Cơ quan CSĐT, CA tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Đồng Văn Đạo, SN 1958, trú tại thôn Khuôn Bồng, xã Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn để điều tra về hành vi Giết người.

Theo tài liệu ban đầu, nạn nhân của vụ án là anh Đồng Văn Huân, SN 1985, sinh sống cùng nhà với ông Đạo. Anh Huân có biểu hiện tâm thần, nhiều lần đánh và dọa giết cả gia đình khiến ông Đạo vô cùng đau khổ, buồn chán. Trưa ngày 6-9, khi ông Đạo làm cơm thì giữa ông và anh Huân đã xảy ra mâu thuẫn. Kết quả ông Đạo đã bị anh Huân đánh gây thương tích, phải đi điều trị tại Trạm y tế xã Vũ Lễ. Khi bố đi cấp cứu, anh Huân tiếp tục chuẩn bị hung khí, đe dọa sẽ giết cả nhà nên buộc mọi người thân trong gia đình phải dùng dây trói anh này vào cột nhà để đề phòng bất trắc. Khoảng 22g cùng ngày, sau khi điều trị vết thương, ông Đạo được con rể đưa về nhà. Nhìn thấy con trai đang bị trói, ông Đạo nổi cơn giận nên dùng dây thừng siết cổ anh Huân dẫn đến nạn nhân tử vong. Gây án xong, ông Đạo đã đến CQCA đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.

Hau qua tu viec giai quyet bi kich cu bang bi kich moi - Anh 1

Nhà đối tượng Đồng Văn Đạo - hiện trường vụ án mạng. Ảnh tư liệu

Vụ án này khiến người ta liên tưởng đến vụ án bố vợ sát hại con rể rồi chở xác đến CQCA đầu thú xảy ra ngày 14-5 tại một con hẻm nằm sâu trên đường số 3, phường 13, quận Gò Vấp, TP HCM. Thủ phạm là Nguyễn Văn Nam, SN 1958, trú tại quận Gò Vấp, TP HCM. Hôm đó, anh Tôn Thanh Việt, SN 1982 - con rể ông Nam, sau khi nhậu say đã chạy xe máy đến nhà bố vợ gây sự, chửi bới vợ, bố vợ và gia đình bên vợ bằng những lời lẽ thô tục. Quá bức xúc với những lời lẽ và cảnh tượng diễn ra như cơm bữa này, cộng với những bất hạnh mà con rể Tôn Thanh Việt đã gây nên cho con gái, ông Nam chạy vào nhà lấy dao chém con rể nhiều nhát khiến nạn nhân gục xuống, tử vong tại chỗ. Sau khi gây án, ông Nam chở xác con rể đến CA quận Gò Vấp đầu thú bằng thái độ bình thản. Khai nhận về hành vi sát hại con rể, ông Nam nói rằng: Vì quá thương con gái và không chịu nổi thói hung hãn, càn rỡ của con rể với con gái cũng như với gia đình ông nên ông mới có hành động cực chẳng đã này.

Hai ông Đồng Văn Đạo và Nguyễn Văn Nam đã dẫn lối bản thân vào vòng lao lý, tự buộc mình vào án giết người. Hành vi đó là kết quả của chuỗi ngày đau khổ, luẩn quẩn và bế tắc trong việc tìm lối giải thoát. Tại giây phút không làm chủ được bản thân, cũng là đỉnh điểm của nỗi tức giận, hai người cha đó đã vung dao với niềm mong muốn được giải thoát cho mình và người thân. Tuy nhiên, nhìn vào cách hành xử của cả hai có thể thấy ngay, việc giải quyết bi kịch cũ và thay thế bằng bi kịch mới của hai ông là độc ác, đi ngược đạo lý, pháp luật và càng khiến cuộc sống của gia đình hai ông thêm khổ đau và day dứt. Vì vậy, những “vấn đề khó” trong mỗi gia đình muốn được yên ổn, rất cần sự bàn bạc, thống nhất của nhiều thành viên; sự giúp đỡ của các tổ chức xã hội cũng như chính quyền địa phương; không nên vì những ý nghĩ cực đoan, nhất thời mà có lối hành xử tiêu cực, dẫn đến những nỗi đau khổ cho bản thân và nhiều người.

Linh Anh