Hé lộ 5 bí mật bất ngờ về 'rồng lửa' MANPADS

Gốc
MANPADS Igla-Super được mệnh danh là “Kẻ hủy diệt” trực thăng. MANPADS thế hệ mới của Nga có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 6,5km, trần cao 4,5km.

Hé lộ 5 bí mật bất ngờ về 'rồng lửa' MANPADS - Ảnh 1

Hệ thống phòng không mang vác (MANPADS) đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong lớp phòng không tầm cực gần, trở thành hệ thống phòng không hiệu quả nhất để đối phó với máy bay, đặc biệt là máy bay trực thăng.

Tên lửa có cơ chế làm mát đầu dẫn đường hồng ngoại, làm tăng khả năng phân biệt nguồn nhiệt mục tiêu hay các bẫy hồng ngoại. Hoạt động tốt trong điều khiện môi trường khác nhau của nhiễu nhân tạo và nhiễu tự nhiên.

Hệ thống phòng không vác vai này có giá thành tương đối rẻ, số lượng sản xuất lớn, độ tin cậy cao, chất lượng cao, tương đối dễ sử dụng. Tên lửa Strela-3 đã được xuất khẩu sang hơn 30 quốc gia.

9K34 Strela-3 là một hệ thống phòng không cá nhân (MANPADS) do Liên Xô phát triển nhằm thay thế hệ thống 9K32 Strela 2 (SA-7 Grail). "9K34" là mã định danh của GRAU và tên định danh NATO là SA-14 Gremlin. Tên lửa chủ yếu dựa vào loại tên lửa Strela 2, nên nó được phát triển khá nhanh. Vũ khí mới được chấp nhận đưa vào trang bị trong Quân đội Liên Xô vào tháng 1 năm 1974.

Strela-3 dùng đạn tên lửa 9M36. Igla-S (9K338, Igla-Super): Biến thể được chuẩn hóa về kỹ thuật với Igla-D và Igla-N nhưng có nhiều giải pháp kỹ thuật tối tân hơn.

Sự thay đổi đáng kể nhất là trang bị cho tên lửa đầu dẫn đường hồng ngoại mới hoàn toàn. Đầu dẫn đường mới làm việc dựa trên nguyên lý điều chế FM, phương pháp này ít bị ảnh hưởng bởi nhiễu hay mồi nhiệt hơn so với các đầu dẫn đường dùng điều chế AM.

Igla-S là kết quả của việc hiện đại hóa sâu sắc hệ thống phòng thủ tên lửa di động loại 9K38 Igla. Igla-S có sự cải thiện về hiệu suất và có những khả năng mới, thay thế cho một số MANPADS thông thường để chống lại máy bay trực thăng và máy bay.

Đồng thời nó cũng thay thế cho các hệ thống phòng không đắt tiền để chống lại tên lửa hành trình và máy bay không người lái.

MANPADS Igla-Super được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2001, và vào năm 2002 nó đã được đưa vào phục vụ trong quân đội Nga.

Gần đây, trong cuộc nội chiến ở Syria, các loại MANPADS được phổ biến khá rộng rãi trong lực lượng nổi dậy, nhiều trực thăng của quân đội chính phủ Syria đã bị bắn hạ.

Tổ hợp tên lửa phòng không mang mác 9K338 Igla-S được chế tạo để tiêu diệt máy bay trực thăng bay thấp, máy bay không người lái và tên lửa.

Tin nóng

Tin mới