Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hết cơ hội cứu tàu thăm dò sao Hỏa

Gốc

NDĐT - Các quan chức Nga hôm qua, 23-11, đã thừa nhận rằng cơ hội để khôi phục quyền kiểm soát con tàu thăm dò sao Hỏa của họ, đang bị mắc kẹt trong bầu khí quyển Trái đất, gần như bằng không.

Còn tàu thăm dò không người lái Phobos-Grunt của Nga, trị giá 170 triệu USD, được phóng lên vũ trụ ngày 8-11 vừa qua và đã được tên lửa đẩy đưa tới bầu khí quyển Trái đất. Nhưng tại đây, các kỹ sư vũ trụ của Nga không thể nào khởi động được động cơ của con tàu để đưa nó bay tới Hành tinh Đỏ. Các kỹ sư Nga đã liên tục tìm cách bắt liên lạc với con tàu này mỗi khi nó bay qua vùng lãnh thổ nước này, tuy nhiên chưa một lần nào thành công.

Phó Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos, ông Vitaly Davydov khi trả lời hãng thông tấn Nga Interfax nói: “Chúng ta phải thực tế. Trong suốt một thời gian dài như vậy, chúng ta vẫn không thể bắt được liên lạc với con tàu, bởi vậy cơ hội để hoàn thành sứ mệnh này là rất nhỏ”.

Ông Davydov cho biết, từ nay cho đến hết tháng 11, các kỹ sư của Nga sẽ vẫn tiếp tục tìm cách khôi phục động cơ của con tàu, giúp nó có thể bay được tới Phobos, một trong hai mặt trăng của sao Hỏa. Các chuyên gia trong ngành vũ trụ cho rằng, các kỹ sư Nga sẽ có thể khắc phục được vấn đề nếu con tàu chỉ bị trục trặc ở phần mềm, nhưng nếu có lỗi xảy ra ở phần cứng thì sẽ rất khó sửa chữa.

Thất bại xảy ra đối với con tàu Phobos-Grunt có thể khiến nước Nga thay đổi sự ưu tiên trong việc nghiên cứu vũ trụ. Ông Davydov cho biết có thể cơ quan vũ trụ nước này sẽ tập trung hơn vào khám phá Mặt trăng thay vì thám hiểm sao Hỏa như trước đây. Tàu Phobos-Grunt có trọng lượng khoảng 14,6 tấn, trong đó có tới 12 tấn là trọng lượng của số nhiên liệu mà tàu này mang theo.

Theo Roscosmos, nếu không được sửa chữa, tàu Phobos-Grunt có thể rơi trở lại Trái đất vào một thời điểm nào đó trong khoảng từ cuối tháng 12-2011 đến cuối tháng 2-2012. Vị trí rơi của tàu cũng chỉ có thể xác định được trước đó hơn một ngày.

Nguồn Nhân Dân: http://www.nhandan.org.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/khoa-hoc/khoa-h-c/h-t-c-h-i-c-u-tau-th-m-do-sao-h-a-1.322453