Kiên nhẫn là một đức tính tốt. Hơn nữa, học cách kiên nhẫn còn giúp bạn trẻ lâu.

Đó là kết luận quan trọng được rút từ nghiên cứu về mối liên hệ giữa tính thiếu kiên nhẫn và chiều dài telomere, được thực hiện bởi nhóm các nhà khoa học đến từ Mỹ và Singapore.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng những người thiếu kiên nhẫn có thể chết sớm hơn những người còn lại. Trong đó, nghiên cứu cũng đặc biệt nhấn mạnh nhóm phụ nữ trẻ thiếu tính kiên nhẫn ó độ dài “telomere” (những trình tự lặp lại của DNA ở các đầu mút của nhiễm sắc thể, bảo vệ các nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào, giữ cho các nhiễm sắc thể không dính vào nhau) ngắn.

Hay kien nhan neu khong muon chet som! - Anh 1

Ảnh: Newsmax

Trong bài báo được công bố trên Kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học, nhóm nhà khoa học đã giải thích rằng các telomere có chức năng bảo vệ nhiễm sắc thể khỏi tổn thương. Khi tế bào phân chia, chiều dài telomere bị rút ngắn, đồng nghĩa với việc chúng ta đang già đi. Các telomere ngắn dần đi từ lúc 16 tuổi cho tới khi các tế bào không còn phân chia nữa và chúng ta chết. Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học nhận thấy tính thiếu kiên nhẫn có thể gây ra những thay đổi sinh học dẫn đến việc telomere ngắn đi, con người lão hóa nhanh hơn và chết sớm hơn, Medical Xpress cho biết.

Cuộc nghiên cứu được thực hiện trên 1.158 sinh viên đại học Trung Quốc, với yêu cầu tham gia hoàn thành một bài kiểm tra tâm lý liên quan đến việc được nhận một khoản tiền ngay lập tức hoặc nhiều hơn sau một vài ngày. Bài kiểm tra được dùng như một công cụ đo mức độ kiên nhẫn của mỗi người. Ngoài ra, tất cả sinh viên phải gửi mẫu máu của họ để các nhà khoa học đo độ dài telomere trong máu. Kết quả cho thấy sinh viên nữ có điểm kiên nhẫn thấp, độ dài trung bình telomere ngắn hơn, trong khi kết quả này không liên quan tới nam giới.

"Kết quả nghiên cứu giúp chúng ta hiểu hơn về mối quan hệ giữa trạng thái trong lúc đưa ra quyết định, đặc biệt là tính thiếu kiên nhẫn với tình trạng lão hóa tế bào.” Các nhà nghiên cứu kết luận.

Tuệ Anh (Theo Newsmax)