Hãy giúp đỡ cựu chiến binh Hồ Thông

Gốc
Mới chớm hạ mà ngôi nhà cấp 4 lợp tôn của gia đình cựu chiến binh, bệnh binh Hồ Thông, người dân tộc Tà Ôi ở thôn A Đớt, xã Lâm Đớt, huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) đã nóng hầm hập. Thế nhưng, trên chiếc giường ọp ẹp, bệnh binh Hồ Thông vẫn phải cuộn trong chiếc chăn cũ kỹ vì những cơn đau nhức, co giật do bệnh tật hành hạ.
0:00 / 0:00
0:00

Năm 1946, chàng trai trẻ Hồ Thông tình nguyện tham gia đội du kích của địa phương. Những năm sau đó, Hồ Thông được biên chế vào Huyện đội A Lưới, Tỉnh đội Thừa Thiên Huế (nay là Ban CHQS huyện A Lưới, Bộ CHQS Thừa Thiên Huế), rồi được điều động về Đoàn 559.

Cựu chiến binh, bệnh binh Hồ Thông nhiều năm nay phải nằm một chỗ.

Do am hiểu địa bàn và sục sôi lòng căm thù giặc nên quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhất là trong các trận đánh du kích vào đồn địch, Hồ Thông luôn xung phong đi đầu. Năm 1976, do sức khỏe yếu, ông phục viên về địa phương, lập gia đình với bà Nguyễn Thị Xương và sinh được 6 người con. Cách đây 7 năm, khi đang đi làm ruộng, ông Hồ Thông lên cơn đau đầu dữ dội, được người nhà đưa đến bệnh viện. Bác sĩ kết luận ông bị tai biến mạch máu não, khiến ông phải nằm liệt giường. Gia đình đã bán hết tài sản có giá trị và vay mượn thêm của anh em nội ngoại để đưa ông đi điều trị nhưng bệnh tình cũng không hề thuyên giảm. Ông Hồ Văn Muôn, Bí thư Chi bộ thôn A Đớt cho biết: "Thu nhập của vợ chồng ông Hồ Thông chủ yếu dựa vào vài đám rẫy và số tiền trợ cấp bệnh binh hằng tháng. 6 người con của ông Hồ Thông thì 5 người đã lập gia đình, hoàn cảnh cũng hết sức khó khăn. Hiện nay, mọi sinh hoạt của ông Hồ Thông đều nhờ vào vợ và sự chăm sóc của con trai út là Hồ Xuân Võ".

Hoàn cảnh của cựu chiến binh, bệnh binh Hồ Thông đang rất khó khăn, rất mong nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ ông Hồ Thông xin gửi về địa chỉ: Anh Hồ Xuân Võ, thôn A Đớt, xã Lâm Đớt, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, điện thoại: 0383163714; số tài khoản: 0631000525138 Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, Chi nhánh Thừa Thiên Huế.

Bài và ảnh: THIÊN THẢO

Nguồn QĐND https://www.qdnd.vn/ban-doc/thu-ban-doc/hay-giup-do-cuu-chien-binh-ho-thong-658519