Khát khao một mái ấm nhỏ cùng tiếng trẻ thơ bi bô nô đùa là mong muốn của bao cặp vợ chồng trẻ. Vậy mà với anh Hoàng Thanh Huy (ở hẻm 15, tổ 20 đường Trần Quang Diệu P.Nghĩa Lộ, TP.Quảng Ngãi), mơ ước ấy ngày càng xa vời khi cháu Hoàng Khánh Ngân đang mắc chứng bệnh ung thư gan rất cần tiền để chữa trị. Cháu vừa tròn 3 tuổi thì cả hai vợ chồng đã có “thâm niên” hơn hai năm ở Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM.

Hai mẹ con cháu Ngân - Ảnh: L.C.S

Nhà nghèo, bố mẹ cũng không có gì hơn để san sẻ. Lập gia đình, hai vợ chồng tay trắng đi làm “thợ đụng”, ai kêu gì thì làm kiếm sống qua ngày. Không nhà cửa, cả hai qua mượn nhà trọ của ông bà nội tá túc. Bữa đói bữa no rồi cũng xong nhưng kể từ khi cháu Hoàng Ngân chào đời, cuộc sống đã chắp vá nay lại càng khó khăn hơn. Cầm trên tay giấy chẩn đoán ung thư của bác sĩ mà anh Huy rụng rời tay chân. Nghỉ ngang nghề phụ xe đang kiếm tiền nuôi cả nhà, anh cùng chị khăn gói vào Sài Gòn để các bác sĩ cắt một phần hai lá gan cho cháu. Không bà con thân thích nơi xứ lạ, nhìn cảnh vợ ôm con mà khóc, anh thấy rất đau đớn nhưng tiếp tục chữa bệnh cho cháu thì phải có tiền…

Vợ anh tâm sự: “Mới rồi cháu mổ hết 17 triệu đồng, vợ chồng phải về quê chạy vạy khắp nơi mượn của bà con làng xóm vẫn không đủ. Rồi chi phí điều trị khoảng 6 triệu đồng cũng chưa trả xong. Nợ chồng nợ giờ chẳng biết xoay xở ở đâu”.

Hiện tại, cháu Khánh Ngân do điều trị thuốc nên tóc rụng sạch hết. Phần bụng căng cứng do gan và lá lách cứ to ra, hành hạ. Hằng ngày, cháu chỉ ăn vài muỗng cháo. Anh Huy bộc bạch: “Làm cha mẹ sinh con ra thì phải lo lắng. Biết là tương lai cháu Ngân còn phải đau đớn do mổ xẻ nhiều nhưng hy vọng cháu sẽ khỏi bệnh. Khổ cực bao nhiêu chẳng sợ, vợ chồng tôi chỉ lo đợt vào thuốc và phẫu thuật sắp tới cho cháu, không có tiền thì khổ quá”.

Nhìn những giọt nước mắt lăn dài trên má của vợ chồng anh Huy mà lòng chúng tôi se thắt lại. Chúng tôi thầm mong tấm lòng hảo tâm của bạn đọc gần xa sẽ tiếp sức cho đôi vợ chồng trẻ sớm vượt qua nỗi bất hạnh, để “chồi non” như cháu Ngân sẽ được sống như bao đứa trẻ may mắn khác.

Lê Công Sơn