Ngày 7/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về vụ phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh của Triều Tiên. Kết thúc cuộc họp kín, HĐBA ra tuyên bố lên án hành động này của Bình Nhưỡng đồng thời thông báo sẽ nhanh chóng ban hành một nghị quyết mới để đáp trả "những hành vi nguy hiểm và nghiêm trọng này".

Phát biểu trước các phóng viên khi đọc tuyên bố chủ tịch của HĐBA, đại diện thường trực của Venezuela tại LHQ, Đại sứ Rafael Darío Ramírez Carrenõ cho biết Hội đồng gồm 15 quốc gia thành viên khẳng định rằng vụ thử đặt ra mối đe dọa rõ ràng đối với hòa bình và an ninh của thế giới. Do đó, HĐBA sẽ đưa ra một nghị quyết mới bao gồm những biện pháp "mạnh" để đối phó với việc Triều Tiên vi phạm nghiêm trọng các nghĩa vụ quốc tế của họ.

HDBA se som ra nghi quyet moi ve vu phong ten lua cua Trieu Tien - Anh 1

Đại diện thường trực của Mỹ tại LHQ Samantha Power (giữa) phát biểu cùng đại diện Nhật Bản Motohide Yoshikawa (trái) và đại diện Hàn Quốc Oh Joon sau phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 7/2. Ảnh: THX/TTXVN

Các thành viên cũng nhắc lại rằng trước đó họ đã cảnh báo là sẽ áp dụng thêm những biện pháp trừng phạt đích đáng nếu như Triều Tiên tiến hành phóng tên lửa. Tuy nhiên, HĐBA cũng thể hiện quyết tâm tiếp tục tìm kiếm giải pháp hòa bình, ngoại giao và chính trị để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Cuộc họp khẩn cấp của HĐBA được tiến hành theo đề nghị chung của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Cho tới nay, Triều Tiên vẫn luôn khẳng định vụ phóng vệ tinh lần này là nhằm phục vụ cho mục đích khoa học song Mỹ, Hàn Quốc và nhiều nước khác đều cho rằng tên lửa của Triều Tiên lần này có các công nghệ được sử dụng cho cả mục đích dân sự và quân sự.

TTXVN/Tin Tức