HĐND TP Hà Nội chọn vấn đề chất vấn 'trúng và đúng'

Ngày 8-7, phát biểu trong phiên bế mạc kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, cho biết kỳ họp này đã thông qua 16 báo cáo và 15 nghị quyết, trong đó có 1 nghị quyết thường kỳ và 14 nghị quyết chuyên đề quan trọng.

Đây là những cơ chế, chính sách, là cơ sở pháp lý để kịp thời giải quyết các vấn đề dân sinh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của thành phố.

Một trong những nội dung quan trọng của kỳ họp này là thảo luận, cho ý kiến đối với đề án phân cấp quản lý nhà nước giữa các cấp chính quyền địa phương của thành phố. Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, đây là nội dung lớn, quan trọng, tác động trực tiếp đến chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, điều hành của thành phố, các quận, huyện, thị xã và đang được thành phố rất quan tâm, tập trung chỉ đạo. Vì vậy, trong kỳ họp này, HĐND TP Hà Nội dành nhiều thời gian tập trung trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến để UBND thành phố tổng hợp, tiếp thu, hoàn thiện, trình HĐND thành phố quyết định tại kỳ họp tiếp theo bảo đảm khả thi, hiệu quả, đúng quy định và phù hợp với tình hình thực tiễn của thành phố...

Về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, đã có tổng số 35 lượt đại biểu phát biểu chất vấn, tranh luận. Có 4 phó chủ tịch UBND thành phố, 8 giám đốc sở, ngành; 2 chủ tịch UBND quận, huyện tham gia trả lời chất vấn. Kết quả phiên chất vấn cho thấy các vấn đề được HĐND lựa chọn chất vấn là "trúng và đúng", quan trọng, thiết thực, tác động lớn và phù hợp với thực tiễn đặt ra cho thành phố, đáp ứng nguyện vọng, sự mong mỏi của cử tri và nhân dân.

"Sau kỳ họp này, đề nghị UBND TP Hà Nội, các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện những cam kết trước HĐND và cử tri. Đây cũng là sự thể hiện ý nghĩa nhất về năng lực, uy tín và sự tín nhiệm của các đồng chí. HĐND TP Hà Nội tiếp tục theo dõi, giám sát đến cùng để các vấn đề giám sát, chất vấn, giải trình sớm được giải quyết, tạo chuyển biến. Từ đó đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân thủ đô" - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội đề nghị.

B.H.Thanh

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su/hdnd-tp-ha-noi-chon-van-de-chat-van-trung-va-dung-20220708215233809.htm