Heneken của Hà Lan, Anheuser-Busch và thương hiệu mua lại SABMiller cũng như Asahi của Nhật đều nằm trong nhóm 7 công ty nước ngoài đăng ký mua của phần của Sabeco.

Những hãng bia lớn nhất từ châu Âu và châu Á đang đều xếp hàng chờ mua cổ phần của Sabeco, hãng bia lớn nhất Việt Nam trong thỏa thuận có giá trị tối thiểu 1,8 tỷ USD do nhu cầu tiêu thụ bia tại quốc gia Đông Á ngày càng tăng mạnh.

Heneken của Hà Lan, Anheuser-Busch và thương hiệu mua lại SABMiller cũng như Asahi của Nhật đều nằm trong nhóm 7 công ty nước ngoài đăng ký mua của phần của Sabeco, ông Lê Hông Xanh, Tổng giám đốc Sabeco cho biết.

Ông Xanh cũng nói thêm, Sabeco không quan trọng đối tác là công ty nước ngoài hay trong nước. Vấn đề là ai sẽ trả giá cao nhất. Chính phủ cũng mong muốn Sabeco bán cổ phần càng sớm càng tốt.

Heineken, Asahi va nhieu hang bia lon dang ky thanh co dong lon cua Sabeco - Anh 1

Việc Sabeco bán cổ phần đã giành được sự quan tâm từ nhiều hãng bia nước ngoài đang mong muốn mở rộng thị trường ở Việt Nam, một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới với dân số trẻ và tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển.

Ngoài ra, có có hai hãng đồ uống lớn của Thái là Singha và Thai Beverage cũng đăng ký tham gia đấu giá cổ phần của Sabeco. Về phía nhà đầu tư trong nước, SSI mới đây cũng tham gia vào danh sách nhà đầu tư tiềm năng, ông Xanh tiết lộ. Tuy nhiên, danh sách này vẫn chưa cố định vì các doanh nghiệp có thể rút tên hoặc đăng ký mua thêm. Ngoài Asahi bày tỏ mong muốn thật sự quan tâm đến việc mua cổ phần của Sabeco, các công ty khác đều không đưa ra ý kiến.

Vào ngày 31/8, Bộ Công thương thông báo chính phủ dự kiến bán toàn bộ 89,59% cổ phần nhà nước tại Sabeco, có giá trị khoảng 1,8 tỷ USD trong năm nay và năm tới cùng với 82% cổ phần tại Habeco, giá trị khoảng 404 triệu USD. Trong năm nay, chính phủ sẽ bán đấu giá 53,59% cổ phần và phần còn lại sẽ được thực hiện vào năm 2017.

Tuy nhiên, Sabeco và Habeco phải niêm yết trước khi tổ chức bán đấu giá vì chính phủ mong muốn mức giá bán cổ phần sẽ do thị trường quyết định. Việc niêm yết được công ty chứng khoán Maybank Kim Eng của Thái Lan giám sát.

Sabeco hy vọng phiên bán đấu giá cổ phần có thể thu hút thêm nhiều doanh nghiệp trong nước tham gia. Tuy nhiên, ngoài SSI, ông Xanh từ chối nêu tên một số nhà đầu tư trong nước.

Theo Euromonitor, những năm gần đây, tiêu thụ bia tại Việt Nam được dự báo sẽ còn tăng đến năm 2020, riêng năm 2016 tăng 6% khiến Việt Nam trở thành thị trường tiềm năng với nhiều hãng bia nước ngoài. Trái lại, tiêu thu bia tại những thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật, Thái và Philippines đều giảm.