Hãy cho trẻ em những ngày hè đúng nghĩa

Gốc
Phụ huynh không nên biến 3 tháng hè của con thành “học kỳ 3” mà hãy cho trẻ những ngày nghỉ hè đúng nghĩa với những hoạt động phong phú.

Cứ hè đến, cuộc sống của những gia đình có con nhỏ lại bị đảo lộn bởi những ngày nghỉ dài của các con.

Phờ người vì con nghỉ hè

Con mới nghỉ hè được hai tuần, chị Nguyễn Thị Lan (quận 2, TP HCM) đã phờ phạc cả người. Hai con của chị một đứa năm nay lên lớp 2, một đứa lên lớp 5. Khi con còn đi học, chị chỉ cần sáng đưa đi tối đón về. Giờ con nghỉ hè dù chỗ làm cách nhà cả chục cây số nhưng giữa trưa hè nắng chói chang, chị vẫn phải về nhà nấu ăn cho con.

“Ông bà hai bên ở xa quá, nếu không tôi đã cho chúng về quê nghỉ hè cho thoáng mát. Còn 2 tháng hè con ở nhà nữa, nghĩ mà oải quá” - chị Lan than thở.

Hãy cho trẻ em những ngày hè đúng nghĩa - Ảnh 1

Những ngày hè, phụ huynh nên cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa

Những gia đình con còn nhỏ, bố mẹ không dám để con ở nhà thì thay nhau đưa lên cơ quan. Chị Hoàng Thị Lan (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, nhà chị một đứa học mẫu giáo thì hè anh chị vẫn cho con đến lớp, còn một đứa học lớp 2 thì chẳng còn cách nào khác là bố mẹ phải thay nhau đưa lên cơ quan. Biết là sếp không vừa ý bởi trẻ lên cơ quan đâu có chịu ngồi yên một chỗ.

Cơ quan có hai, ba người chung cảnh ngộ cũng phải đưa con đi làm. Mấy đứa trẻ gặp nhau là chạy nhảy, hò hét váng cả cơ quan khiến mọi người không tập trung làm việc được. “Đã định tìm lớp học bán trú cho con trong dịp hè nhưng học phí đắt quá, khoảng 5 triệu một tháng, gần bằng lương của tôi nên cố tha lôi con cho hết hè” - chị tâm sự.

Cân nhắc chọn lớp học hè bán trú

Ngay từ những ngày cuối năm học, phụ huynh ở các trường tiểu học đã nhận được những tờ rơi quảng cáo về những lớp học bán trú trong dịp hè. Tại Trung tâm năng khiếu Linh Anh (Đống Đa, Hà Nội) có lớp học bán trú hè rèn luyện kỹ năng, sáng tạo nghệ thuật cho trẻ từ 5 - 14 tuổi với mức học phí là 5 triệu đồng/tháng. Tham gia lớp học bán trú hè, trẻ được khám phá khoa học, học kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình làm MC, kỹ năng sống, học tiếng Anh, khám phá thế giới sách truyện, làm đầu bếp nhí, làm nhà thiết kế thời trang, học bơi, học catwalk, học nhảy, học kỳ quân đội…

Tại Smart Fast kids (Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) với học phí 4,9 triệu đồng/tháng, trẻ được học kỹ năng sống bao gồm: kỹ năng giao tiếp ứng xử, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy logic, kỹ năng giải quyết vấn đề, học tiếng Anh, học nhảy, thể thao, ảo thuật, cảm thụ nghệ thuật…

Anh Đặng Văn Hùng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, vợ chồng anh quyết định cho con vào lớp bán trú để con được giao lưu với bạn bè. Vì vừa học vừa chơi nên con rất hứng thú. Sáng nào cũng tự giác dậy, ăn sáng xong chưa đến giờ mà cứ giục bố mẹ chở đi học.

Học phí ở những lớp học bán trú trong dịp hè tại các trung tâm khá cao so với thu nhập trung bình của người dân. Với những lớp học thiên về rèn luyện kỹ năng sống, khơi mở khả năng sáng tạo của trẻ học phí dao động từ 4.500.000-10.000.000 đồng/tháng. Để thu hút học sinh, những lớp học này thường đưa ra thời khóa biểu với những tiết học có cái tên “mĩ miều” như: Bé học làm nông dân, Bé là nhà khoa học, Nhà sinh học nhỏ tuổi, Bé cảm thụ âm nhạc, Bé là chiến sĩ, Cùng làm bác sĩ…

Tuy nhiên không phải trung tâm nào cũng chất lượng như quảng cáo. Không ít trung tâm, cơ sở vật chất chật chội, trẻ còn không có chỗ để chơi các môn thể thao như trong quảng cáo.

Anh Nguyễn Văn Tình (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, năm ngoái anh cũng cho con đi học hè bán trú ở một trung tâm gần nhà. Dù trung tâm quảng cáo là con được học bơi, học ghi-ta, học tiếng Anh với người nước ngoài… nhưng con nói không được học bơi, được học ghi-ta nhưng con cũng chẳng đánh được bài nào, tiếng Anh thì người Việt dạy nhiều hơn người nước ngoài.

Đừng để 3 tháng hè của trẻ thành “học kỳ 3”

Ngoài các trung tâm, một số trường tiểu học cũng mở lớp học bán trú trong dịp hè với giá cả rất phải chăng. Ví như trường Tiểu học Chu Văn An, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP HCM đã mở lớp học bán trú trong dịp hè theo 2 đợt, đợt 1 từ 6/6 đến 6/7, đợt 2 từ 6/7 đến 6/8 với mức học phí từ 700.000 - 800.000 đồng/tháng, và giữ học sinh tới 20h mà không thu thêm tiền.

Trẻ được học Toán, tiếng Việt và tiếng Anh giao tiếp (có giáo viên nước ngoài). Nhà trường còn có dịch vụ đưa đón con đi học cho những phụ huynh bận rộn.

Tuy nhiên, TS. Vũ Thu Hương, giảng viên Khoa Tiểu học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khuyên, phụ huynh không nên biến 3 tháng hè của con thành “học kỳ 3” mà hãy cho trẻ những ngày nghỉ hè đúng nghĩa với những hoạt động phong phú.

Việc nhiều phụ huynh lựa chọn những lớp học hè bán trú có chương trình học thiên về rèn luyện kỹ năng sống, thể thao, sáng tạo… để trẻ phát triển toàn diện cả về kiến thức lẫn kỹ năng sống và thể lực là điều đáng mừng, vì họ đã nhận rõ thực chất cái yếu của trẻ hiện nay là đang thiếu các kỹ năng./.

Minh Thư/báo VOV

Tin nóng

Tin mới