trí thứ 5 trước khi kết quả cuối cùng được công bố.

Reuters cho biết, bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới qua các năm xét theo quy mô kinh tế (GDP) được công bố dựa trên dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Căn cứ quan trọng để xác định vị trí các quốc gia trong bảng xếp hạng này là tỷ giá bình quân của đồng nội tệ mỗi quốc gia trong năm.

Bằng cách sử dụng tỷ giá hối đoái hiện nay, các chuyên gia của Reuters đã tính toán và đưa ra kết quả kể trên. Tuy nhiên, Reuters lưu ý, do sự biến động của tỷ giá hối đoái dẫn đến thực tế tính toán được thay đổi liên tục.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), vị trí số 1 trong danh sách của các nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2015 là Mỹ, Trung Quốc giữ vị trí thứ 2, vị trí thứ 3 thuộc về Nhật Bản, và đứng số 4 là Đức. Vị trí thứ 5, theo WB, là Anh, và nước Pháp đeo bám Anh ở vị trí số 6.

Trong bối cảnh lo ngại tiếp tục gia tăng sau quyết định rời khỏi EU của cử tri Anh, đồng Bảng đã giảm đến mức thấp nhất trong 31 năm qua, sau giờ mở cửa giao dịch trên thị trường châu Á vào hôm 6/7.

Trong khi đó, Ngân hàng Anh đưa ra cảnh báo về rủi ro suy thoái liên quan đến Brexit bắt đầu xuất hiện khiến cho niềm tin của các nhà đầu tư bị ảnh hưởng xấu. Nhiều quỹ đầu tư của Anh cho biết các khách hàng của họ tiếp tục rút toàn bộ tiền gửi do bất an với nền kinh tế đất nước.

Tin nóng

Tin mới