Hậu Giang hỗ trợ người dân khẩn trương di dời khỏi khu vực sạt lở

Gốc
Ngày 16/7, đoàn công tác do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang Lữ Văn Hùng dẫn đầu đến khảo sát các điểm sạt lở có nguy cơ sạt lở cao tại thị trấn Mái Dầm và xã Phú Hữu (huyện Châu Thành).

Hậu Giang hỗ trợ người dân khẩn trương di dời khỏi khu vực sạt lở - Ảnh 1

Hiện trường vụ sạt lở. Duy Ba/TTXVN

Sau khi khảo sát và lắng nghe ý kiến người dân thuộc khu vực sạt lở tại ấp Phú Thạnh, thị trấn Mái Dầm (huyện Châu Thành) và chính quyền địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lữ Văn Hùng nhấn mạnh: Việc đảm bảo an toàn tính mạng người dân là trên hết. Do đó, các sở, ngành, địa phương không tổ chức họp mà phải triển khai ngay việc vận động, hỗ trợ người dân di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Các địa phương nhanh chóng khảo sát lại các khu dân cư vượt lũ để tạo điều kiện cho người dân di dời đến nơi ở mới. Sau khi có báo cáo khảo sát, tỉnh sẽ thông qua chủ trương ngay, không để tình trạng người dân sống trong khu vực nguy hiểm không chịu di dời vì không còn nơi ở khác.

Ngoài ra, ngay trong tuần tới, tại các địa phương có nguy cơ sạt lở cao phải tiến hành khảo sát, triển khai các công trình kè tạm tại các điểm nguy cơ cao nhằm hạn chế xảy ra sạt lở. Đặc biệt, tại điểm sạt lở ấp Phú Thạnh, đã có nguy cơ sạt lở thêm, do đó địa phương phải triển khai kè tạm càng sớm càng tốt.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hậu Giang Nguyễn Văn Đồng, hiện nay trên địa bàn tỉnh còn khoảng 40 điểm có nguy cơ sạt lở cao. Do đó, bên cạnh công tác hỗ trợ, tổ chức di dời của cơ quan chức năng, người dân cần chủ động đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản.

Trước mắt, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh sẽ khẩn trương xây dựng các công trình hạn chế sạt lở, ngăn dòng chảy mạnh; vận động người dân khu vực sạt lở di dời vào nơi an toàn. Đối với những điểm có nguy cơ cao, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh sẽ hỗ trợ lực lượng, kỹ thuật cho các địa phương, tổ chức di dời người dân đến nơi an toàn.

Trước đó, liên tiếp trong ngày 12 và 13/7, tại ấp Phú Thạnh, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành đã xảy ra 3 vụ sạt lở làm ảnh hưởng trực tiếp đến 13 hộ dân sống ở khu vực này, ước tính thiệt hại khoảng 930 triệu đồng.

Hồng Thái (TTXVN)

Tin nóng

Tin mới