Hệ thống phân phối hàng hóa: Động lực phát triển

Gốc
(DĐDN) Với tốc độ tăng trưởng bình quân hơn 30%/năm về tổng mức bán lẻ hàng hóa, BR-VT là địa phương có mức tiêu thụ nội địa khá lớn và việc hình thành mạng lưới phân phối bán lẻ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng là điều cấp thiết.

Khách tính tiền tại quầy hàng Metro Vũng Tàu

Trong những năm qua, chỉ riêng khu vực nông thôn, tỉnh BR-VT đã giành hơn 125 tỉ đồng từ ngân sách xây dựng hệ thống chợ thương mại với kết cấu hiện đại. Đến nay, toàn tỉnh có 95 chợ đang hoạt động, đảm bảo kết nối mạng phân phối nội thương đến khắp các địa bàn.

Không ngừng đầu tư

Chưa dừng lại, theo Sở Công thương, hiện có 11 chợ tại các xã , thị trấn trên địa bàn tỉnh đang được UBND tỉnh và Bộ Công thương xem xét việc bố trí vốn đầu tư nguồn ngân sách, với tổng kinh phí vốn hơn 163 tỉ đồng. Còn ở các khu vực đô thị thì mạng lưới thương mại hiện đại cũng khá đa dạng, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng, nhất là tại đô thị Vũng Tàu.

Là một thành phố được xếp vào hàng năng động trong khu vực của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, với nhiều ngành kinh tế công nghiệp lợi thế như: công nghiệp cảng, công nghiệp dầu khí, công nghiệp du lịch, công nghiệp dịch vụ... Vũng Tàu là điểm đến của những lao động kỹ thuật cao trong và ngoài nước. Không chỉ thế, đây còn là điểm đến lý tưởng của các du khách quốc tế cũng như trong nước bởi Vũng Tàu còn có rất nhiều danh thắng nổi tiếng, khí hậu ôn hòa. Đến thời điểm này, hạ tầng cơ sở vật chất của TP trẻ này đã được xây dựng khang trang hiện đại. Dân số của TP Vũng Tàu hiện đã vượt con số 80 vạn. Chính vì vậy, mức tiêu dùng tại TP Vũng tàu rất lớn và cũng là nơi đầu tiên trong tỉnh, các DN kinh doanh dịch vụ thương mại dần thoát khỏi giao dịch truyền thống, tiến đến mua bán qua hệ thống cửa hàng tự chọn có tính chất hiện đại, lượng hàng hóa cũng như chủng loại hàng hóa nhiều. Những DN đi đầu cần kể đến như: DN tư nhân Đại Hùng, Cty TNHH Hồng Thanh, Cty TNHH Hoàng Dung; Cty CP chế biến xuất nhập khẩu thủy sản tỉnh (Baseafood)... và hiện nay còn có sự góp mặt của Co.op mart, Plaza, Metro...

Là nhà SX nhưng trong việc XD chiến lược kinh doanh của mình, Baseafood đã hình thành một hệ thống siêu thị hải sản tự chọn đưa vào gần 300 mặt hàng ăn liền trong đó hơn 200 mặt hàng do đơn vị SX. Nhằm vào kênh phân phối này, Cty vừa muốn quảng bá thương hiệu của mình vừa góp mặt hiện đại hóa hình thức phân phối bán lẻ cho TP Vũng Tàu nói riêng, tỉnh BR-VT nói chung, phù hợp với xu hướng hội nhập.

Với kinh nghiệm lâu năm trong hoạt động phân phối bán lẻ bằng hình thức siêu thị, Cty CP đầu tư và phát triển Sài Gòn Co.op mart cũng đã nhìn thấy tiềm năng dồi dào của BR - VT và đã đầu tư đưa vào hoạt động 2 siêu thị ngay tại 2 Trung tâm Thương mại lớn của TX BR và TP Vũng Tàu với mục đích không chỉ đáp ứng nhu cầu của người dân tại chỗ mà còn đón đầu phục vụ du khách đến BR-VT.

Chạy đua góp mặt trong phân phối bán sỉ, bán lẻ tại BR-VT, Metro Cash & Carry VN cũng đã khai trương trung tâm bán sỉ thứ 13 tại thành phố Vũng Tàu vào dịp cuối năm 2010. Việc khai trương trung tâm Metro Vũng Tàu nhằm đón đầu các cơ hội kinh doanh lớn đến từ thị trường thương mại và dịch vụ đang tăng trưởng mạnh của BR - VT. Trong đó, khách sạn, nhà hàng, nhà cung cấp suất ăn công nghiệp, nhà buôn, Cty dịch vụ và văn phòng là nhóm khách hàng trọng tâm của Metro Cash & Carry Vũng Tàu.

Đây là những điểm bán hàng có qui mô tầm cỡ lớn với số lượng mặt hàng cung cấp lên tới trên 20.000 mặt hàng (Tại Co.op mart) và tới 25.000 mặt hàng (tại Metro). Trong các hệ thống bán hàng này được tổ chức sắp xếp ngăn nắp, đảm bảo sự tiện lợi, thoải mái cho khách hàng đến mua sắm. Đây cũng là điểm nhấn hiện đại, tô điểm thêm cho TP biển Vũng Tàu và góp phần thu hút du khách như mong muốn của nhà đầu tư.

Mô hình hiện đại

Không chỉ dừng lại ở hệ thống siêu thị nhắm đến mọi đối tượng khách hàng, tại TP biển Vũng Tàu cũng đã hiện diện mô hình bán lẻ hiện đại với những mặt hàng cao cấp, nhằm vào đối tượng khách hàng trung lưu trở lên, đó là cửa hàng Imperial tọa lạc tại bãi sau. Tuy bán những mặt hàng cao cấp nhưng mọi đối tượng khách hàng cũng có thể đến để thăm quan, tham khảo giá cả các mặt hàng cũng như làm quen với cung cách bán hàng hiện đại của những tập đoàn bán lẻ hàng đầu trên thế giới như Plaza... Qua đó, họ cũng sẽ quen dần với văn hóa mua sắm hiện đại, và tạo thuận lợi cho tất cả mọi đối tượng khách hàng khi có nhu cầu mua sắm.

Việc hình thành kênh phân phối bán lẻ hàng hóa hiện đại, đa dạng như vậy cũng đã được lãnh đạo tỉnh rất quan tâm bởi phân phối hàng hóa có sự gắn kết mật thiết với SX hàng hóa và nó cũng thể hiện sự gắn kết giữa thương mại-dịch vụ-du lịch. Sự gắn kết này cũng có những đòi hỏi phù hợp với xu thế chung, đó là xu thế hiện đại như ông Hồ Văn Niên - phó chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: “Hệ thống phân phối từ từ hiện đại hóa, chính qui hóa. Nó được sự ủng hộ, chấp nhận của nhiều đối tượng khách hàng. Đây là 1 bước tiến quan trọng, nó định hình được xu thế hiện đại trong phân phối kênh thương mại. Nó là quan hệ gắn kế giữa kênh thương mại và du lịch...”

Với BR-VT, công nghiệp, dịch, dịch vụ công nghiệp đã và đang phát triển rất mạnh, kéo theo nhu cầu tiêu dùng càng tăng với tốc độ cao hơn mức tăng bình quân của cả nước, nhu cầu về hàng hóa phát triển với tốc độ rất lớn. Vì thê, thị trường nội địa đối với BR-VT rất quan trọng, không chỉ đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng mà còn góp phần thu hút du lịch.

Bước đi của BR-VT trong việc phát triển kênh thương mại đang góp phần rất lớn vào tăng trưởng hoạt động nội thương và cũng được xem là một sự hỗ trợ tích cực cho thúc đẩy du lịch phát triển. Đây là dấu hiệu thuận lợi cho kế hoạch chuyển dịch kinh tế của BR - VT nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng dịch vụ - thương mại trên 20%/năm.

Hà My

Tin nóng

Tin mới