Hệ thống rạp chiếu phim AMC: Tái cấp vốn để tạo sự khác biệt

Tái cấp vốn có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong các vấn đề mấu chốt cho AMC. Công ty dự kiến sẽ thua lỗ trở lại trong năm 2022, với khoản nợ khoảng 5,7 tỷ USD tính đến quý III/2021.

Tái cấp vốn có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong các vấn đề mấu chốt cho AMC. Ảnh: lamag.com

Tái cấp vốn có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong các vấn đề mấu chốt cho AMC. Ảnh: lamag.com

Chuỗi rạp chiếu phim AMC, vốn là “con cưng” của đám đông “cổ phiếu meme” trong năm 2021, tăng trưởng gần 1.200% trong năm ngoái nhờ vào những người hâm mộ trên diễn đàn Reddit.

Phát biểu trên mạng xã hội Twitter ngày 3/1, Giám đốc điều hành AMC Adam Aron cho biết kế hoạch đầu năm mới của ông là thu xếp giải quyết chi phí đi vay. Ông lưu ý rằng công ty đã “đi vay nợ với lãi suất cao để tồn tại” trong năm 2020 và đầu năm 2021.

Tái cấp vốn có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong các vấn đề mấu chốt cho AMC. Công ty dự kiến sẽ thua lỗ trở lại trong năm 2022, với khoản nợ khoảng 5,7 tỷ USD tính đến quý III/2021 từ tiền nợ công ty, nợ dài hạn và nợ thuê tài chính trên bảng cân đối kế toán.

Mặc dù, khoản nợ trên đã giảm so với mức nợ 6,1 tỷ USD vào cuối năm 2020, nhưng nó vẫn tăng đáng kể so với khoản vay trước đại dịch trị giá khoảng 5 tỷ USD vào cuối năm 2019.

Trong báo cáo thu nhập quý III/2021 của mình, AMC cho biết chi phí lãi vay trong chín tháng đầu của năm 2021 tăng 94,1 triệu USD so với cùng kỳ năm trước đó, lên 332,3 triệu USD.

Theo ông Aron, hệ thống chuỗi rạp chiếu phim AMC cần phải giảm các chi phí vay nếu muốn có cơ hội tồn tại trong tương lai. AMC chỉ có thể tiến xa hơn thông qua các nhà đầu tư cá nhân, những người được gọi là theo “đuôi” Reddit, để cố gắng hạn chế các quỹ đầu cơ bán khống đặt cược vào cổ phiếu công ty. Điều này khiến cổ phiếu AMC giảm hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 3/1.

Hơn thế nữa, doanh nghiệp rạp chiếu phim được tiếp sức nhờ các bộ phim “ăn khách”, như bom tấn “Spider-Man: No Way Home” (Người nhện: Không còn nhà).

Ngoài ra, đại dịch ảnh hưởng nặng nề đến ngành công nghiệp điện ảnh. Số liệu của trang web chuyên theo dõi doanh thu phòng vé Box Office Mojo cho thấy cổ phiếu của các đối thủ khác như Cinemark và IMAX đều giảm thấp trong năm 2021, bởi tổng lợi nhuận phòng vé ở Mỹ giảm khoảng 60% so với năm 2019.

Không chỉ vậy, các rạp chiếu phim còn phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix (NFLX), Disney+ (DIS) và HBO Max.

AMC tỏ ra có thể chịu được một số áp lực tốt hơn so với các chuỗi rạp chiếu phim khác, nhờ công ty có thể tiếp cận với các nhà đầu tư cá nhân trên Reddit./.

>>>Apple xác lập "đỉnh" mới về giá trị vốn hóa thị trường

Hà Chung (Theo CNN)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/he-thong-rap-chieu-phim-amc-tai-cap-von-de-tao-su-khac-biet/227606.html