Mỹ vừa công bố một danh sách những cáo buộc về các hành vi không đứng đắn chống lại các nhân viên mật vụ trong suốt một thập niên qua, gồm cả bản mô tả một nhân viên dường như say rượu khi đang làm nhiệm vụ bảo vệ một Tổng thống ngoại quốc.

Nhân viên mật vụ (đeo kính đen) tháp tùng Tổng thống Obama

Bản danh sách dày 229 trang đã được công khai hôm 16/6 với cáo buộc nghiêm trọng như công bố tranh ảnh khiêu dâm, các vụ tấn công tình dục, việc sử dụng vũ khí không thích hợp, những hành vi say xỉn, làm rò rỉ thông tin nhạy cảm, ghi âm trái phép, dính líu đến gái điếm.

Danh sách này được tiết lộ một cách lặng lẽ theo Đạo luật tự do thông tin sau khi bê bối gái điếm của các nhân viên mật vụ bị tiết lộ hồi tháng 4 ở Colombia. Theo đó, một loạt nhân viên mật vụ bị buộc tội quan hệ với gái điếm khi đang chuẩn bị cho chuyến thăm Cartagena, Colombia để dự một hội nghị vào tháng 4 của Tổng thống Obama.

Các cáo buộc liên quan tới gái điếm đã làm lu mờ uy tín của cơ quan mật vụ Mỹ và làm nảy sinh nhiều câu hỏi từ phía các nghị sĩ về hành vi của các nhân viên mật vụ.

Giám đốc Mật vụ Mark Sullivan hồi tháng trước đã phát biểu tại một buổi điều trần ở Thượng viện rằng những vấn đề xảy ra ở Colombia không phải là "một vấn đề hệ thống".

Theo tờ The New Yort Times, một số cáo buộc diễn ra gần nhất là vào tháng trước.

Hai phần khác trong danh sách có liên quan tới gái điếm đã được tổng thanh tra của Bộ An Ninh Nội địa, cơ quan mẹ của Mật vụ, ghi lại. Những cáo buộc ghi trong danh sách trải rộng cả thập niên.

Năm 2003, như một phần trong cuộc điều tra về mãi dâm, Cục điều tra liên bang (FBI) bắt quả tang một điệp vụ gọi cho một số điện thoại đã bị ghi âm. Nhân viên này, hiện đã về hưu, khai với nhà chức trách rằng anh ta lấy số điện thoại từ một tờ rơi do một phụ nữ bên đường đưa cho và gọi vì tò mò.

Trong một trường hợp khác, liên quan tới phiên chứng thực trước Thượng viện của ông Sullivan, một sĩ quan mật vụ đã bị bắt hồi 2008 với cáo buộc gạ gẫm một nhân viên cảnh sát chìm đang đóng giả gái điếm. Viên sĩ quan trên, lái một chiếc xe có mác xe cảnh sát, đã bị cho thôi việc, bản danh sách trên cho thấy.

Theo danh sách cáo buộc, nhân viên trên dường như đang say xỉn, vốn là một "chỉ huy" trong đội mật vụ được giao bảo vệ Tổng thống Cộng hòa Dominica khi ông này tới thăm Mỹ vào năm 2005. Sau đó, nhân viên này bị sa thải do làm việc dưới tác động của hơi men.

Tên tuổi và giới tính nhân viên trên không được công bố.

Trong một số cáo buộc khác liên quan tới việc lạm dụng đồ uống có cồn, có một trường hợp xảy ra vào năm 2004, khi đó, một nhân viên mật vụ có vũ trang đã uống rượu trước khi lên một chuyến bay thương mại.

Hoài Linh (Theo Bloomberg, Guardian)