Hé lộ tình tiết có thể hủy hoại sự nghiệp của bà Hillary Clinton

Gốc
Tình tiết về bức ảnh bà Hillary Clinton sử dụng điện thoại BlackBerry ngồi trên máy bay quân sự năm 2011 đang mối đe dọa với sự nghiệp chính trị của bà.

Tin tức tên báo VTC News, có lẽ, ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton sẽ chẳng thể nào ngờ rằng, bức ảnh ghi lại hình ảnh bà đang sử dụng một chiếc điện thoại BlackBerry khi đang ngồi trên một chiếc máy bay quân sự vào năm 2011 lại đang khiến mình phải đối mặt với nhiều rắc rối đến vậy.

Đây cũng chính là nguồn cơn dẫn đến những đồn đoán xung quanh việc cựu đệ nhất phu nhân Mỹ sử dụng thư điện tử cá nhân để xử lý việc công trong thời gian nắm giữ chức vụ ngoại trưởng.

Hé lộ tình tiết có thể hủy hoại sự nghiệp của bà Hillary Clinton - Ảnh 1

Bức ảnh bà Clinton sử dụng chiếc điện thoại BlackBerry khi đang ngồi trên một chiếc máy bay quân sự vào năm 2011.

Người đầu tiên phát hiện và đặt ra giả thuyết về việc có hay không bà Clinton không có tài khoản email do Bộ Ngoại giao cấp không là ông Clarence Finney, một quan chức phụ trách lưu trữ tại Bộ Ngoại giao.

Ông này sau đó đã đi xác minh với nhân viên quản lý công nghệ thông tin về vấn đề này và nhận được câu trả lời rằng, "giống như người tiền nhiệm, bà Clinton không sử dụng email công vụ", Politico dẫn lời của Chánh văn phòng Bộ Ngoại giao Mỹ Karin Lang cho biết.

Tuy nhiên, cũng theo bà Lang, ông Finney không thể nhớ rõ người đã cung cấp cho ông thông tin này vào năm 2008 hoặc 2009 hay những người đã khẳng định bà Hillary không hề sử dụng email do Bộ Ngoại giao cung cấp một vài năm sau đó.

Theo Politico, mặc dù tấm ảnh này được lan truyền trên các phương tiện truyền thông từ năm 2012 và thậm chí bà Hillary còn sử dụng nó làm ảnh đại diện khi lập tài khoản Twitter vào năm 2013, phải mãi cho đến khi bà rời nhiệm sở ít nhất 1 năm, việc cựu Ngoại trưởng Mỹ sử dụng email cá nhân mới bị vỡ lở và trở thành "điểm yếu" của bà.

Hé lộ tình tiết có thể hủy hoại sự nghiệp của bà Hillary Clinton - Ảnh 2

Bà Hillary Clinton.

Trong một diễn biến khác, Công ty Google, chủ nhân website tìm kiếm hàng đầu thế giới đã phủ nhận cáo buộc cho rằng họ đã điều chỉnh các kết quả tìm kiếm có lợi cho bà Hillary Clinton. báo Thanh niên thông tin.

Việc Google lên tiếng xuất phát từ một cáo buộc mới đây của SourceFed, một công ty sản xuất tin tức giải trí trên website và Youtube, về việc Google đã điều chỉnh kết quả tìm kiếm theo hướng có lợi cho bà Hillary Clinton, người đang đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ.

Theo SourceFed, nếu gõ chữ “Hillary Clinton cri”, thay vì hiện lên “Hillary Clinton criminal” (tội ác của Hillary Clinton), thì các kết quả đề xuất trên thanh tìm kiếm là “Hillary Clinton crime reform” hoặc đại loại như vậy, nghĩa là chỉ cho ra phương án tìm hiểu về cải cách tội phạm, khủng hoảng, dự luật tội phạm năm 1994...

Theo đoạn video do SourceFed đăng trên Youtube hôm 9.6, cả 3 đề xuất nêu trên xuất hiện một cách vô lý, vì đáng ra dòng “Hillary Clinton criminal” mới là kết quả được tìm kiếm nhiều nhất, nên bộ lọc phải đưa kết quả ấy lên làm đề xuất thì mới hợp lý.
Tương tự, cụm từ “Hillary Clinton ind” đáng ra phải là “Hillary Clinton indictment” (cáo trạng Hillary Clinton) vì đây là kết quả được tìm nhiều nhất liên quan tới các cáo buộc dùng email sai quy cách của cựu ngoại trưởng Mỹ, chứ không phải Hillary Clinton và Ấn Độ (India) hoặc bang Indiana.

Mặc dù vậy trong lần thanh minh vừa qua, Google khẳng định lý do trên nằm ở việc phần mềm tự động hoàn chỉnh của họ sẽ loại bỏ các truy vấn liên quan đến sự xúc phạm và làm mất uy tín của một cá nhân.

Bức ảnh bà Clinton sử dụng chiếc điện thoại BlackBerry khi đang ngồi trên một chiếc máy bay quân sự vào năm 2011.

Dã Quỳ (T/H)

Tin nóng

Tin mới