Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hé lộ người có thể trở thành Đại sứ Mỹ tại Nga, từng nhận giải thưởng cá nhân xuất sắc

Theo một nguồn thạo tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp đề cử nhà ngoại giao chuyên nghiệp Lynne Tracy làm Đại sứ Mỹ tại Nga thay ông John Sullivan vừa hết nhiệm kỳ.

Bà Lynne Tracy, Đại sứ Mỹ tại Armenia, có thể được ông Biden đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Nga. (Nguồn: AUA)

Bà Lynne Tracy, Đại sứ Mỹ tại Armenia, có thể được ông Biden đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Nga. (Nguồn: AUA)

Bà Tracy hiện đang đảm nhiệm vai trò Đại sứ Mỹ tại Armenia. Vị trí đại sứ Mỹ tại Nga đã bỏ trống từ ngày 4/9, khi ông John Sullivan hoàn thành nhiệm kỳ giữa lúc căng thẳng trong quan hệ song phương gia tăng vì xung đột Nga-Ukraine.

Hiện cả Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng đều chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Bà Tracy từng là phó Đại sứ Mỹ tại Moscow (2014-2017) và có thể nói tiếng Nga. Trước khi làm Đại sứ Mỹ tại Armenia năm 2019, bà Tracy từng giữ cương vị cố vấn cấp cao về Nga tại Vụ châu Âu và Á-Âu thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ. Bà được các quan chức ngoại giao Mỹ đánh giá cao.

Đáng chú ý, trong thời gian công tác tại Lãnh sự quán Mỹ ở Peshawar, Pakistan (2006-2009), nhà ngoại giao này từng sống sót một vụ tấn công sau khi có người xả súng vào xe của bà. Sau đó, bà đã nhận giải thưởng về tinh thần quả cảm của Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2009.

Nhà ngoại giao này cũng từng nhận giải thưởng cho các cá nhân xuất sắc của Bộ Ngoại giao Mỹ vì thành tích công tác trên cương vị phó Đại sứ tại Moscow.

AP nhận định rằng Đại sứ Mỹ tiếp theo tại Nga sẽ có vai trò quan trọng trong cải thiện quan hệ song phương và hồi hương hai công dân Mỹ gồm ngôi sao bóng rổ nữ Brittney Griner và nhà thầu tư nhân Paul Whelan.

(theo Reuters)

Minh Quân