Hệ thống tên lửa đất đối không Patriot của Mỹ đã tới Rumani

Gốc
Đây là lô hàng đầu tiên mà lực lượng không quân Rumani tiếp nhận từ Mỹ nhằm nâng cao năng lực phòng vệ của quốc gia này.

Tại Trung tâm Huấn luyện phòng không Quốc gia Ion Bungescu ở Capu Midia, Rumani ngày 17/9 chính thức nhận lô hàng đầu tiên hệ thống tên lửa đất đối không Patriot của Mỹ để nâng cao năng lực quốc phòng hiện nay.

Đây là lô hàng đầu tiên mà lực lượng không quân Rumani tiếp nhận từ Mỹ nhằm nâng cao năng lực phòng vệ của quốc gia này. Dự kiến hệ thống này sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2021 sau khi hoàn thành chương trình đào tạo. Trong giai đoạn đầu, lực lượng không quân Rumani sẽ nhận được bốn hệ thống, sau đó sẽ tiếp nhận ba hệ thống khác trong giai đoạn thứ hai được thực hiện từ năm 2024 đến năm 2026. Bộ Quốc phòng Rumani cho biết tổng giá trị của toàn bộ hệ thống phòng không này là 3,9 tỷ USD.

Ảnh: Romania-insider.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Ludovic Orban cho biết Rumani sẽ an toàn hơn khi triển khai hệ thống tên lửa Patriot trên lãnh thổ nước này; người dân Rumani cũng được bảo vệ tốt hơn. Các tên lửa nằm trong hệ thống phòng không tích hợp nhiều máy bay chiến đấu F-16 trong bối cảnh nước này đang phải nâng cấp các trang thiết bị quân sự đã bị lỗi thời để phù hợp hơn với tiểu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Hệ thống này có vai trò quan trọng trong chiến lược nâng cao năng lực quốc phòng hiện nay của Rumani. Hiện, Rumani là quốc gia thành viên NATO thứ bảy sở hữu hệ thống tên lửa đất đối không Patriot của Mỹ./.

Hải Đăng/VOV-Praha

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/he-thong-ten-lua-dat-doi-khong-patriot-cua-my-da-toi-rumani-779603.vov