Là địa phương giàu truyền thống cách mạng, lịch sử đã khẳng định dù trong thời chiến hay thời bình, H. Hòa Vang (TP Đà Nẵng) luôn là một trong những địa phương khởi nguồn của các phong trào cách mạng, là đơn vị lá cờ đầu trong sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Đã từng trải qua một thời hoa lửa, ông Nguyễn Đức Xu (trú thôn Trà Kiểm, xã Hòa Phước) không giấu niềm tự hào, căn dặn người con trai đã tốt nghiệp Đại học, đảng viên là anh Nguyễn Đức Vũ (1991) trước khi lên đường nhập ngũ: "Hãy rèn luyện để trưởng thành sao cho xứng với truyền thống quê hương, xứng với bộ quân phục thiêng liêng mà con sẽ khoác trên mình". Câu nói ấy thật xúc động, bùi ngùi nhưng cũng vô cùng linh thiêng, sâu lắng... Xin chân thành cảm ơn những người mẹ, người cha đã có công sinh thành, nuôi dưỡng, giáo dục những người con yêu quý của mình để hôm nay các anh trở thành những người lính Cụ Hồ.

Hay ren luyen de truong thanh! - Anh 1

Thanh niên H. Hòa Vang lên đường nhập ngũ.

Năm 2017, H. Hòa Vang có 170 thanh niên tham gia nghĩa vụ Quân sự (NVQS) và 35 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Nhìn chung, chất lượng tuyển quân năm nay về các mặt văn hóa, sức khỏe, tuổi đời, đảng viên, tỷ lệ cán bộ-công chức cao hơn so với năm 2016. Cụ thể, 39 thanh niên có trình độ Cao đẳng, Đại học, 2 đảng viên và 19 đối tượng cảm tình Đảng... Cùng với trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên từ huyện đến cơ sở trong việc giáo dục, động viên thanh niên chấp hành nghiêm Luật NVQS, huyện đã chủ động chỉ đạo Hội đồng NVQS các xã rà soát số thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS, các đối tượng thuộc diện miễn, hoãn, bảo đảm tính khách quan, công bằng, dân chủ và đúng luật. Theo Thượng tá Nguyễn Kết, Chính trị viên BCH Cơ quan Quân sự huyện, với phương châm "Tuyển người nào, chắc người đó", các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến các xã thường xuyên quan tâm chỉ đạo, tổ chức chặt chẽ, và có nhiều đổi mới trong quá trình triển khai, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ nên chất lượng giao quân luôn đảm bảo. Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ có vị trí, ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm nâng cao chất lượng xây dựng đơn vị thường trực và lực lượng dự bị động viên do đó huyện tổ chức sơ tuyển chặt chẽ về mặt chính trị, đạo đức, sức khỏe, văn hóa; phân loại nắm chắc các nhóm đối tượng, sau đó tổ chức sơ tuyển trực tiếp về sức khỏe như kiểm tra chiều cao, cân nặng, vòng ngực, tật khúc xạ, xăm da bằng kim, từ đó xác định số lượng điều động công dân đi khám sức khỏe ứng với tỷ lệ quy định.

Để chuẩn bị cho ngày hội tòng quân, những ngày qua, các cơ quan, ban ngành, mặt trận - đoàn thể trên địa bàn huyện, xã đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, động viên các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Tất cả đã sẵn sàng tâm thế chờ ngày về đơn vị nhận quân. Anh Lê Duy Phước (1998, trú thôn Thái Lai, xã Hòa Nhơn) chân tình bộc bạch, mặc dù gia đình đơn chiếc, cha mẹ mất sớm, hai anh em sống với ông ngoại. Năm nay, ông ngoại đã già, em trai đang tuổi ăn học nhưng anh cũng tình nguyện đăng ký đi bộ đội. Phước tâm sự: "Là thanh niên thì ai cũng phải có trách nhiệm với Tổ quốc. Em đăng ký đi trước để sớm hoàn thành bổn phận của người công dân, sau đó về chăm sóc ông ngoại và tiếp tục lo cho em ăn học". Cũng như Phước, những thanh niên khác đều náo nức chờ ngày nhập ngũ. Được khoác lên mình bộ quân phục, bước qua cầu vinh quang, chào tạm biệt người thân, bạn bè... đang là cảm xúc mãnh liệt trào dâng trong lòng của các anh hiện nay.

Ông Đặng Thương - Chủ tịch UBND H. Hòa Vang, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện cho biết, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân của huyện đã hoàn tất. Không khí của ngày hội đang nóng lên từng ngày. Bên cạnh sự hăng hái quyết tâm của các thanh niên trúng tuyển, chính quyền, đoàn thể các địa phương tiếp tục gặp gỡ, giao lưu văn hóa văn nghệ, tặng quà cho thanh niên trúng tuyển. Với những tình cảm động viên của những người ở lại, chúng tôi tin rằng các tân binh ở vùng ven TP đợt này sẽ tiếp tục phát huy truyền thống quê hương, sẵn sàng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Vy Hậu