Vùng Hasakah ở miền Bắc Syria, gần biên giới Iraq, vốn là một vùng đất hoang vắng bị bỏ quên. Nhưng khi cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt đầu, khu vực này lại trở thành mối quan tâm đặc biệt của Mỹ khi Lầu Năm Góc quyết định sử dụng những đường băng tại đây phục vụ chiến dịch không kích IS.

He lo duong bang My chuyen dung cho chien dich danh IS - Anh 1

Mỹ đã tăng gấp đôi chiều dài đường băng từ 700m lên thành 1.320m. (Ảnh: BBC)

Hasakah được Mỹ lựa chọn là tiền đồn quan trọng trong cuộc chiến chống IS tại Syria. Khu vực này chỉ cách các vị trí tiền tuyến của IS và một số mỏ dầu mà tổ chức này kiểm soát khoảng 160km. Nơi này cũng nằm trong vùng lãnh thổ do các chiến binh người Kurd (hay còn gọi là YPG) kiểm soát.

Nhìn từ vệ tinh, đường băng ở Hasakah chỉ như một dải bê tông hòa lẫn vào đất đen. Washington đã cải tạo đường băng này, tăng gần gấp đôi chiều dài từ 700m lên thành 1.315m, đủ dài để các máy bay C130 cất và hạ cánh.

Ở đây không có tháp kiểm soát, không có đèn, không có binh sĩ Mỹ mặc quân phục, Tất cả những gì người ta có thể thấy là những gờ đất để đánh dấu diện tích, một hàng rào có hai người đàn ông kiểm soát. Thế nhưng an ninh tại nơi này được bảo vệ nghiêm ngặt hơn người ta tưởng. Các vụ đánh bom liều chết do các tay súng IS tiến hành rất hiếm khi xảy ra ở Hasakah.

Mỹ đã dùng chính đường băng ở Hasakah để triển khai quân tới miền Bắc Syria. Đường băng này giúp Mỹ chi viện cho lực lượng người Kurd và các bộ tộc Ả rập đồng minh. Tuy nhiên Washington khẳng định không nắm quyền kiểm soát bất kì sân bay hay khu vực nào tại Syria.

Lực lượng YPG, gồm khoảng 25.000 thành viên cả phụ nữ và đàn ông, đang dần trở thành một trong những đối tác hiệu quả nhất của Mỹ trong các chiến dịch chống IS trên bộ. Với sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu, YPG đã đánh bật IS ra khỏi thị trấn Kobani ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2014. Hiện lực lượng này đang kiểm soát phần lớn khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, ngăn không cho IS bành trướng.

Hiện nay, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), một liên minh tạm thời giữa người Kurd và các nhóm Arập, đang tiếp tục giành lại quyền kiểm soát nhiều mỏ dầu từ tay IS và siết chặt đường cung cấp dầu. Họ nhận được sự hỗ trợ từ các cuộc không kích của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu nhờ vào “Trung tâm Điều hành chung”.

Theo Nhật Minh/Dantri.com.vn