Hậu Giang: Hơn 1.000 công nhân KCN Sông Hậu đình công

Gốc
Khoảng 6 giờ sáng nay 16.11, hơn 1.000 công nhân (CN) bộ phận sushi và một số bộ phận khác của Cty TNHH chế biến thủy sản Minh Phú (KCN Sông Hậu - xã Đông Phú, huyện Châu Thành, Hậu Giang) đồng loạt đình công.

Các CN cho biết, lúc mới vào, Cty nói sẽ thử việc 2 tháng với mức lương 2,5 triệu đồng/tháng, sau đó ký hợp đồng lao động và chuyển sang chế độ hưởng lương theo sản phẩm với mức thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, đã quá thời gian thử việc, Cty vẫn chưa thực hiện lời hứa.

Từ sáng sớm, hàng ngàn CN đình công trước trụ sở C ty Minh Phú - Ảnh H.T-T.L.

Anh Tuấn, một CN của Cty, bức xúc: “Mỗi ngày chúng tôi làm việc hơn 10 tiếng đồng hồ, nhưng Cty vẫn trả bằng mức lương thử việc. Ngoài ra, chúng tôi không hề được hưởng bất kỳ chế độ nào khác. Thậm chí, còn bị trừ những khoản tiền rất vô lý: Tiền đi vệ sinh, tiền gửi xe, uống nước... Hiện nay, chúng tôi vẫn chưa được ký kết hợp đồng lao động”. Nhiều CN khác cho biết, họ phải làm việc cả ngày thứ 7 và chủ nhật, thậm chí ngày lễ cũng không được nghỉ. Vậy mà Cty không hề tăng lương hoặc trả tiền làm thêm giờ.

Một nữ CN bị ngất xỉu trong lúc đình công - Ảnh H.T-T.L.

Chị Oanh, CN bộ phận sushi, nói: “Nếu ai làm đủ 30 ngày/tháng sẽ được lãnh 300.000 đồng tiền chuyên cần. Nhưng chỉ cần đi làm trễ vài phút là bị … mất trắng. Làm thêm thì không được thưởng, nhưng chỉ một chút sơ suất là thiệt thòi nặng nề”. Ngoài ra, CN ở đây còn bức xúc về việc trưởng phòng điều hành và thư ký bộ phận khâu sushi hay quát tháo, có những lời lẽ xúc phạm. Chị Oanh nhắc lại lời lẽ của cô thư ký: “Tôi cầm bút nảy mực, muốn chấm sao thì chấm (ngày công), mấy người chỉ là người làm công, ở đợ cho công ty”.

Khi PV Báo Lao Động có mặt tại hiện trường, nhiều CN đòi thẻ nhà báo vì sợ người của Cty giả dạng. Họ mong muốn phía Cty thực hiện những điều đã hứa. Đến hơn 10 giờ sáng cùng ngày, hàng ngàn CN vẫn còn tập trung trước trụ sở Cty Minh Phú. LĐLĐ tỉnh Hậu Giang đã có mặt tại chỗ để cùng ngành chức năng giải quyết đình công.

Hồng Thủy – Trần Lưu

Tin nóng

Tin mới