Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hệ lụy khôn lường khi cho người lạ mượn Căn cước công dân để chụp ảnh

Cơ quan công an khuyến cáo không đăng tải, chia sẻ hình ảnh Căn cước công dân (CCCD) trên mạng xã hội, không cung cấp thông tin CCCD cho những dịch vụ không thiết yếu và không cho người khác mượn nếu không có mục đích chính đáng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thông tin từ Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, thời gian qua, tại nhiều địa phương trên cả nước đã xuất hiện tình trạng một nhóm đối tượng mượn CCCD của người dân để chụp ảnh không rõ mục đích. Có những trường hợp nếu cho các đối tượng chụp ảnh sẽ được tặng quà hoặc tiền trên mỗi CCCD được chụp.

Ngoài ra, hiện nay nhiều người dân vẫn "vô tư" chia sẻ hình ảnh CCCD của mình trên mạng xã hội. Chỉ cần dựa vào mã QR hoặc thông tin in trên thẻ CCCD là biết rõ thông tin cá nhân của công dân.

Từ những thông tin đó, các đối tượng xấu có thể dễ dàng lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như đăng ký tài khoản ngân hàng, hoặc vay tiền trên app, bị dùng để đăng ký số điện thoại trả sau và có thể bị dùng để đăng ký mã số thuế ảo…

Một thủ đoạn khác, một nhóm đối tượng lừa đảo đóng vai nhân viên của các hãng viễn thông đến xin chụp ảnh với lý do là đăng ký thuê bao chính chủ cho người dân rồi chiếm đoạt thông tin CCCD/CMND để thực hiện mục đích xấu.

Có rất nhiều trường hợp bị lấy cắp hình ảnh, thông tin trên CCCD để đăng ký và gửi hình ảnh vào các ứng dụng vay tiền online và được giải ngân một cách nhanh chóng. Vì vậy mà các đối tượng thường tìm cách lấy cắp thông tin cá nhân của người khác, sau đó chụp ảnh và gửi vào những ứng dụng này để vay tiền nhằm mục đích chiếm đoạt.

Cũng đã có rất nhiều người bị lợi dụng sử dụng hình ảnh CCCD hai mặt để đăng ký thuê bao trả sau của các nhà mạng, sau đó thực hiện những cuộc gọi quốc tế hoặc thực hiện các cuộc gọi trong nước một cách vô tội vạ.

Hiện nay có rất nhiều công ty ảo hoạt động không có nhân viên, thường mua lại ảnh CCCD/CMND của người khác đăng ký mã số thuế ảo cho nhân viên công ty nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Cũng có nhiều công ty chọn hình thức ra thông báo tuyển dụng nhân sự không giới hạn số lượng với mức lương cao để thu hút người khác nộp hồ sơ xin việc, nhưng cuối cùng thì họ đều thông báo không trúng tuyển, sau đó lấy ảnh CCCD/CMND của người xin việc đó dùng để đăng ký mã số thuế ảo…

Công an tỉnh Vĩnh Phúc khuyến cáo người dân không đăng tải, chia sẻ hình ảnh CCCD trên mạng xã hội; không cung cấp thông tin CCCD cho những dịch vụ không thiết yếu, các dịch vụ không có cam kết bảo đảm an toàn thông tin cá nhân; không cho người khác mượn CCCD nếu không có mục đích chính đáng.

Tuấn Khang