Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

HĐND tỉnh Thanh Hóa xem xét, thông qua 52 Nghị quyết trong kỳ họp thứ 7

Sáng 11.7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã khai mạc kỳ họp thứ 7. Kỳ họp diễn ra trong 2,5 ngày, đây là kỳ họp quan trọng để HĐND tỉnh Thanh Hóa nhìn lại kết quả phát triển kinh tế 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng, phát biểu khai mạc kỳ họp

Tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, cũng sẽ xem xét thông qua 52 Nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách, kế hoạch đầu tư công và phân bổ vốn, chủ trương đầu tư các dự án…; các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh; tiến hành các thủ tục miễn nhiệm chức vụ Ủy viên UBND tỉnh; bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021- 2026.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng, nhấn mạnh, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa, sự vào cuộc đồng bộ, kịp thời của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình, ủng hộ, nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa trong 6 tháng đầu năm 2022 vẫn giữ được ổn định và tiếp tục phát triển. Dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát, tỷ lệ số ca mắc COVID-19 và tử vong do COVID-19 thuộc nhóm thấp nhất cả nước. Kinh tế tăng trưởng cao, tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 13,41%, đứng thứ 3 cả nước. Các lĩnh vực kinh tế tiếp tục có bước phát triển; nhiều chỉ tiêu quan trọng tăng khá cao so với cùng kỳ và kế hoạch cả năm, trong đó công nghiệp - xây dựng tăng 18,3%, dịch vụ tăng 7,8%, thuế sản phẩm tăng 36,06%. Thu ngân sách Nhà nước gần đạt dự toán cả năm và tăng cao so với cùng kỳ.

Trong 6 tháng đầu năm, Thanh Hóa đã khởi công xây dựng, hoàn thành đưa vào hoạt động một số dự án quy mô lớn; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt khá so với kế hoạch và cao hơn cùng kỳ, trong nhóm các tỉnh, thành phố giải ngân nhanh nhất cả nước. Văn hóa - xã hội tiếp tục có chuyển biến tiến bộ; an sinh xã hội được bảo đảm; đời sống Nhân dân không ngừng được nâng lên. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục đổi mới và đạt kết quả tích cực. Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa cũng lưu ý, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh Thanh Hóa cần tập trung phân tích, thảo luận, tìm các chủ trương, giải pháp khả thi, để kịp thời khắc phục có hiệu quả những hạn chế, yếu kém nêu trên, đồng thời cần dành thời gian thỏa đáng cho việc thảo luận các cơ chế, chính sách; kế hoạch đầu tư công và phân bổ vốn; về chủ trương đầu tư các dự án và các nội dung quan trọng khác, tạo tiền đề vững chắc để tổ chức thực hiện thắng lợi tất cả các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo.

Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, khẳng định, những kết quả đạt được nêu trên là rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh tình hình chung đang có nhiều khó khăn; song, so với mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra và tiềm năng, lợi thế của tỉnh, kết quả trên vẫn chưa đạt được sự mong đợi, kỳ vọng của cử tri và Nhân dân trong tỉnh. Đáng chú ý là: Tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp thấp hơn cùng kỳ năm trước, thấp hơn kế hoạch và thấp hơn bình quân chung cả nước; việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp còn chậm; kết quả giải phóng mặt bằng phục vụ triển khai các dự án sử dụng đất còn thấp so với kế hoạch; giải ngân vốn đầu tư công của một số ngành, địa phương chưa đạt yêu cầu…

Trình bày báo cáo tóm tắt hình kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi, cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 13,41%, đứng thứ 3 cả nước. Các lĩnh vực kinh tế tiếp tục có bước phát triển, nông nghiệp sản xuất ổn định, không để xảy ra dịch bệnh lớn trên cây trồng, vật nuôi; trong công nghiệp, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 18,07%, có 23/26 sản phẩm công nghiệp tăng so với cùng kỳ. Hoạt động du lịch tăng trưởng mạnh, trong 6 tháng đầu năm toàn tỉnh ước đón 6,82 triệu lượt khách du lịch, gấp 2,3 lần cùng kỳ (trong đó có 44,6 nghìn lượt khách quốc tế, gấp 2,2 lần cùng kỳ)… Thu ngân sách Nhà nước gần đạt dự toán cả năm và tăng cao so với cùng kỳ, ước đạt 26.334 tỷ đồng, bằng 93,6% dự toán, tăng 63,4% so với cùng kỳ…Bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, báo cáo cũng đã thẳng thắn chỉ rõ 9 khó khăn, hạn chế , đồng thời, nêu lên những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.

Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa xem xét, thông qua 52 Nghị quyết

Cũng tại kỳ họp vào sáng nay, các đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa đã được nghe Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm,trình bày báo cáo của UBND tỉnh về kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa XVIII. Cùng các báo cáo 6 tháng đầu năm 2022 của Ủy ban MTTQ, Viện Kiểm sát Nhân dân, Tòa Án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, 6 tháng đầu năm 2022, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa đã tham gia góp ý vào 43 dự thảo luật, văn bản của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các văn bản quy phạm pháp luật của UBND tỉnh. Đồng thời, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã chủ trì tổ chức 123 hội nghị phản biện xã hội đối với các cơ chế, chính sách, các chương trình, đề án của tỉnh, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Tổ chức 50 cuộc tiếp xúc cử tri theo quy định của pháp luật của đại biểu Quốc hối khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh với 8.898 cử tri tham gia, đã có 369 ý kiến kiến nghị. Hoạt động giám sát của Ủy ban MTTQ các cấp được thực hiện bảo đảm theo kế hoạch đề ra và đi vào nề nếp, có chất lượng, tập trung giám sát những vấn đề được Nhân dân quan tâm; đã chủ trì thực hiện 613 cuộc giám sát, các ban thanh tra Nhân dân giám sát 628 vụ việc, kiến nghị giải quyết 165 vụ việc…

Báo cáo của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Thanh Hóa về tình hình tội phạm và công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2022, tổng số tố giác, tin báo về tội phạm 2.027 tin. Cơ quan điều tra đã giải quyết 1.422 tin, 100 tin báo giải quyết đúng thời hạn, tạm đình chỉ 73 tin. Viện Kiểm sát Nhân dân hai cấp thụ lý thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra 2.133 vụ, 3.830 bị can, trong đó khởi tố mới 1.312 vụ. 2.465 bị can. Cơ quan điều tra đã giải quyết 1.403 vụ, 2.525 bị can; kết thúc điều tra đề nghị truy tố 1.173 vụ 2.449 bị can đạt tỷ lệ 83,6%...

Công tác xét xử, thi hành án hình sự 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 của TAND tỉnh Thanh Hóa, tổng số vụ việc sơ thẩm và phúc thẩm TAND hai cấp phải giải quyết là 7.094 vụ việc các loại. Đã giải quyết 4.631 vụ việc các loại, đạt tỷ lệ chung 65,2%. Số vụ việc còn lại mới thụ lý, đang được Tòa án giải quyết trong thời hạn pháp luật quy định.

Cũng theo chương trình kỳ hợp, HĐND tỉnh Thanh Hóa sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với 2 vấn đề, gồm: thực trạng nhiều dự án được giao đất nhưng qua nhiều năm nhà đầu tư không triển khai và được gia hạn nhiều lần, trong khi nhiều nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư lại không có đất; chất vấn Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa để làm rõ thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giữ vững thành tích trong giáo dục mũi nhọn của tỉnh Thanh Hóa.

NGUYỄN LINH

Nguồn Báo Văn hóa: http://baovanhoa.vn/%C4%91oi-song/xa-hoi/artmid/619/articleid/54399/hdnd-tinh-thanh-hoa-xem-xet-thong-qua-52-nghi-quyet-trong-ky-hop-thu-7