Hậu trường vụ án: Khi bạn học cũ là 'thần chết'

Gốc
Là đôi bạn thân học chung trường nghề, do ham chơi không tu chí làm ăn. Trong một lần lên thăm lại bạn hiền, Lê Tuấn Huân đã bị những chiếc "dế xịn" trong cửa hàng của bạn học làm lu mờ nhân cách con người của hắn.

Ngay sau đó Huân rủ người anh họ của mình lên kế hoạch sát hại người bạn để chiếm đoạt tài sản. Không lâu sau khi gây án đối tượng đã phải tra tay vào còng.

Ngày 21/7/2009, Lê Tuấn Huân (SN 1991, trú xã Quế Minh, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) lên thăm người bạn cùng học nghề trước đây là T.Th. Đ., chủ cửa hàng điện thoại Vỹ Đại ở TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam). Sau khi Huân liếc thấy quầy điện thoại của bạn học có nhiều điện thoại đẹp và đắt tiền. Mặc dù được bạn học là anh Đ. chiêu đãi bữa nhậu và trò chuyện về thời còn đi học nghề với nhau, nhưng trong lòng Huân vẫn nảy sinh ý đồ giết Đ. để cướp tài sản. Sau khi chào bạn học ra về trong đầu Huân luôn tìm ra phương án, kế hoạch để sát hại anh Đ., Huân đã rủ ngay người anh con bác ruột của mình là Lê Hữu Nhân (SN 1981) ở bên cạnh nhà sang bàn chuyện "giết, cướp".

Đối tượng Lê Tuấn Huân.

Sau khi cả hai đã thống nhất được "kế hoạch" giết anh Đ., ngay trong chiều ngày 24/7, Lê Tuấn Huân cùng Lê Hữu Nhân, đem cắm chiếc điện thoại của Huân để lấy tiền đi đường cùng nhau đi xe máy với hung khí là chiếc búa đóng đinh vào TP. Tam Kỳ để giết anh Đ., cướp tài sản. Trên đường đi từ huyện Quế Sơn lên TP. Tam Kỳ gần 30km, cả hai anh em Huân đã lên kịch bản là gọi anh Đ. ra ngoài để sát hại sau đó quay lại cửa hàng của anh Đ. để lấy tài sản. Khoảng 23h, Huân hẹn được anh Đ. và cả ba cùng nhau đi uống sinh tố, đến khoảng 1h, ngày 25/7 Huân nói với anh Đ. là đi ra bờ biển Tam Thanh ở gần TP. Tam Kỳ để "hóng mát". Do là bạn học nên anh Đ. không một chút nghi ngờ ý đồ mình sắp bị người bạn học giết hại.

Đến bờ biển Tam Thanh, Huân nói với Nhân: "Chờ em giết Đ. xong mới về lấy điện thoại di động", Huân còn phân công "công việc" với Nhân là: "Em đập đầu còn anh bịt miệng nếu Đ. kêu cứu...". Rồi Huân lặng lẽ cầm chiếc búa trong tay đi thẳng đến chỗ anh Đ., nhưng thấy cách đó không xa có mấy bóng người đang đi lại, nên Huân quay sang nói với mọi người đi về ăn bún. Lúc này đồng hồ đã chỉ sang 2h sáng, Đ. nói với anh em nhà Huân là đi về cửa hàng điện thoại của mình nghỉ. Nhưng Huân nói là đi ra công viên ở TP. Tam Kỳ ngồi nói chuyện, mệt thì ngủ cho khỏi ảnh hưởng đến chủ nhà Đ. thuê vì về muộn.

Quá tin tưởng lời bạn học, anh Đ. không ngần ngại và đồng ý ra công viên ngủ. Khi cả ba ra công viên do có hai chiếc xe máy, nên anh Đ. nằm ngả lưng trên chiếc xe máy của mình, chiếc xe còn lại Nhân nằm ngủ, còn Huân trèo lên cây "ngủ". Đến khoảng 3h sáng, Huân ở trên cây quan sát thấy anh Đ. đã ngủ say và tụt xuống đập nhẹ vào người Nhân với hàm ý "Đ. đã ngủ say". Ngay lập tức Huân lấy cái búa đập mạnh hai nhát vào đầu và anh Đ. ngã xuống đất. Biết Đ. đã chết, Huân lục túi quần Đ. lấy được điện thoại di động, chìa khóa cửa hàng, ví tiền và lấy xe máy của anh Đ. ung dung chạy về cửa hàng điện thoại để lấy hết số điện thoại và linh kiện trong cửa hàng... Sau đó khóa cửa hàng lại và Huân chạy xe máy của anh Đ. đến huyện Thăng Bình, cách đó gần 30km đến cây cầu và đẩy xe xuống sông. Rồi cả hai chạy xe máy về nhà cất giấu điện thoại, sau đó tắm rửa rồi đi uống cà phê.

Đối tượng Lê Hữu Nhân.

Phá án qua "đặc tính" gây án của người địa phương

Do ảnh hưởng của phim ảnh

Trao đổi với PV, đại tá Nguyễn Thế Nghiệp, Trưởng phòng PC45 Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: "Để làm rõ những thông tin liên quan đến cái chết của nạn nhân cần phải xác minh từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng cơ quan CSĐT đã xác minh, tiến hành rà soát, thanh lọc nhiều đối tượng nghi vấn trong và ngoài địa phương. Sau khi truy bắt được đối tượng gây ra án mạng thì đây là những đối tượng không phải là lưu manh chuyên nghiệp, tuổi đời còn trẻ, nhưng đã lên "kịch bản" giết người rất bài bản và chi tiết. Đây là một phần ảnh hưởng của phim ảnh....".

Sau khi nạn nhân T.Th.Đ., là chủ cửa hàng điện thoại Vỹ Đại ở TP. Tam Kỳ bị sát hại và được giấu trong bụi cây gần hai ngày, nhân viên bảo vệ mới phát hiện ra thi thể nạn nhân và trình báo cơ quan công an.

Ngay lập tức các trinh sát, điều tra viên cùng lãnh đạo PC45 Công an tỉnh Quảng Nam có mặt tại hiện trường. Bằng phương pháp nghiệp vụ đã xác định được danh tính của nạn nhân và nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân là bị vật cứng đánh vỡ hộp sọ.

Đại tá Nguyễn Thế Nghiệp, trưởng PC45 Công an tỉnh Quảng Nam, người trực tiếp có mặt tại hiện trường và chỉ đạo vụ án kể lại sự việc: "Khi nhận được thông tin, PC45 đã kết hợp điều tra, trinh sát. Vụ án này xảy ra ngay tại trung tâm thành phố và đang là kỳ họp của Hội đồng nhân dân tỉnh, nên áp lực đối với chúng tôi là rất lớn. Ngay trong đêm chúng tôi đã cử các trinh sát có kinh nghiệm đi xác minh các mối quan hệ của nạn nhân, còn một tổ trinh sát khác đi điều tra những lao động vãng lai trên địa bàn thành phố...".

Đại tá Nguyễn Thế Nghiệp.

Đại tá Nguyễn Thế Nghiệp cũng cho biết thêm: "Nạn nhân làm nghề , buôn bán nên có rất nhiều mối quan hệ, khi đó chúng tôi đặt ra nhiều giả thuyết, nạn nhân Đ. bị giết do mâu thuẫn trong làm ăn, mâu thuẫn với người thân gia đình hay quan hệ yêu đương, thậm chí bị lao động vãng lai sát hại cướp tài sản... Trong đêm các trinh sát đang đi xác minh thì PC45 nhận được nguồn tin từ quần chúng nhân dân, trước lúc Đ. bị giết có hai người bạn đến chơi. Ngay lập tức các trinh sát bằng phương pháp nghiệp vụ đã tập trung ngay vào điều tra "tung tích" của hai người thanh niên...".

Kết hợp với kết quả khám nghiệm tử thi ban đầu, cộng với thu thập được hung khí là cây búa đóng đinh, bằng phương pháp nghiệp vụ qua những lần gây án mạng trước đó chỉ sử dụng "búa", các trinh sát ban đầu khẳng định, hung thủ là người địa phương ở huyện Thăng Bình hoặc Quế Sơn của tỉnh Quảng Nam... Trong lúc các trinh sát đang "âm thầm" điều tra thì phát hiện Lê Tuấn Huân (SN 1991, trú xã Quế Minh, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) là người không có nghề nghiệp, nhưng vừa bán ba chiếc điện thoại và đang chuẩn bị bắt xe đi Lâm Đồng.

Mặc dù chưa có cơ sở, nhưng với kinh nghiệm trong phá án trước đó, các trinh sát đã "đột xuất" khám nhà của Lê Tuấn Huân thì phát hiện nhiều điện thoại được cất giấu trong nhà đối tượng... Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Lê Tuấn Huân. Ngay tức khắc người anh họ của Huân là Lê Hữu Nhân cũng bị bắt và đưa về cơ quan CSĐT để lấy lời khai. Ban đầu, hai đối tượng chối tội, nhưng hỏi về số điện thoại (32 chiếc) ở đâu ra thì lúc đó hai đối tượng mới cúi đầu nhận tội. Tại cơ quan CSĐT hai tên sát thủ máu lạnh khai nhận, sau khi giết Đ. xong chúng lấy xe máy của Đ. đi về cửa hàng điện thoại cho chủ nhà khỏi nghi ngờ, vì đó là xe của Đ. nên sẽ nghĩ "Đ. đi chơi về muộn..".

Án tử cho kẻ côn đồ máu lạnh

Sáng 19/9/2009 TAND tỉnh Quảng Nam xét xử lưu động tại UBND phường An Sơn, TP. Tam Kỳ, HĐXX khẳng định hành vi giết người cướp của của bị cáo Lê Tuấn Huân là mất nhân tính, cần phải loại vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội và đã tuyên phạt Lê Tuấn Huân (18 tuổi), tử hình về tội giết người, 10 năm tù về tội cướp tài sản, chung cho hai mức án là tử hình và Lê Hữu Nhân (anh em chú bác ruột với Huân, đều trú tại thôn 2, xã Quế Minh, huyện Quế Sơn) 20 năm tù về tội giết người, 7 năm tù về tội cướp tài sản, tổng cộng là 27 năm tù.

Quang Huy

Tin nóng

Tin mới