Đây là thông điệp mà Ban tổ chức Hội chợ Nhiếp ảnh “Vietnam photofair” muốn truyền tải đến công chúng.

Hay su dung tac pham anh co ban quyen - Anh 1

Các tác giả tham gia Hội chợ Nhiếp ảnh - Vietnam photofair 2015

“Vietnam photofair” đã chính thức khai mạc tối 1/12 tại Hàng Da Galleria (chợ Hàng Da), Hà Nội và sẽ mở cửa kéo dài đến 30/12. Đây là lần đầu tiên “Vietnam photofair” được tổ chức, với sự quy tụ 15 “tay máy” đến từ mọi miền đất nước.

Mỗi người một phong cách, một chủ đề khác nhau song đều mong muốn khẳng định với xã hội về giá trị đích thực của bộ môn nghệ thuật nhiếp ảnh.

Không giống với các triển lãm ảnh thông thường, Vietnam photofair là một hội chợ, từng tác phẩm đều có thể coi là sản phẩm và được định giá rõ ràng, qua đó tạo một sân chơi cho người sáng tác và khách hàng gặp gỡ.

Theo Ban tổ chức Vietnam photofair, người cầm máy chuyên nghiệp hoặc bán chuyên nghiệp ở Việt Nam, hầu như ai cũng đã từng ít nhất một lần “trải nghiệm” cảm giác bất lực khi những đứa con tinh thần của mình bị xâm hại, bị thay đổi tên họ người sản sinh, bị sử dụng tràn lan mà không một lời xin phép. Nhiếp ảnh gia hoặc bất lực hoặc có thái độ buông trôi cho những chuyện xâm phạm bản quyền… Trong khi đó, bộ môn nhiếp ảnh đòi hỏi sự đầu tư tốn kém, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Trong một nỗ lực tuy có phần tuyệt vọng nhưng cũng không hề thiếu lòng can đảm, những người yêu nhiếp ảnh thật sự đang xây dựng một sân chơi mới - Vietnam photofair. Ở đó các tác phẩm nhiếp ảnh được trưng bày và bán đấu giá theo đúng tinh thần nghệ thuật.

Cũng ngay trong sân chơi này, những người thực sự quan tâm sẽ có cơ hội tham dự 3 buổi nói chuyện của các nhiếp ảnh gia dày dạn kinh nghiệm về kỹ thuật chụp, mối tương tác giữa nhiếp ảnh và đồ họa. Cụ thể, đó là câu chuyện “Ảnh hưởng qua lại của nhiếp ảnh với nghệ thuật thị giác” (sẽ diễn ra lúc 16h ngày 3/12); chủ đề “Streetlife Photography” (10h, ngày 6/12); chủ đề “Sử dụng kính lọc trong nhiếp ảnh” (10h, ngày 13/12).

Điều đáng chú ý là Ban tổ chức tự tin khẳng định giá trị của buổi nói chuyện, chia sẻ kiến thức bằng việc thu phí vào cửa. Những người sáng lập nên Hội chợ nhiếp ảnh muốn đưa ra thông điệp: Tri thức không ban phát miễn phí; cái đẹp cần được trân trọng bằng việc bỏ tiền ra mua; cuộc chơi miễn phí không thể tạo nên tiến bộ.

Đặc biệt, trong thời gian từ 08h - 12h, ngày 05/12, Vietnam photofair phối hợp với Nikon Việt Nam tổ chức ngày Hội chụp ảnh - Tặng ảnh chân dung miễn phí.

Dưới đây là một số tác phẩm ảnh tại Vietnam photofair 2015.

Hay su dung tac pham anh co ban quyen - Anh 2

Hay su dung tac pham anh co ban quyen - Anh 3

Hay su dung tac pham anh co ban quyen - Anh 4

Hay su dung tac pham anh co ban quyen - Anh 5

Hay su dung tac pham anh co ban quyen - Anh 6

Hay su dung tac pham anh co ban quyen - Anh 7

Hay su dung tac pham anh co ban quyen - Anh 8

Hay su dung tac pham anh co ban quyen - Anh 9

Quý Anh