Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hậu Giang: Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư vào công nghiệp

Trong chương trình Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2022 đã diễn ra Hội thảo 'Tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển vào lĩnh vực công nghiệp'. Ông Đồng Văn Thanh- Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, ông Vũ Bá Phú- Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương đồng chủ trì hội thảo.

Tại hội thảo, ông Huỳnh Thanh Phong- Giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang cho biết, tỉnh vận dụng linh hoạt các chính sách, trên cơ sở vừa phù hợp với lộ trình hội nhập kinh tế quốc tế, vừa đáp ứng môi trường cạnh tranh lành mạnh trong khu vực nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đầu tư vào Hậu Giang.

Cụ thể tỉnh tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết nhanh chóng các kiến nghị của nhà đầu tư qua việc phân cấp và tập chung đầu mối cho các cơ quan chuyên ngành. Đồng thời, tỉnh hỗ trợ tuyển dụng và đào tạo lao động theo yêu cầu của doanh nghiệp, đồng hành cùng doanh nghiệp tìm kiếm, mở rộng thị trường và nguồn nguyên liệu chế biến đạt chất lượng cao.

Quang cảnh hội thảo "Tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển vào lĩnh vực công nghiệp".

Quang cảnh hội thảo "Tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển vào lĩnh vực công nghiệp".

Theo đó, tỉnh đã ban hành các chính sách ưu đãi đầu tư trong các lĩnh vực như chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2020-2025; chính sách khuyến khích đầu tư; chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư vào khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đến nay, toàn tỉnh Hậu Giang có 235 doanh nghiệp công nghiệp và gần 5 nghìn cơ sở sản xuất công nghiệp. Hậu Giang đã thành lập được 2 khu công nghiệp và 8 cụm công nghiệp, với tổng diện tích là 1.078ha. Các khu, cụm công nghiệp đã thu hút được 114 dự án đầu tư, giải quyết việc làm cho trên 35 nghìn lao động và đóng góp gần 70% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh

Những năm qua, ngành công nghiệp Hậu Giang đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Giá trị sản xuất công nghiệp luôn đạt mức tăng trưởng hàng năm cao. Đến năm 2021, giá trị sản xuất công nghiệp theo giá thực tế đã đạt 41.785 tỷ đồng và tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 969 triệu USD. Tỉnh Hậu Giang quy hoạch phát triển khu công nghiệp định hướng đến năm 2050 toàn tỉnh sẽ có ít nhất là 15 cụm công nghiệp và 13 khu công nghiệp với tổng diện tích 6.290 ha.

Đại biểu tham dự hội thảo đã có nhiều đóng góp, kiến nghị nhằm đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đại biểu tham dự hội thảo đã có nhiều đóng góp, kiến nghị nhằm đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo các đại biểu dự hội thảo, Hậu Giang có vị trí địa lý thuận lợi, có tiềm năng rất lớn về năng lượng tái tạo, nhất là điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối,... cùng hệ thống truyền tải thuận lợi, là nguồn năng lượng dồi dào, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư, nhất là trong lĩnh vực sản xuất và chế biến.

Cùng với đó, với quy mô dân số là gần 730 nghìn người, đa phần trong độ tuổi lao động, tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng đều hàng năm, đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh tuyển dụng lao động, phục vụ tốt sản xuất, kinh doanh.

“Hậu Giang cần phát triển công nghiệp vào những ngành, lĩnh vực có tính lan tỏa cao, để cộng hưởng cùng nhưng lĩnh vực khác, đồng thời hạn chế được những điểm yếu của địa phương trong thúc đẩy phát triển công nghiệp. Hậu Giang cần giải quyết những mục tiêu trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, cũng như tập trung vào nhưng điểm mà địa phương cần khai thác như thu ngân sách, tính kết nối"- Tiến sĩ Nguyễn Minh Tiến, Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại, Bộ Công thương kiến nghị.

Thống nhất với các ý kiến trên, Ông Vũ Bá Phú- Cục Trưởng Cục Xúc tiến thương mai, Bộ Công thương cho rằng: thời gian tới, tỉnh cần có chính sách làm tốt công tác nhân lực, nguồn lao động; trong thu hút đầu tư của Hậu Giang vào khu công nghiệp, tỉnh cũng cần thu hút lĩnh vực đào tạo lao động. Tỉnh cần có phương án thu hút đầu tư, không chỉ dự án mà theo chuỗi dự án, tạo hệ sinh thái, liên kết và hỗ trợ nhau giữa các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp của tỉnh.

Hòa Minh

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doanh-nghiep/hau-giang-ho-tro-tao-dieu-kien-thuan-loi-de-doanh-nghiep-dau-tu-vao-cong-nghiep/20220715064507385