Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hậu trường Chuyên án A2-1119, bắt ông trùm ma túy Phạm Hải Vũ

Tới khi bị bắt, ông trùm ma túy Phạm Hải Vũ vẫn không hiểu mình đã sơ suất điều gì? Thực tế thì Phạm Hải Vũ đã trong tầm ngắm của các trinh sát Biên phòng từ lâu.

Nhất cử nhất động của y trước đó và suốt từ khi xuống sân bay TP Vinh (Nghệ An) đều được các trinh sát theo dõi sát sao.

Từ con nghiện thành con buôn

Đêm muộn ngày 8/2/2020, chiếc máy bay cất cánh từ phi trường Tân Sơn Nhất hạ cánh xuống sân bay TP Vinh. Một người đàn ông trung niên không mang theo hành lý, chỉ đeo duy nhất một chiếc túi da màu đen xuống máy bay và nhanh chóng rời nhà ga, đón xe tới ngã 3 Yên Lý (huyện Diễn Châu) vào nhà nghỉ thuê phòng.

Sáng hôm sau, vị khách này trả phòng và đón xe khách lên huyện miền núi biên giới Quế Phong. Tới thị trấn, vị khách xuống xe, ăn sáng, rồi vào quán chọn một góc khuất uống cà phê. Chưa vơi nửa ly, một thanh niên đến ngồi gần, hai người trao đổi gì đó. Được một lúc, người thanh niên rời quán, còn người đàn ông trung niên tiếp tục dạo chơi quanh thị trấn khoảng nửa tiếng rồi nhảy xe khách về TP Vinh.

Người đàn ông trung niên này chính là Phạm Hải Vũ, một trong những đối tượng nằm trong Chuyên án A2-1119 do Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (PCMT&TP miền Trung; Đoàn 2), Cục PCMT&TP, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng xác lập vào tháng 11/2019. Tin từ trinh sát báo về, Phạm Hải Vũ bay ra Nghệ An mang theo 700 triệu đồng để "ăn hàng".

Phạm Hải Vũ tại đồn Biên phòng Diễn Thành.

Trước đó, trung tuần tháng 10/2019, các trinh sát Đoàn 2 nhận được tin có một đối tượng ở TP Hồ Chí Minh thường lên Kon Tum móc nối với các đối tượng liên quan đến ma túy. Qua trao đổi với Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Nam (Đoàn 3), Cục PCMT&TP, các trinh sát làm rõ đối tượng là Phạm Hải Vũ (SN 1978, HKTT tại TP Nam Định, tỉnh Nam Định).

Bản thân bị nghiện nên để có tiền mua ma túy sử dụng, Vũ lấn sang con đường buôn ma túy. Y đánh tiếng nhiều nơi rằng mình nhận cung cấp số lượng lớn 5-7 bánh heroin, thậm chí bao nhiêu cũng có miễn là tiền nong sòng phẳng.

Từ nguồn tin trên, Đoàn 2 đã xác lập Chuyên án mang bí số A2-1119, đồng thời tiếp tục phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Bắc (Đoàn 1), Cục PCMT&TP cử trinh sát đến Quế Phong (Nghệ An) để khảo sát địa bàn và nắm thông tin về các đối tượng mà Vũ thường xuyên liên lạc, trao đổi.

Sau 2 tháng phối hợp thực hiện các biện pháp nghiệp vụ ở nhiều địa bàn khác nhau, lực lượng đánh án đã có đầy đủ chứng cứ Phạm Hải Vũ mua ma túy ở Nghệ An đưa vào miền Nam tiêu thụ và nắm rõ được cung đường, phương thức hoạt động của đối tượng.

Sa lưới

Ngày 8/2, nhận được tin báo Phạm Hải Vũ bay ra Nghệ An "ăn hàng", Ban Chuyên án đã lên các phương án, thông báo với Bộ đội Biên phòng Nghệ An triển khai phương án đánh bắt.

Phòng PCMT&TP và Đồn Biên phòng Hạnh Dịch (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) nhanh chóng triển khai lực lượng, bố trí thành các tổ để theo dõi, giám sát đối tượng.

Ngay trong đêm 8/2, Trung tá Nguyễn Thành Nhơn, Phó đoàn trưởng Đoàn 2 cùng 10 cán bộ, chiến sĩ lên xe đi ra Nghệ An và nhập quân với Bộ đội Biên phòng Nghệ An vào rạng sáng 9/2.

Lúc này, một số trinh sát cải trang thành khách đứng bên đường đón xe, một số cơ động bằng xe máy. Còn xe của Trung tá Nguyễn Thành Nhơn cứ từ từ chạy trước xe khách chở Phạm Hải Vũ, bình thường như những chiếc xe đi biên giới khác. Mọi thông tin, hình ảnh liên quan đến Phạm Hải Vũ được các tổ liên tục cập nhật về “tổng đài A2-1119” và nhận chỉ đạo của Ban Chuyên án.

Dù nắm được tin Phạm Hải Vũ mang 700 triệu đồng ra để mua heroin nhưng trong suốt thời gian ở Nghệ An, y chỉ gặp duy nhất một thanh niên ở quán cà phê và đi dạo phố, không nhận bất cứ thứ gì từ ai.

Qua phân tích, Ban Chuyên án nhận định điểm mấu chốt là chiếc túi mà Vũ luôn mang theo bên mình. Chiếc túi hình vuông, không có gì đặc biệt nhưng cũng đủ chứa số tiền 700 triệu đồng và nếu thay vào đó vài bánh heroin cũng khó nhận ra sự thay đổi. Có thể, trong lúc giữ khoảng cách đảm bảo bí mật, các trinh sát đã không thấy Vũ nhận hàng.

Tới 13 giờ ngày 9/2, tại quốc lộ 1 đoạn qua địa phận xóm Trung Yên (xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An), khi Vũ đang đứng bắt xe vào Nam, lực lượng đánh án bất ngờ xuất hiện, yêu cầu kiểm tra hành chính. Thấy vậy, Phạm Hải Vũ định bỏ chạy nhưng các trinh sát đã nhanh chóng khống chế. Mở chiếc túi Vũ đeo trước bụng, lượng lượng đánh án phát hiện có 4 bánh tinh bột màu trắng.

Tại Đồn Biên phòng Diễn Thành, Phạm Hải Vũ thừa nhận đó là heroin được mua ở thị trấn Quế Phong và đang trên đường mang vào miền Nam để bán lại kiếm lời.

Vũ khai thêm, trước đây, bản thân có công việc ổn định, thu nhập cao ở Gia Lai, nhưng do bị nghiện ma túy nên buộc phải nghỉ việc. Sau nhiều lần khuyên bảo nhưng chồng vẫn chứng nào tật đấy, không chấp nhận sống chung với người nghiện ngập, vợ của y quyết định ly hôn và đưa con trai về Nghệ An sinh sống.

Phong Thủy

Nguồn Công Lý: http://congly.vn/phap-luat/ho-so-vu-an/hau-truong-chuyen-an-a2-1119-bat-ong-trum-ma-tuy-pham-hai-vu-332180.html