(Tin Nóng) Tuần báo Itogi, Nga số mới nhất vừa đăng bài phỏng vấn ông Sergei Mironov, Tổng giám đốc Trung tâm y tế phủ Tổng thống Nga. Ông Mironov tiết lộ vì sao Tổng thống Putin lại có một sức khỏe tốt đến như vậy.

Tổng thống Putin bắt được con cá măng nặng 21 kg ở Siberia trong kỳ nghỉ cuối tháng 7.2013 - Ảnh: AFP

Theo ông Sergei Mironov, Tổng thống Nga Putin không mấy tin tưởng dùng thuốc tây y, dù đó chỉ “là thuốc chữa cảm lạnh”. Thay vào đó, ông Putin chọn các phương thức chữa bệnh dân gian như uống trà nóng với mật ong, tắm hơi và mát-xa.

“Từ góc độ y học, Putin trẻ hơn tuổi của mình. Việc chăm chỉ luyện tập thể thao đã cho ông ấy khả năng làm việc tuyệt vời”, Tổng giám đốc Trung tâm y tế phủ Tổng thống Nga nói. Tháng 10 này ông Putin tròn 61 tuổi.

Ông Sergei Mironov - từng chữa trị cho Tổng thống Nga đầu tiên Boris Yeltsin - nói, khác với vị tiền nhiệm, ông Putin ngay lạp tức có thể làm việc “bình thường”. Được như vậy là do ông Putin vốn là người khỏe mạnh, không cần đến các trợ giúp y tế giống như ông Yeltsin.

Từ góc độ y học, Putin trẻ hơn tuổi của mình - Ảnh: RIA Novosti

Ông Putin không cần đến bất cứ bác sĩ thể thao nào. Hàng ngày ông tập judo, bơi lội và cách đây không lâu là bộ môn khúc côn cầu. Theo ông Mironov, bơi giúp cho ông Putin hồi phục sức khỏe nhanh và thích ứng với các tình huống căng thẳng. Còn nghỉ ngơi sẽ được tổng thống thực hiện trên ghế máy bay, khi ông bay trong các chuyến công cán.

Ông Boris Yeltsin (phải) thường phải nhờ tới sự trợ giúp y tế - Ảnh: RIA Novosti

Tổng giám đốc Trung tâm y tế phủ Tổng thống Nga, Sergei Mironov - Ảnh: Itogi

Theo Kommersant FM, ông Putin tập luyện Judo từ năm lên 11 tuổi. Năm ngoái ông nhận cấp 8/10 đẳng. Vào tháng 2.2011, Vladimir Putin hứa với những người tham gia đại hội thể thao sinh viên tại Thổ Nhĩ Kỳ là ông sẽ học trượt băng. Sau đó ông Putin tập luyện và học trượt vào ban đêm. 2 tháng sau ông đã trượt thành thạo trên băng, thậm chỉ chơi khúc côn cầu và còn ghi được bàn thắng.

Putin, võ sĩ judo... - Ảnh: RIA Novosti

Và vận động viên bơi lội tài năng - Ảnh: RIA Novosti

Bảo Quyên