Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hệ thống Vòm sắt của Israel có thể được triển khai tới các căn cứ Mỹ

Tờ Haaretz dẫn nguồn tin quân sự Israel cho biết, các quan chức cấp cao của Israel đồng ý triển khai hệ thống phòng thủ Vòm sắt tới các căn cứ của quân đội Mỹ ở một số quốc gia Trung Đông, Đông Âu và Viễn Đông.

Hệ thống phòng thủ Vòm sắt của Israel.

Các quan chức Israel nói với tờ báo trên rằng cuộc bàn luận về “sự chấp thuận về mặt kỹ thuật của Mỹ nhằm triển khai các khẩu đội giúp bảo vệ lực lượng của họ trước các cuộc tấn công có thể xảy ra của Iran và các đồng minh”.

Các quan chức đã từ chối tiết lộ hệ thống Vòm sắt sẽ được triển khai tới các quốc gia vùng Vịnh nào. Họ chỉ ra mối quan tâm ngày càng tăng của Ả rập xê út và các nước khác trong việc mua Vòm sắt khi đối mặt với “mối đe dọa từ Iran” sau cuộc tấn công vào các cơ sở của Aramco vào tháng 9/2019. Tuy nhiên, họ phủ nhận việc triển khai tên lửa của Israel ở vùng Vịnh là một phần của Thỏa thuận Abraham liên quan đến việc bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các nước Ả rập.

Báo Haaretz nhắc lại một báo cáo của Ả rập xê út vào tháng 9 năm ngoái cho biết Vương quốc Anh đã ký thỏa thuận mua Vòm sắt từ Israel thông qua trung gian của Washington. Bộ Quốc phòng Israel đã phủ nhận tin tức này vào thời điểm đó.

Israel đã giao hệ thống Vòm sắt thứ 2 cho Mỹ vào đầu tháng 1 theo hợp đồng được ký kết vào tháng 8/2019.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/the-gioi/he-thong-vom-sat-cua-israel-co-the-duoc-trien-khai-toi-cac-can-cu-my-R1f2VkLMR.html