Các sản phẩm mang thương hiệu Kangaroo từ lâu được quảng cáo rầm rộ với những vị trí tự phong như “số 1 Việt Nam” hay các tính năng “vượt trội” của máy lọc nước ngăn ngừa mỡ máu, đèn học chống cận thị,... Tuy nhiên, điều đáng nói, trong số gần 24 triệu sản phẩm nhập khẩu hơn 1 năm qua, có đến 95% sản phẩm gắn mác Kangaroo được nhập khẩu từ Trung Quốc và chưa có cơ quan chức năng nào kiểm nghiệm và khẳng định tính năng các sản phẩm này.

Hau het san pham Kangaroo co nguon goc Trung Quoc - Anh 1

Kangaroo tự nhận là thương hiệu số 1 trong ngành hàng gia dụng tại Việt Nam.

Kangaroo là thương hiệu của Công ty TNHH Điện lạnh điện máy Việt Úc, thành lập ngày 18/4/2003. Năm 2011, doanh nghiệp này đổi thành Công ty CP Tập đoàn Điện lạnh điện máy Việt Úc. Theo Giấy phép đăng ký kinh doanh được Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp ban đầu (ngày 18/4/2003), lĩnh vực kinh doanh của công ty chỉ là kinh doanh vận tải, quảng cáo và môi giới thương mại. Ngày 25/5/2012, doanh nghiệp mới bổ sung lĩnh vực kinh doanh bao gồm: thương mại, sản xuất, xuất nhập khẩu linh kiện máy móc thiết bị điện, đồ gia dụng, điện tử, viễn thông.

Công ty CP Tập đoàn Điện lạnh điện máy Việt Úc thường xuyên có những quảng cáo thổi phồng về chất lượng sản phẩm như: Máy lọc nước hàng đầu Việt Nam, Số 1 ngành hàng gia dụng Việt Nam,... mà không có sự kiểm nghiệm, chứng nhận của bất cứ cơ quan chức năng nào. Các sản phẩm được quảng bá nguồn gốc nhập khẩu từ Italia, Hàn Quốc,... song xuất xứ ghi trên sản phẩm các sản phẩm cụ thể lại rất mập mờ.

Đơn cử như sản phẩm máy lọc nước KG110 Omega được giới thiệu là “Máy lọc nước ngăn ngừa mỡ máu” của doanh nghiệp này chưa đưa ra thị trường nhưng đã tạo nên một làn sóng mạnh mẽ thu hút sự chú ý lẫn tò mò của người tiêu dùng bởi hiện nay, hầu hết người dân đều quan tâm đến vấn đề bảo vệ sức khỏe. Doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm có chức năng ngăn ngừa mỡ máu, dựa trên kết quả nghiên cứu bước đầu của Bệnh viện Tim Hà Nội. Tuy nhiên, trả lời phóng viên Báo Giao thông về vấn đề này, Giám đốc Bệnh viện Tim, ông Nguyễn Quang Tuấn khẳng định Kangaroo đã quảng cáo, cung cấp thông tin đến khách hàng chưa đầy đủ, chính xác theo kết quả thử nghiệm của bệnh viện này, khiến uy tín của bệnh viện bị ảnh hưởng!

Hau het san pham Kangaroo co nguon goc Trung Quoc - Anh 2

Sản phẩm máy lọc nước “ngăn ngừa mỡ máu” của Kangaroo là minh chứng lớn nhất của những quảng cáo thổi phồng chất lượng sản phẩm.

Sản phẩm máy lọc nước RO Kangaroo đưa vào nghiên cứu chỉ thực hiện trên 20 bệnh nhân điều trị tại BV này, với kết quả mỡ máu giảm chưa đến 1% - mà theo các chuyên gia y tế là không có giá trị về thực tiễn lẫn khoa học, nhưng trong quảng cáo của mình, Kangaroo đã khẳng định: “Viện tim mạch đã xác nhận máy lọc nước Kangaroo KG110-Omega có khả năng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị máu nhiễm mỡ”.

Các mặt hàng gia dụng quen thuộc như chảo rán, xong nồi mang thương hiệu Kangaroo có nguồn gốc nhập khẩu khá đa dạng nhưng dường như doanh nghiệp cố tình che giấu các sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc (một số ít nhập khẩu từ Đài Loan) mà chỉ giới thiệu một số sản phẩm nhập khẩu từ Italia, Hàn Quốc với những quảng cáo “nổ” hết cỡ.

Theo thông tin trên baogiaothong.com.vn, điều tra của nhóm phóng viên cho thấy, sản phẩm bộ nồi Inox Italy (bao gồm model KG 999 và KG 178) được quảng cáo: quai mạ vàng, công nghệ PVD tráng titanium, lòng nồi được xử lý công nghệ nano, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe… Song trong mô tả hàng hóa nhập khẩu (từ Italy) của doanh nghiệp chỉ thể hiện bộ nồi inox 2 tay cầm. Ngoài thông tin giới thiệu chất liệu, tính năng, kích thước, 2 sản phẩm này có ghi rõ xuất xứ Italy (made in Italy). Trong khi đó, toàn bộ sản phẩm nằm trong bộ nồi liên doanh hay bộ nồi nhôm (trong nhóm thiết bị nhà bếp) được nhập từ Trung Quốc thì không có bất kỳ thông tin nào về xuất xứ hàng hóa.

Tương tự như vậy là sản phẩm chảo rán. Cụ thể, có 6 loại chảo đáy mạ màu vàng được Kangaroo ghi rõ xuất xứ Hàn Quốc (made in Korea), được quảng cáo là “chảo kim cương 5D chống dính” với những quảng cáo có cánh, như: Chống dính kim cương nhân tạo và titanium; công nghệ nano; thiết kế bề mặt theo bản quyền… Tuy nhiên, trong mô tả hàng hóa nhập khẩu sản phẩm này từ Hàn Quốc chỉ ghi chảo nhôm chống dính xylan, phủ sơn vàng ngoài, tay cầm nhựa…

Các loại chảo khác được nhập khẩu từ Trung Quốc, như model KG 166L, KG 167L, KG 167S, KG 168M, KG 582M, KG 582S… Thông tin về những sản phẩm này ghi mập mờ: chất chống dính xylan (Mỹ), song không ghi xuất xứ sản phẩm. Thậm chí, model KG 651 còn in hướng dẫn sử dụng, trong đó có mã vạch 893 - thể hiện xuất xứ Việt Nam!

Theo Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Sở KHCN Hưng Yên - nơi nhà máy của Kangaroo đăng ký hoạt động, lãnh đạo Chi cục cho biết, tính đến tháng 9/2015, nhà máy Kangaroo tại đây mới lập 24 bản công bố hợp chuẩn cho duy nhất một dòng sản phẩm là thiết bị điện đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời (kiểu truyền nhiệt).

Hau het san pham Kangaroo co nguon goc Trung Quoc - Anh 3

Chảo Trung Quốc gắn “mác” Việt Nam qua mã vạch của Kangaroo.

Chỉ tính hơn 1 năm trở lại đây, Kangaroo đã nhập khẩu hơn 24 triệu sản phẩm, bao gồm những sản phẩm doanh nghiệp này đang phân phối và đa phần là sản phẩm hoàn thiện.

Tính theo xuất xứ, duy nhất một sản phẩm được nhập khẩu từ Australia là máy bơm nhiệt; Nhập khẩu từ Italia có hai loại sản phẩm là bộ nồi và bộ dao dĩa, song số lượng không đáng kể (dưới 4.000 sản phẩm); Hàng nhập từ Hàn Quốc chỉ có hai dòng sản phẩm là máy làm nóng lạnh nước uống, model CS430 và chảo nhôm (trong khi cũng sản phẩm máy làm nóng lạnh nước uống này còn được nhập khẩu từ Trung Quốc).

Còn lại, xuất xứ hàng nhập từ Trung Quốc (bao gồm cả Đài Loan) chiếm khoảng 95%. Trong đó, nhập khẩu từ Đài Loan chỉ có một loại sản phẩm là thiết bị lọc nước (bao gồm cả một vài linh kiện như lõi lọc, van, vòi…). Các sản phẩm nhập từ Trung Quốc, từ máy bơm nước, két sắt, máy tạo khí ozon, chậu rửa, quạt điện, tủ lạnh, bếp hồng ngoại, bếp từ, nồi cơm điện, nồi niêu xoong chảo, máy làm sữa chua, máy xay sinh tố…

Với các sản phẩm khác, đơn vị nào chứng nhận thương hiệu Kangaroo là “số 1 Việt Nam”, hàng đầu Việt Nam như doanh nghiệp vẫn “nổ” trên các phương tiện truyền thông đại chúng hay đây chỉ là các thương hiệu doanh nghiệp tự phong để “đánh lừa” người tiêu dùng? Đã đến lúc người tiêu dùng cần hết sức cẩn thận, lựa chọn những sản phẩm uy tín, chất lượng hơn để bảo vệ cuộc sống của gia đình mình.

Phương Liên