TP - Xung quanh việc một DN được độc quyền tận thu cát trắng ở Đà Nẵng, ngày 30/11, UBND thành phố Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã ký công văn yêu cầu dừng ngay việc tận thu cát trắng ở khu vực hồ Bàu Tràm địa bàn KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu.

Het duoc “doc quyen”, chua chay bang du an(?) - Anh 1

Ảnh minh họa. Ảnh: Lao Động

Như vậy, sau gần 10 tháng ưu ái cho một DN tận thu cát tinh, thu lợi hàng tỷ đồng thì đến nay, khi dư luận bức xúc lên tiếng mới bị thu hồi. Tuy nhiên, ngay sau khi có văn bản dừng, DN đã lập tờ trình xin được đầu tư dự án.

10 tháng tận thu

Công văn của thành phố nêu rõ, dừng việc khai thác tận thu cát trắng của Cty TNHH Xây dựng Biên Giới tại khu vực phía Tây Nam hồ Bàu Tràm và khu vực lân cận theo chủ trương tại công văn số 1251/UBND-QLĐTh ngày 12/2/2015 của Chủ tịch UBND thành phố. Cty TNHH Xây dựng Biên Giới có trách nhiệm triển khai thực hiện việc hoàn thổ theo đúng cos cao trình theo quy hoạch được duyệt, phục hồi cảnh quan môi trường tại các khu vực đã tận thu khai thác và không gây sạt lở khu vực.

Theo tìm hiểu, tại khu vực hồ Bàu Tràm cũng như lân cận là điểm có trữ lượng cát tinh (dùng để xuất khẩu hoặc bán cho các nhà máy sản xuất kính, có giá trị cao). Thời gian trước đây, rất nhiều cá nhân dùng xe ben, xe tải nhỏ ngang nhiên múc trộm khiến tình hình trật tự trị an diễn biến khá phức tạp. Nhiều “cát tặc” còn lộng hành, thuê cả mặt bằng trong KCN để làm điểm tập kết cát tinh.

Nhiều lần quận Liên Chiểu ra quân nhưng không dẹp được nạn trộm cát khiến dư luận bức xúc, đích thân Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã kiểm tra chỉ đạo lập lại trật tự. Đến tháng 2/2015, cũng chính ông Huỳnh Đức Thơ ký văn bản 1251 cho Cty Biên Giới tận thu cát trắng. Động thái này khiến người dân bức xúc cho rằng thành phố cấp phép vượt thẩm quyền và có dấu hiệu ưu ái doanh nghiệp. Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Điểu khi được hỏi cho hay, việc cấp phép hoàn toàn do UBND thành phố chủ động, Sở không tham mưu.

Xin lập dự án

Hôm qua, làm việc với PV Tiền Phong, ông Đặng Văn Mười - đại diện Cty Biên Giới cho hay, Cty đang trình UBND thành phố về việc xin được đầu tư một dự án kinh doanh du lịch, nhà hàng tiệc cưới… trên diện tích khoảng 5 ha tại đây. “Trước đây khi DN chúng tôi kinh doanh biệt thự Lệ Nim trên đỉnh Bà Nà rồi giao lại cho thành phố, lãnh đạo đã hứa sẽ bố trí đất để DN chúng tôi kinh doanh nhưng mấy năm rồi vẫn chưa bố trí. Nay chúng tôi xin được đầu tư ở khu vực Bàu Tràm” – ông Mười cho biết.

Theo tờ trình của DNTN Lệ Nim (số 52 ngày 30/11, đây là DN của gia đình ông Đặng Văn Mười, giống như Cty Biên Giới được đứng tên bởi con trai ông Mười) gửi lãnh đạo TP Đà Nẵng, vừa qua thành phố có chủ trương giao cho đơn vị cải tạo môi trường và nguồn nước trong hồ Bàu Tràm, nay DNTN Lệ Nim lập tờ trình xin được thuê diện tích đất 5ha để làm khu nhà trẻ, siêu thị, nhà hàng tiệc cưới và trồng dừa… với tổng vốn đầu tư khoảng 70 tỷ đồng. Đánh giá của Viện quy hoạch Đà Nẵng, mỏ cát rộng 6ha ở Bàu Tràm có trữ lượng trên dưới 80 ngàn khối. Cty Biên Giới sau 10 tháng, tận thu chưa đầy 30 ngàn khối.

“Cả nộp thuế tài nguyên, làm nghĩa vụ tài chính… thì chúng tôi lỗ. Nguyên do là cát ở đây kém chất lượng quá. Lúc đầu bên mua định giá 162 ngàn/khối, nhưng sau này chỉ còn 110 ngàn/khối” (?). Vì lý do này, ông Mười cho biết sẽ làm đơn xin thành phố hỗ trợ phần hoàn thổ mà “cát tặc” trước đây khai khoáng để lại. Theo tính toán, phần “cát tặc” để lại phải hoàn thổ vào khoảng 40 ngàn khối đất.

Vì sao sau 10 tháng xin tận thu, đến khi bị ra văn bản dừng mới làm tờ trình xin lập dự án? Ông Đặng Văn Mười nói sau khi cải tạo mặt bằng mới thấy địa thế ở khu vực Bàu Tràm là đẹp, phù hợp với siêu thị, nhà hàng tiệc cưới và trồng dừa. Chưa biết hiệu quả của dự án này như thế nào, nhưng nếu như được chấp thuận, chắc chắn lại sẽ có hạng mục san lấp mặt bằng và đương nhiên được tận thu số cát còn lại.