Hé lộ những cản trở lớn của tivi màn hình cong

Gốc
(Kienthuc.net.vn) - Tivi màn hình cong đang là sản phẩm công nghệ được quảng bá nhiều với những tính năng nổi trội, nhưng có thực nó tốt đến vậy?

Gia tăng cảm giác

Tivi màn hình cong, tivi màn hình phẳng có thể chuyển thành màn hình cong... là những sản phẩm công nghệ thu hút người xem. Các hãng điện tử đều có sản phẩm tivi này với tính năng cho người xem cảm giác giống như thật, thị giác rộng hơn và hiệu ứng cuốn hút hơn. Theo KS Nguyễn Huy Bạo, nguyên cán bộ Học viện Kỹ thuật Quân sự, những yếu tố chính như chất lượng điểm ảnh, góc nhìn và tuổi thọ của sản phẩm, đặc biệt là độ tương phản càng lớn, hình ảnh càng sâu và rõ nét, độ phân giải càng cao thì chi tiết ảnh càng đặc sắc, đây cũng chính là tính công nghệ mới của tivi, quyết định giá thành sản phẩm.

KS Nguyễn Huy Bạo cho biết, điểm mấu chốt của công nghệ sản xuất tivi màn hình cong nằm ở vật liệu. Nhựa dẻo cho phép màn hình có thể uốn cong, thậm chí là gấp lại mà không làm hỏng hình ảnh, không có sự sai khác, co giãn giữa các điểm ảnh trên màn hình. Lớp nhựa dẻo này cụ thể thành phần thế nào là bí mật của nhà sản xuất. Về cấu tạo của màn hình, hệ thống các linh kiện điện tử phía sau màn hình của tivi màn hình cong thì không khác gì tivi màn hình phẳng. Hệ thống thu, phát tín hiệu truyền hình cũng không có gì thay đổi.

"Điểm mấu chốt nhất là các hạt led, điểm ảnh có trên màn hình có thể co giãn. Để khi uốn cong hoặc gấp lại, hình ảnh cũng vẫn giữ nguyên sắc nét mà không bị bóp méo, co giãn, màu sắc không thay đổi. Để làm được điều này đòi hỏi một công nghệ cực kỳ cao và tinh vi. Khi đó, ngoài việc tạo ra không gian màn hình rộng lớn hơn khi xem thì tivi sẽ cho hình ảnh thật hơn, người xem thấy thoải mái hơn, nhìn hình ảnh thật hơn bởi khoảng cách từ mắt đến các điểm ảnh trên tivi là bằng nhau nên mắt người xem luôn trong trạng thái tĩnh", KS Nguyễn Huy Bạo cho biết.

Ảnh minh họa.

Phù hợp các máy nhỏ, dùng cá nhân

Theo KS Nguyễn Huy Bạo, một trong những cản trở lớn của tivi màn hình cong trong việc tiếp cận với người dùng là giá thành cao hơn nhiều so với các loại tivi thông thường. Giá một chiếc tivi màn hình cong thông thường có giá khoảng trên dưới 100 triệu đồng.

Các chuyên gia cho biết, các loại màn hình cong chỉ phù hợp hơn đối với các máy nhỏ, dùng cho cá nhân. Hiệu ứng màn hình cong sẽ bị phá nếu người xem ngồi không đúng chỗ chính giữa trực diện với tivi. Khi đó hiệu ứng cảm giác sẽ chuẩn xác, nhưng nếu ngồi lệch ra khỏi vị trí đó thì hình ảnh sẽ không còn chuẩn xác, hiệu ứng không còn "long lanh" như bình thường nữa.

Theo KS Nguyễn Huy Bạo, để chọn mua ti vi vừa ý, bên cạnh yếu tố hiện đại, thời trang, bạn nên cân nhắc về kích thước phù hợp cho các không gian khác nhau trong ngôi nhà như phòng khách, phòng ngủ hay nhà bếp. Chỉ nên chọn ti vi có kích thước rộng bằng 2/3 khoảng từ tivi tới chỗ ngồi để đảm bảo sức khỏe và không ảnh hưởng đến thị lực. Nên cân nhắc các tính năng đi kèm vì nếu không sử dụng sẽ gây lãng phí. Tivi 3D, tivi màn hình cong có giá thành cao hơn nhiều so với các loại tivi thông thường. Chỉ mua tivi màn hình lớn từ 46 inch trở lên khi phòng có diện tích từ khoảng 30m2 trở lên.

Khi đi mua tivi, đặc biệt là các loại tivi tích ứng nhiều công nghệ khác nhau như kết nối internet, cổng USB... thì nên kiểm tra bằng cách thử nhiều loại phim định dạng khác nhau để biết công nghệ ti vi có đạt chuẩn như khuyến cáo. Nếu chỉ cần chức năng truyền hình thì chỉ cần sử dụng tivi màn hình phẳng thông thường.

Theo các chuyên gia, người sử dụng tivi màn hình phẳng không nên đặt chất lỏng nào gần thiết bị. Bởi nếu nước hoặc chất lỏng nào khác văng vào trong, máy sẽ bị gỉ sét, ăn mòn (và dẫn đến hư hỏng), hoặc có thể bị điện giật, gây cháy. Không đặt nam châm hay các vật dụng có từ tính gần tivi, bởi làm như vậy màn hình sẽ bị những vệt màu do nhiễm từ. Ngoài ra, không che bít các khe hoặc cửa thoát nhiệt trên thân máy. Nguyên nhân là máy có thể bị hư hỏng do nhiệt độ cao tích tụ bên trong khi sử dụng liên tục thời gian dài.

Bảo Khánh

Tin nóng

Tin mới