Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hệ thống pháo phản lực 'bí ẩn' vừa được Trung Quốc tăng cường nhằm răn đe đảo Đài Loan

Lục quân Trung Quốc vừa tăng cường siêu pháo phản lực cực mạnh PCL191 cho Chiến khu miền Đông, phụ trách eo biển Đài Loan. Động thái đột ngột tăng cường vũ khí hiện đại và uy lực này cho thấy mối lo ngại tăng lên tại eo biển này.

Hệ thống pháo phản lực PCL191 mới của Trung Quốc là vũ khí tạo ra mối đe dọa lớn đối với đảo Đài Loan.

"PLA cũng đang triển khai hệ thống pháo phản lực hỏa lực mạnh Type PCL191 cho các đơn vị lục quân thuộc Chiến khu miền Đông", Andrei Chang, tổng biên tập tạp chí Kanwa Asian Defence cho biết.

Type PCL191 với tầm bắn lên đến 350 -500 km đủ khả năng đánh trúng các vị trí phía tây đảo Đài Loan, trong đó có thành phố Đài Bắc.

"Eo biển Đài Loan rộng khoảng 180 km. Pháo phản lực PCL191 đủ khả năng phá hủy các căn cứ quân sự và tòa nhà của chính quyền hòn đảo một cách chính xác do tổ hợp vũ khí này được trang bị hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu", ông Chang cho biết.

PCL191 được phát triển trên cơ sở pháo phản lực AR3, vốn được Trung Quốc sản xuất phục vụ xuất khẩu. Mẫu pháo mới lần đầu xuất hiện trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh hồi tháng 10-2019. Tạp chí Modern Ships của Trung Quốc gọi PCL191 là "vũ khí tối tân" có khả năng phóng cả rocket lẫn tên lửa đạn đạo.

Hệ thống module này có thể chở theo 8 tên lửa đường kính 370 mm tầm bắn khoảng 350 km, hoặc 2 tên lửa đạn đạo chiến thuật Fire Dragon 480 đường kính 750 mm, tầm bắn 500 km.

Người ta chưa thể xác định Trung Quốc có bao nhiêu hệ thống Type PCL191, nhưng một bản tin của báo Quân giải phóng nhân dân - cơ quan ngôn luận của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc - cho biết một lữ đoàn pháo phản lực phóng loạt đã được biên chế về quân đoàn 72, đóng quân tại Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang.

Quân đoàn 72 là một trong ba quân đoàn chủ lực thuộc Bộ Tư lệnh chiến khu Đông, một trong những đơn vị được ưu tiên về sức mạnh và thiết bị quân sự hiện đại.

Theo nguồn tin quân sự giấu tên, lữ đoàn PCL191 thứ 2 đã được triển khai ở phía nam Hồ Châu, thuộc Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, điểm gần eo biển Đài Loan nhất trên lục địa Trung Quốc.

Theo tạp chí quân sự Trung Quốc Ordnance Industry Science Technology, hệ thống MRLS PCL191 được bố trí trên xe tải 45 tấn và chỉ cần 3 người để vận hành. Tên lửa được dẫn đường bởi hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu.

Nguồn tin giấu tên cho biết trong trường hợp xảy ra xung đột, PCL191 có thể được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu chiến lược như sân bay, trung tâm chỉ huy và căn cứ tiếp tế của Đài Loan.

Trung Quốc đại lục luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Căng thẳng giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan leo thang sau khi lãnh đạo Thái Anh Văn nhậm chức năm 2016 và từ chối công nhận chính sách "một Trung Quốc".

Việt Hùng (Tổng hợp)

Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/quan-su/anh-he-thong-phao-phan-luc-bi-an-vua-duoc-trung-quoc-tang-cuong-nham-ran-de-dao-dai-loan/862665.antd