Hé mở vị trí có thể trở thành trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội

Gốc
Chính phủ hai nước vẫn đang đàm phán một số chi tiết nhỏ về lô đất được chọn để xây trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Trụ sở hiện tại của Đại sứ quán Mỹ tại số 7, Láng Hạ, Hà Nội. Ảnh: ecobavietnam.com.vn

Tuyên bố chung giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nhân dịp chuyến thăm chính thức cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump có đoạn viết: “Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh hai bên trao đổi biên bản thảo luận về ý định dành cho Hoa Kỳ lô đất “D30” tại Hà Nội thuê để xây mới Đại sứ quán Hoa Kỳ, phù hợp với luật pháp mỗi nước.

Tổng thống Donald Trump tái khẳng định Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ để Việt Nam có được các cơ sở vật chất ngoại giao và lãnh sự tốt hơn tại Hoa Kỳ”.

Vấn đề chọn vị trí để xây trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ từng được đề cập trong tuyên bố chung nhân dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Washington cuối tháng 5/2017.

Được biết, trụ sở hiện tại của Đại sứ quán Mỹ tọa lạc tại Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội, được xây dựng cách đây 22 năm. Ngoài ra, một số bộ phận của Đại sứ quán làm việc tại tòa nhà Rose Garden, phố Ngọc Khánh.

Trong buổi họp báo nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ, trả lời câu hỏi của BizLIVE, Đại sứ Ted Osius cho biết một trong những điều ông chưa thực hiện được trong nhiệm kỳ 3 năm của mình là chưa xây được trụ sở mới cho Đại sứ quán để “tương xứng với vị thế nước Mỹ và mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước”.

“Tôi là Đại sứ thứ 6 mà vẫn chưa xây được trụ sở mới. Hy vọng người kế nhiệm tôi (Đại sứ Daniel Kritenbrink - PV) sẽ hoàn thành được được việc này”, ông Ted Osius nói.

Trước yêu cầu cung cấp thông tin của BizLIVE về lô đất D30 ngày 15/11, Đại diện Đại sứ quán Mỹ cho biết: “Đại sứ quán chưa có phản hồi ngay lập tức. Hai bên vẫn đang tiếp tục đàm phán một số chi tiết nhỏ”.

Trong số các bức ảnh được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố ghi lại hoạt động của Ngoại trưởng Rex Tillerson nhân dịp tháp tùng Tổng thống Trump trong chuyến thăm Việt Nam, xuất hiện một bức ảnh ông Tillerson thăm trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội ngày 11/11. Trong bức ảnh đó, ông Tillerson được một quan chức chỉ cho một địa điểm trên bản đồ Hà Nội. Địa điểm này nằm gần đường Dương Đình Nghệ và Phạm Văn Bạch thuộc Quận Cầu Giấy.

Ngoại trưởng Rex Tillerson thăm nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội ngày 11/11. Nguồn: Bộ Ngoại giao Mỹ

Còn trong Quyết định về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu Đô thị mới Cầu Giấy tháng 3/2007 của UBND TP. Hà Nội, xuất hiện tên lô đất D30 rộng hơn 3,2ha, được dùng để xây dựng công trình công cộng và văn phòng.

MINH ANH