Hậu Brexit: Chi phí du lịch đến Anh sẽ 'dễ chịu' hơn?

Gốc
Theo các chuyên gia du lịch, việc Anh rời EU sẽ khiến đồng bảng Anh giảm giá trị và điều này giúp chi phí du lịch đến Anh trở nên dễ chịu hơn.

Sự kiện nước Anh công bố quyết định rời EU mới đây đã nảy sinh nhiều vấn đề cho bản thân nước Anh, trong đó thiệt hại về kinh tế được xem là vấn đề lớn nhất mà nước Anh phải đối mặt. Việc đồng bảng Anh chạm mức thấp nhất trong 31 năm vừa qua trước và sau Brexit đã minh chứng cho điều này.

Tuy nhiên, nhìn ở góc độ du lịch, các chuyên gia du lịch đều cho rằng, sự kiện Anh rời EU có thể sẽ giúp cho chi phí du lịch đến xứ sở sương mù vốn rất đắt đỏ trở nên dễ chịu hơn và đây là thời gian lý tưởng để mua tour tới Anh.

Hậu Brexit: Chi phí du lịch đến Anh sẽ 'dễ chịu' hơn? - Ảnh 1

Sự kiện Anh rời EU có thể sẽ khiến đồng bảng Anh giảm giá trị, và điều này giúp chi phí du lịch đến Anh trở nên dễ chịu hơn (Ảnh minh họa: naciholiday)

Theo bà Trần Thị Bảo Thu – Giám đốc Tiếp thị và Truyền thông của Fiditour, việc nước Anh rời khỏi EU (sau đây gọi tắt là Brexit -thuật ngữ có ý nghĩa là ủng hộ cho Liên Hiệp Vương Quốc Anh rời khỏi khối Liên Minh Châu Âu) dù phát sinh nhiều vấn đề nhưng cũng không ảnh hưởng gì đến tình hình du lịch tại quốc gia này. Vì Anh không thuộc khối visa Schengen, nên từ trước đến nay, khi đi du lịch Anh hoặc đi các nước châu Âu có ghé thăm nước Anh trong lịch trình, du khách bắt buộc phải xin visa tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Anh.

Tuy nhiên, bà Thu cho rằng, việc phát triển thị trường du lịch tại quốc gia này có thể sẽ chịu tác động không ít từ sự kiện Brexit khi có vài thay đổi trong những biên bản thỏa thuận giữa các nước trong khối EU, ví dụ như: giá vé máy bay đến Anh sẽ cao hơn khi các thỏa thuận hàng không, các loại phí ưu đãi giữa Anh với EU thay đổi và có thể phải áp dụng mức giá cao hơn; việc đi lại giữa Anh - EU cũng sẽ gặp không ít khó khăn trong vấn đề đảm bảo an ninh khi việc hợp tác hỗ trợ, bảo vệ du khách không còn; hành khách đến và rời khỏi Anh sẽ phải đối mặt với các khoản thuế mới…

Ởmột khía cạnh khác, bà Thu nhận định, việc Anh rời EU có thể sẽ khiến đồng bảng Anh giảm giá trị, và điều này giúp chi phí du lịch đến Anh trở nên dễ chịu hơn khi quy đổi ngoại tệ sang bảng Anh, và ngược lại, các công dân Anh khi đi du lịch sẽ phải “chịu thiệt” khi đi quy đổi.

Được biết, trong 3 năm trở lại đây, lượng khách đăng ký tour du lịch đi Anh quốc ở Fiditour vẫn có sự ổn định, chiếm khoảng 15% trong tổng số du khách đăng ký tour outbound (du lịch nước ngoài).

Trong khi đó, ông Lê Công Năng – Trưởng phòng Truyền thông của Vietrantour cho rằng, đồng bảng Anh, Euro xuống giá đồng nghĩa với các dịch vụ du lịch mặt đất tại Anh và các quốc gia châu Âu trong khối EU cũng xuống giá theo dẫn đến giá tour du lịch đến Anh và các quốc gia châu Âu trong khối EU giảm giá theo lý thuyết thông thường.

Tuy nhiên, ông Năng cho rằng, đồng bảng Anh, Euro xuống giá nhưng đồng đô la Mỹ lại tăng giá và việc thanh toán chi phí vé máy bay, thuế và phụ phí sân bay lại hoàn toàn bằng tiền đô la Mỹ, trong khi yếu tố này cấu thành đến 65 – 70% giá trị tour. “Vietrantour đang duy trì tour Anh ở mức giá ổn định phải chăng nhất cho khách du lịch. Cụ thể, tour vương quốc Anh: England – xứ Wales 7 ngày có giá 53,9 triệu đồng (thấp hơn đến 3 triệu đồng so với giá thị trường)” – ông Năng cho hay.

“Chúng tôi vẫn ghi nhận sự gia tăng lượng khách khoảng 20% đăng ký tour Anh nói riêng và tour châu Âu nói chung so với cùng kỳ năm ngoái. Bởi lẽ đang là mùa du lịch cao điểm ở Việt Nam và sự giảm giá đồng bảng Anh và Euro khiến cho nhiều người dân muốn sang các quốc gia này mua sắm bởi sự chênh lệch tỉ giá khá lớn giữa đô la Mỹ và đồng bảng Anh hay Euro” – ông Năng cho biết./.

Lâm Minh

Tin nóng

Tin mới