Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hệ thống Hóa đơn điện tử CT được cho phép cung cấp dịch vụ

Hồ sơ giải pháp hóa đơn điện tử (Hóa đơn CT) do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vận hành, đã được Tổng Cục Thuế cho phép cung cấp dịch vụ và được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Theo đó, kể từ ngày 1/7/2022, sẽ áp dụng hình thức hóa đơn điện tử với dữ liệu hóa đơn được thống nhất và lưu trữ tại Trung tâm điều hành hóa đơn điện tử toàn quốc của ngành Thuế.

Ông Lê Đức Anh, Giám đốc Trung tâm Tin học và Công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương cho biết, việc triển khai hệ thống Hóa đơn CT sẽ góp phần thúc đẩy việc ứng dụng hóa đơn điện tử trong thương mại điện tử, dịch vụ công trực tuyến, tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Cùng với Trục phát triển Hợp đồng điện tử Việt Nam mà Bộ Công Thương vừa công bố vào tháng 6, Hệ thống Hóa đơn CT sẽ giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực công thương có thêm giải pháp và động lực để chuyển đổi số hiệu quả theo chủ trương của Chính phủ.

Trước đó, ngày 8/10/2021, Tổng cục Thuế đã chính thức ra Thông báo số 421/TB-TCT về việc tiếp nhận đề nghị đăng tải công khai thông tin của tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử lên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Theo đó, hệ thống giải pháp hóa đơn điện tử của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã đáp ứng đủ điều kiện về tiêu chuẩn kỹ thuật, căn cứ pháp lý để đăng tải công khai trên thông tin trên trang web của Tổng Cục Thuế.

Hiện nay, đã có hơn 90 tổ chức, trong đó có Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, được Tổng Cục thuế công khai thông tin tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo quy định của Luật Quản lý thuế và Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ.

Hóa đơn CT của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương được xây dựng trên nền tảng ứng dụng công nghệ 4.0 theo hướng triển khai hệ thống dữ liệu lớn (big data), phù hợp với yêu cầu về xử lý số lượng lớn giao dịch về hóa đơn. Bên cạnh đó, khối chức năng xử lý nghiệp vụ được thiết kế triển khai linh hoạt, có độ mở cao, theo mô hình vừa xây dựng phát triển phần mềm, vừa triển khai và vận hành mà không ảnh hưởng tới hoạt động của ứng dụng.

Với sự chuẩn bị đầy đủ về nhân sự và hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, Hóa đơn CT đảm bảo đáp ứng được việc kết nối dữ liệu một cách đồng bộ, thống nhất, minh bạch, hiệu quả, có tính ổn định cao.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số sẽ tiếp tục đồng hành cùng Tổng Cục Thuế, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh thực hiện mục tiêu đảm bảo bao phủ hóa đơn điện tử trên toàn quốc theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết số 01/NQ-CP năm 2022 của Chính phủ.

Anh Thư

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/he-thong-hoa-don-dien-tu-ct-duoc-cho-phep-cung-cap-dich-vu-post8555.html