Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hệ thống phòng thủ tên lửa tự nâng cấp của Iran có khả năng gì?

Ngày 10/8, Iran đã tiết lộ điều mà các nhà chức trách nước này thông báo về hệ thống phòng thủ tên lửa do chính nước này nâng cấp với tầm bắn 400 km và có khả năng phòng ngự trước tên lửa hành trình, đạn đạo và máy bay không người lái.

Một tên lửa tầm xa Shahab 3 lớp Ghadr chuẩn bị phóng trong quá trình thử nghiệm tại một địa điểm không xác định ở miền Trung Iran. (Nguồn: Reuters)

Truyền hình nhà nước đưa tin Falaq, một phương tiện và cũng là một trạm radar di động là phiên bản cải tiến của hệ thống Gamma, mà theo các chuyên gia quân sự có nguồn gốc từ Nga.

Hãng thông tấn bán chính thức Mehr dẫn lời Chuẩn tướng Alireza Sabahifard, Tư lệnh Phòng không Quân đội Iran nêu rõ: "Hệ thống này có những khả năng cao và có thể phát hiện mọi loại tên lửa hành trình và đạn đạo, cũng như máy bay không người lái".

Theo Tướng Sabahifard, Falaq là một phiên bản được nước này đại tu từ một hệ thống đã ngừng hoạt động từ lâu, song không nêu rõ nguồn gốc xuất xứ của hệ thống này.

Tiết lộ trên được đưa ra vào thời điểm gia tăng căng thẳng giữa Iran và Mỹ. Iran đã bắn hạ một máy bay do thám quân sự không người lái của Mỹ trên Vùng Vịnh bằng một tên lửa đất đối không hồi tháng 6. Tehran cho rằng máy bay này đã bay qua lãnh thổ nước này trong khi Washington nói rằng máy bay này ở trong không phận quốc tế.

(theo Reuters)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/he-thong-phong-thu-ten-lua-tu-nang-cap-cua-iran-co-kha-nang-gi-99127.html