Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hệ thống pháo phản lực 'bí ẩn' của TQ đe dọa đảo Đài Loan

Hệ thống pháo phản lực PCL191 mới của Trung Quốc có tầm bắn từ 350-500 km được xem là vũ khí tạo ra mối đe dọa lớn đối với đảo Đài Loan.

Hệ thống rocket phóng loạt đa nòng (MRLS) được ra mắt công chúng trong diễu binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc vào ngày 1/10, được xác định là loại vũ khí hiện đại có thể bắn cả rocket và tên lửa đạn đạo, South China Morning Post dẫn nguồn tin tạp chí quân sự cho biết.

Theo báo cáo mới nhất của tạp chí Modern Ships, hệ thống rocket phóng loạt mới được gọi là Type PCL191. Họ cho biết đây là hệ thống phóng module dựa trên rocket phóng loạt AR3 do Trung Quốc phát triển cho thị trường xuất khẩu.

Không giống những hệ thống vũ khí khác được trưng bày trong duyệt binh ở Bắc Kinh, có định danh được in 2 bên hông, Type PCL191 diễu hành trên đường phố Bắc Kinh bằng xe tải chuyên dụng, nhưng không hề có tên gọi.

Một nhà bình luận quân sự của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã mô tả nó đơn giản là bệ phóng tên lửa tự hành có khả năng tấn công chính xác.

Modern Ships đi sâu vào chi tiết hơn, cho biết rằng hệ thống module có thể chở theo 8 tên lửa đường kính 370 mm mỗi tên lửa với tầm bắn khoảng 350 km, hoặc 2 tên lửa đạn đạo chiến thuật Fire Dragon 480 đường kính 750 mm, tầm bắn 500 km.

Hệ thống rocket phóng loạt Type PCL191 được công bố trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Người ta chưa thể xác định Trung Quốc có bao nhiêu hệ thống Type PCL191, nhưng một bản tin của báo Quân giải phóng nhân dân - cơ quan ngôn luận của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc - cho biết một lữ đoàn pháo phản lực phóng loạt đã được biên chế về quân đoàn 72, đóng quân tại Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang.

Quân đoàn 72 là một trong ba quân đoàn chủ lực thuộc Bộ tư lệnh chiến khu Đông, một trong những đơn vị được ưu tiên về sức mạnh và thiết bị quân sự hiện đại.

Theo nguồn tin quân sự giấu tên, lữ đoàn PCL191 thứ 2 đã được triển khai ở phía nam Hồ Châu, thuộc Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, điểm gần eo biển Đài Loan nhất trên lục địa Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với CCTV vào tháng 10, Wang Tanshen, một sĩ quan thuộc lữ đoàn pháo binh, quân đoàn 72, cho biết tầm bắn của hệ thống mới gấp 7 lần so với hệ thống cũ.

“Hệ thống MRLS mới đã mở rộng phạm vi bắn để bao quát mọi nơi mà chúng tôi muốn tấn công”, Wang nói. Eo biển Đài Loan chỉ cách đại lục khoảng 180 km.

Theo tạp chí quân sự Trung Quốc Ordnance Industry Science Technology, hệ thống MRLS PCL191 được bố trí trên xe tải 45 tấn và chỉ cần 3 người để vận hành. Tên lửa được dẫn đường bởi hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu.

Nguồn tin giấu tên cho biết trong trường hợp xảy ra xung đột, PCL191 có thể được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu chiến lược như sân bay, trung tâm chỉ huy và căn cứ tiếp tế của Đài Loan.

Quan hệ giữa eo biển Đài Loan trở nên xấu đi từ khi bà Thái Văn Anh lên nắm quyền ở Đài Loan vào năm 2016. Bắc Kinh xem đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ và sẵn sàng sử dụng vũ lực để thu hồi nếu cần thiết.

Trung Hiếu

Nguồn Zing: https://news.zing.vn/he-thong-phao-phan-luc-bi-an-cua-tq-de-doa-dao-dai-loan-post1023232.html