Hậu luận tội Trump, nhân vật tiếp theo 'dính đòn' từ Nhà Trắng

Nhà Trắng quyết định rút đề cử Elaine McCusker khỏi vị trí kiểm soát viên tài chính của Lầu Năm Góc, Politico dẫn nguồn từ 2 cố vấn Thượng viện cho biết.

Trang Defense News sau đó cũng xác nhận thông tin này.

Bà McCusker, người được đề cử cho vị trí kiểm soát viên tài chính của Lầu Năm Góc vào năm ngoái, đã đặt câu hỏi về tính hợp pháp trong quyết định của Tổng thống Trump khi hoãn khoản viện trợ quân sự 250 triệu USD tới Ukraine, một quyết định trở thành tâm điểm chính của cuộc điều tra luận tội Tổng thống gần đây.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tờ New York Post cho biết vào giữa tháng 2/2020, việc đề cử bà McCusker đang bị hủy bỏ và đề nghị này sẽ sớm bị rút lại.

"Chính phủ cần những người cam kết thực hiện chương trình nghị sự của Tổng thống, đặc biệt là trong chính sách đối ngoại, chứ không phải những người nỗ lực phá hủy chúng", một quan chức Nhà Trắng nhận định với New York Post.

Defense One đã yêu cầu bà McCusker - người đang là quyền kiểm soát viên tài chính của Lầu Năm Góc xác nhận thông tin trong bài báo của New York Post nhưng bà McCusker đã từ chối đề nghị này.

Các cố vấn Thượng viện nhận định với Politico rằng Thượng viện đã nhận được thông báo rút đơn đề cử bà McCusker ngày 2/3.

Mặc dù chính quyền Tổng thống Trump khẳng định rằng việc hoãn khoản viện trợ Ukraine là nhằm yêu cầu nước này thực hiện nhiều cải cách chống tham nhũng hơn nhưng một vài nhân chứng đã trong cuộc điều tra luận tội đã khẳng định rằng Tổng thống trực tiếp hoãn khoản viện trợ này và chuyến thăm Nhà Trắng của Tổng thống Ukraine vì mục đích chính trị cá nhân.

Hạ viện luận tội Tổng thống Trump hồi tháng 12/2019 với cáo buộc lạm quyền và cản trở Quốc hội nhưng Thượng viện đã miễn tội cho ông trong một cuộc bỏ phiếu với kết quả thể hiện rõ tính đảng phái hồi tháng trước.

Quyết định của Tổng thống Trump khi rút đề nghị đề cử bà McCusker được thực hiện sau khi ông sa thải 2 nhân chứng quan trọng đã ra làm chứng chống lại ông trong cuộc điều tra luận tội của Hạ viện là Trung tá Alexander Vindman - cựu chuyên gia hàng đầu về Ukraine tại Hội đồng An ninh Quốc gia và Gordon Sondland, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Trump cũng đã sa thải người anh em sinh đôi của ông Vindman là Yevgeny - người giữ vị trí luật sư tại Hội đồng An ninh Quốc gia và không liên quan đến cuộc điều tra luận tội.

Gần đây nhất, Tổng thống đã yêu cầu John Rood, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức. Ông Rood đã xác nhận với Quốc hội rằng Ukraine đủ điều kiện để nhận khoản viện trợ mà sau đó đã bị Tổng thống Trump trì hoãn. Trong các bức thư rò rỉ vào mùa thu năm ngoái nhưng được viết hồi đầu năm, ông Rood đã bác bỏ khẳng định của chính quyền Tổng thống Trump, rằng khoản viện trợ bị hoãn là do mối lo ngại về tình trạng tham nhũng ở Ukraine, đồng thời cho biết Kiev đã thực hiện "những hành động đáng kể" để đấu tranh chống tham nhũng./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo Business Insider

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/hau-luan-toi-trump-nhan-vat-tiep-theo-dinh-don-tu-nha-trang-1017183.vov