Hậu Giang: Hơn 1.000 công nhân ngừng việc tập thể

Gốc
Sáng 16.11, hơn 1.000 CN khâu sushi và một số bộ phận khác của Cty TNHH chế biến thủy sản Minh Phú (KCN Sông Hậu - xã Đông Phú, huyện Châu Thành) đã đồng loạt ngừng việc.

Các CN cho biết, lúc mới vào làm, Cty nói sẽ thử việc 2 tháng với mức lương 2,5 triệu đồng/tháng, sau đó sẽ ký kết hợp đồng lao động và chuyển sang hưởng lương theo sản phẩm với mức thu nhập cao hơn. Nhưng đã qua thời gian thử việc, Cty vẫn chưa thực hiện lời hứa.

Anh Tuấn – một CN của Cty bức xúc: “Mỗi ngày chúng tôi làm việc hơn 10 tiếng đồng hồ, nhưng Cty vẫn trả bằng mức lương thử việc. Ngoài ra, không hề có chế độ nào khác. Thậm chí, còn bị trừ những khoản tiền rất vô lý: Tiền đi vệ sinh, tiền gửi xe, uống nước... Hiện nay, chúng tôi vẫn chưa được ký hợp đồng lao động”.

Nhiều CN khác của Cty TNHH chế biến thủy sản Minh Phú còn cho biết họ phải làm việc luôn cả ngày thứ 7, chủ nhật, thậm chí ngày lễ cũng không được nghỉ. Thế nhưng, phía Cty không hề tăng lương hoặc tiền làm thêm cho CN. Nếu ai làm đủ 30 ngày/tháng sẽ được lĩnh thêm 300.000đ tiền chuyên cần. Nhưng chỉ cần đi làm trễ vài phút là bị mất trắng. Trưởng phòng điều hành và thư ký khâu sushi còn thường xuyên quát tháo và có những lời lẽ xúc phạm CN.

Sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo Huyện ủy Châu Thành và LĐLĐ tỉnh Hậu Giang đã xuống làm việc với Cty Minh Phú. Một đại diện LĐLĐ tỉnh cho biết, chúng tôi đã yêu cầu phía Cty giải quyết bức xúc của CN vì đó là những yêu cầu hợp lý.

Ông Trần Quốc Thanh - Trưởng BQL các KCN tỉnh Hậu Giang - cho biết, Cty chưa khánh thành, nhà máy sản xuất đang trong quá trình vận hành thử, các CN này vừa nhận vào thử việc và trả đợt lương đầu tiên. Sau khi CN ngừng việc, phía Cty đã cử người đại diện làm rõ các vấn đề và CN đã trở lại làm việc.

Hồng Thủy – Trần Lưu

Tin nóng

Tin mới