'Hết hồn' nghe tài xế xe tải cứu xe khách mất phanh kể lại giây phút sinh tử

Gốc
Tài xế xe tải Phan Văn Bắc tâm sự chỉ khi cả hai xe dừng lại, tất cả mọi người đều an toàn anh mới thở phào nhẹ nhõm và thấy hết sợ.

Theo thông tin đã đăng tải, vào chiều ngày 6/9, trên Quốc lộ 20 (đoạn qua đèo Bảo Lộc, thuộc địa phận huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng), chiếc xe khách BKS 53N-2824 của Công ty TNHH thương mại - dịch vụ Tấn Hà (tài xế Toàn, 40 tuổi, ngụ tỉnh Long An điều khiển) chở hơn 30 người từ TP Đà Lạt về TPHCM, bị mất phanh và có nguy cơ lao xuống vực sâu bên đèo.

Báo Dân trí đưa tin, hành khách trên xe trong tình trạng hoảng loạn, la hét. Lúc này xe tải BKS 49C-098.51 của doanh nghiệp tư nhân Phạm Nguyễn (Đức Trọng, Lâm Đồng) đang chở hàng nông sản, do anh Phan Văn Bắc điều khiển, chạy phía trước.

Phát hiện sự việc, tài xế Bắc đã bật xi nhan xe tải ra tín hiệu, sau đó điều khiển tay lái đưa đuôi xe tải ra trước đầu xe khách, đồng thời từ từ hãm phanh để làm giảm tốc độ, chặn chiếc xe khách và “dìu” xe khách xuống hết đèo an toàn, trên đoạn đường đèo dốc dài khoảng 400m.

'Hết hồn' nghe tài xế xe tải cứu xe khách mất phanh kể lại giây phút sinh tử - Ảnh 1

Chân dung tài xế xe tải dũng cảm

Trao đổi với phóng viên Dân trí, tài xế Phan Văn Bắc cho biết, lúc anh đang đổ đèo Bảo Lộc, khi nhìn qua gương chiếu hậu thì thấy xe khách chạy phía sau đang lao về phía trước với tốc độ rất cao và hành khách trên xe thì la hét với tay ra ngoài. Đoán là xe khách mất thắng, anh Bắc đã bật xi nhan ra hiệu cho tài xế xe khách áp sát thân xe tải do anh điều khiển.

“Thường thì xe khách đổ đèo chậm lắm. Tôi thấy xe khách chạy với tốc độ cao và chao đảo, nghĩ bị mất phanh hoặc gặp sự cố. Hành khách trên xe thì vẫy tay nhốn nháo, tôi liền ra tín hiệu làm sao cho xe khách gỉam tốc độ để không lao xuống đèo Bảo Lộc”, tài xế Phan Văn Bắc chia sẻ .

Trả lời phóng viên báo Infonet, trước tình huống bất ngờ đó, anh Bắc phân tích: “Do chủ động trước, nên tôi chuẩn bị được tâm lý và để chiếc xe khách đâm vào đuôi xe của mình rồi “lai dắt” xe này xuống khu vực bằng phẳng an toàn. Thời điểm tôi điều khiển xe tải, trên xe ngoài tôi còn có 2 người là chị chủ hàng và người em trai tôi. Khi “lai dắt” chiếc xe khách xuống đèo an toàn, tôi như rụng rời chân tay vì run sợ”.

Khi được hỏi về hành động dũng cảm của mình, anh Bắc vui vẻ tâm sự với phóng viên Infonet: “Cứu người được thì cứu thôi, tôi không nghĩ gì cả. Nhưng trước khi làm như vậy, tôi nghĩ mình cứu được và có thể đảm bảo an toàn cho mọi người khoảng 70-80%. Nếu đắn đo, suy nghĩ trong vòng tích tắc thì tôi không thể làm được điều đó. Nhưng cũng phải nói rằng, trước khi giúp người khác, tôi đã chủ động nhìn trước, nhìn sau rồi mới dùng xe của mình lái cho xe khách đâm vào”.

Sau khi sự việc được đăng tải trên mạng xã hội, cộng đồng mạng dã dành nhiều lời có cánh cho người tài xế dũng cảm. Trước sự quan tâm của mọi người dành cho mình, anh Bắc chia sẻ với phóng viên Tuổi trẻ: “Bạn bè hỏi tôi có lái xe đi tiếp được không, tôi nói cho tôi nghỉ mấy ngày, không lương cũng được chứ tôi còn thấy sợ sợ. May quá, mình thấy xe nguy thì mình cứu nhưng có biết điều gì sẽ xảy ra sau đó đâu”.

Tài xế Bắc kể thêm: “Lên mạng thấy bạn bè khen ngợi mình dữ thì tôi vui, cứ lâng lâng vậy. Nhưng nói thiệt, ngày mai ngại ra đường lắm, thấy mắc cỡ. Chỉ mong trên đường làm nghề tài xế, nếu có gì không may luôn có người cứu giúp”.

Hòa Dương (T/h)

Tin nóng

Tin mới