Hậu 'tai thỏ' và 'nốt ruồi', xu hướng smartphone nào sẽ lên ngôi?

Gốc
Kiểu thiết kế màn hình tràn viền, hay giấu camera xoay trượt trong thân máy... đâu sẽ là xu thế mới của làng smartphone sau khi 'tai thỏ' và 'giọt nước' lỗi thời?

iPhone từng dẫn đầu làng công nghệ với trào lưu thiết kế màn hình “tai thỏ”: nhét camera trước cùng với cụm loa và cảm biến tiệm cận che lên một phần hiển thị của màn hình. Các hãng Android đã kế thừa và thậm chí còn phát huy xu hướng này thành màn hình giọt nước: tích hợp duy nhất một camera tròn ở giữa, phía trên màn hình. Đây là 2 hot trend thời gian vừa qua.

Cơn bão smartphone tai thỏ và giọt nước qua đi, những xu hướng mới lại tiếp tục nổi lên. Điển hình là thiết kế “nốt ruồi” vô cùng lạ lùng của Samsung A8s hay Huawei Nova 4. Điểm chung của hai mẫu smartphone này là camera trước được đặt bên trong màn hình, che đi một phần hiển thị. Đó sẽ là một dấu tròn màu đen, khá giống với những nốt mụn ruồi.

“Gọt cằm” cũng là một hot trend mới, được nhiều hãng theo đuổi. Chiếc Samsung Note 9 được hãng cắt gọt 2 phần viền trên và dưới, tăng kích thước màn hình lên. Trong khi đó, hai mẫu Mi Mix 2 và Mi Mix 2S thì được vắt mỏng cả 3 cạnh: trái phải và trên. Cụm camera được đẩy xuống cạnh dưới, đem lại một mặt trước thoáng đãng, giúp tăng đáng kể tỷ lệ hiển thị của màn hình.

Giấu lên trên, giấu xuống dưới chán chê, các nhà sản xuất bắt đầu… giấu vào trong. Thật vậy, camera selfie của chiếc OPPO Find X đã được hãng ẩn hẳn xuống bên dưới màn hình. Để truy cập, người dùng sẽ phải đẩy tay trượt phần màn hình xuống, khi đó, camera sẽ lộ lên. Hoặc mới đây nhất là mẫu OPPO Reno, với thiết kế camera trượt ra vào như rẻ quạt.

Đình đám nhất có lẽ là sự ra đời của Samsung Fold. Gã khổng lồ Hàn Quốc đã tung ra một chiếc điện thoại màn hình gập cong làm đôi. Tuy nhiên khi vừa phát hành, mẫu smartphone này đã gặp phải rất nhiều lỗi liên quan tới cơ chế gập chưa hoàn chỉnh. Từ vị thế dẫn đầu, Samsung Fold trở thành một quả bom xịt khiến chúng ta liên tưởng về cuộc đại khủng hoảng khiến hãng công nghệ xứ sở Kim Chi phải lao đao khốn đốn, vì lỗi cháy nổ pin do mẫu Note 7 gây ra năm nào.

Và cuối cùng là xu hướng gia tăng chất lượng hiển thị. Không phải màu sắc, độ phân giải, kích thước, mà là tốc độ khung hình. 120 khung hình một giây đang là chuẩn mực mà những mẫu smartphone gaming của Razer hay Asus hướng tới.

Điều này đáp ứng nhu cầu cấp thiết của những đối tượng gamer chuyên nghiệp, muốn hòa mình vào trò chơi mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, xu hướng này có lẽ là thị trường ngách chỉ dành cho một số lượng nhỏ khách hàng. Bằng chứng là không có nhiều hãng theo đuổi xu hướng phát triển màn hình này.

Video Điện thoại "mọc sừng" sẽ là xu hướng mới? - Nguồn:
TechMag Vietnam@Youtube

Phan Anh

Nguồn Kiến Thức: http://kienthuc.net.vn/cong-nghe/hau-tai-tho-va-not-ruoi-xu-huong-smartphone-nao-se-len-ngoi-12 51455.html