Trong số 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2015 vừa được Thành Đoàn Hà Nội tuyên dương, có một đại diện trong lĩnh vực công tác an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được tôn vinh là Đại úy Trần Xuân Hải (Trưởng Công an phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Đồng chí Trần Xuân Hải là gương mặt thanh niên tiêu biểu của Thủ đô được đánh giá cao bởi những thành tích xuất sắc trong đấu tranh, phòng chống tội phạm, góp phần hiệu quả trong công tác giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn.

Giống như các bạn đồng trang lứa, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chàng trai trẻ sinh năm 1983 Trần Xuân Hải cũng bắt đầu lựa chọn con đường tương lai cho bản thân. Tuy nhiên, con đường anh chọn lại không hề dễ dàng mà vô cùng khó khăn, nguy hiểm: Trở thành một cảnh sát hình sự.

Het minh vi su binh yen cua nhan dan - Anh 1

Trưởng Công an phường Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) Trần Xuân Hải.

Năm 2006, sau khi tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân, anh Hải được phân công làm nhiệm vụ tại Đội Hình sự, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Sau một thời gian ngắn làm việc, anh nhận thấy những kiến thức đã học trên giảng đường khác rất nhiều so với thực tiễn. Để kịp bắt nhập với thực tế công việc, anh đã tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm và trau dồi nghiệp vụ chuyên môn từ những hồ sơ vụ án trước đó cũng như từ những đồng nghiệp đi trước. Cùng với thời gian, kinh nghiệm công tác tích lũy thực tế đã giúp anh thêm trưởng thành, chững chạc, vững vàng hơn. Những cố gắng của anh đã được cấp trên ghi nhận và tin tưởng giao nhiệm vụ là Phó trưởng Công an phường Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vào năm 2012.

Quá trình công tác, anh Hải thường xuyên cộng tác, chỉ đạo, phối hợp với lực lượng 141 của Công an thành phố Hà Nội trong các chuyên án có đối tượng manh động và nguy hiểm như buôn bán ma túy, các ổ nhóm cướp giật chuyên nghiệp, buôn hàng lậu... Trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, anh cùng các đồng đội đã triệt phá nhiều đường dây mua bán trái phép chất ma túy. Điển hình là vụ án bắt giữ đối tượng Trần Quang Anh (biệt hiệu là "Cò bé") trước cửa quán bar tại 52 Bà Triệu vào đêm 20/12/2013. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, anh cùng đồng đội tiếp tục điều tra và khám phá ra đường dây lớn chuyên cung cấp ma túy đá cho các quán bar, vũ trường, nhà nghỉ... do Nguyễn Văn Trường và Nguyễn Thị Giang cầm đầu, thu được số lượng lớn ma túy và tiền mặt cùng một số tang vật liên quan.

Hàng Bài là phường có địa bàn rộng và tương đối phức tạp, tồn tại một số vấn đề nóng như buôn bán hàng lậu, nạn cướp giật, trộm cắp... Xác định công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, ngay khi trở thành Trưởng công an phường Hàng Bài vào tháng 11/2015, Đại úy Trần Xuân Hải đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ hiệu quả, nâng tỉ lệ điều tra, khám phá các vụ án trên địa bàn lên trên 75%; không để xảy ra trọng án, triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm như cướp, cướp giật, trộm cắp xe máy, trộm đêm. Công an phường Hàng Bài còn vận động được 1 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về hành vi giết người ra trình diện, đưa 4 người nghiện đi cai nghiện tự nguyện và bắt buộc… Bên cạnh đó, anh Hải còn thường xuyên tham gia công tác tiếp dân để có thể nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; cùng các cán bộ công an khu vực đi phát tờ rơi, xuống địa bàn để vận động bà con tích cực tham gia vào phong trào giữ gìn an ninh trật tự.

Với những thành tích đạt được công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Đại úy Trần Xuân Hải được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba, cùng nhiều bằng khen, giấy khen. Anh cũng vinh dự được chọn là 1 trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2015.

Tự nhận bản thân là một người cầu toàn trong công việc, anh Hải cho biết bí quyết để thành công trong công việc của cảnh sát điều tra hình sự là phải có sự kiên trì và say nghề. Bắt những đối tượng nguy hiểm không chỉ ngày một ngày hai mà tính theo tháng, theo năm, đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại, không quản gian khó.

Khi dấn thân vào công việc này, anh Hải luôn thấu hiểu và chia sẻ nỗi vất vả, nhọc nhằn, khó khăn của những chiến sĩ cùng nghề. Nhiều hôm các anh chỉ được ngủ vỏn vẹn 4 tiếng hoặc thức trắng đêm, thần kinh luôn phải căng ra để theo dõi những hành vi manh động của tội phạm. Thêm vào đó, kinh phí hoạt động hạn chế, địa bàn rộng, thủ đoạn của các ổ nhóm tội phạm ngày càng tinh vi và phức tạp, phương tiện và thiết bị còn hạn chế… khiến công việc của cán bộ chiến sĩ công an phường gặp nhiều trở ngại. Nhưng vì sự bình an cho người dân, anh Hải luôn động viên, căn dặn các chiến sỹ phải phấn đấu vượt qua khó khăn, luôn chú ý lắng nghe, trân trọng mọi lời góp ý từ người dân để tự cải thiện tác phong của bản thân mình.

Không chỉ giỏi nghiệp vụ chuyên môn, trong đơn vị, Đại úy Trần Xuân Hải là người nhận được sự tín nhiệm, quý mến của các đồng nghiệp. Là người đã làm việc với anh Hải trong nhiều năm, Trung úy Vũ Đức Trung (cảnh sát khu vực phường Hàng Bài) cho biết: Anh Hải là chỉ huy gương mẫu, giỏi nghiệp vụ và luôn quan tâm đến đời sống của anh em. Quá trình làm việc, bản thân tôi học hỏi được từ anh Hải nhiều kinh nghiệm, không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống, cách ứng xử với đồng nghiệp, với nhân dân.

Đạt được nhiều thành tích nổi bật song Đại úy Trần Xuân Hải luôn không ngừng phấn đấu, cống hiến. Anh ấp ủ dự định trong thời gian tới sẽ trực tiếp tham gia giảng dạy, trao đổi kinh nghiệm tại các khóa đào tạo và bồi dưỡng lớp cán bộ trẻ, giúp các bạn, các đồng nghiệp thêm vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ để có thể cống hiến hết sức mình và nhận được sự tin yêu hơn nữa của nhân dân.

Cẩm Anh - Trọng Hiệp