Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hezbollah tăng viện đông Idlib: Trận chiến mới khó tránh

Theo giới truyền thông địa phương, lực lượng Hezbollah thân chính phủ Syria tiếp tục được tăng viện đến Idlib cho thấy dấu hiệu sắp có một cuộc chiến mới.

Trong một động thái mới được hãng tin Southfront nhận định là “chuẩn bị cho cuộc tấn công mới ở Idlib”, lực lượng dân quân người Shiite do Iran hậu thuẫn là Hezbollah Lebanon đã triển khai lực lượng tiếp viện ở khu vực phía đông tỉnh Idlib của Syria; trong bối cảnh hồi đầu tuần này, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã rút khỏi một số đồn bốt bị quân chính phủ Syria bao vây dọc theo đường cao tốc M5.

Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) đưa tin vào ngày 13/12 rằng, lực lượng Hezbollah của Lebanon và một số nhóm dân quân người Shiite khác do Iran hậu thuẫn đã triển khai quân tiếp viện ở khu vực giao cắt giữa đường cao tốc M4 và M5 của tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Cụ thể, lực lượng tiếp viện mới đã được triển khai tại thị trấn Saraqib và vùng ngoại ô của nó, dọc theo đường cao tốc M5. Tuyến đường cao tốc nối Damascus với Aleppo này đã được Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và các đồng minh giải phóng vào đầu năm nay.

SOHR cho biết: “Các phương tiện chở đầy các tay súng cũng như phương tiện quân sự và thiết bị hậu cần từ vùng nông thôn phía nam của Aleppo đã đến Saraqib”. Đây là đợt tiếp viện thứ hai trong tuần do lực lượng dân quân Hezbollah và lực lượng được Iran hậu thuẫn gửi đến thị trấn chiến lược này.

Hezbollah và lực lượng được Iran hậu thuẫn đã được tăng viện đến Saraqib

Hiện nay, Hezbollah và các lực lượng do Iran hậu thuẫn đang đóng chốt ở một loạt vị trí giữa thành phố Ma`arat al-Nu`man ở miền nam Idlib và vùng nông thôn phía nam của Aleppo.

Trong trận chiến gần đây ở Idlib, Hezbollah và các lực lượng do Iran hậu thuẫn đã giải phóng một số khu vực ở phía nam và phía tây Aleppo. Họ cũng đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động phòng thủ xung quanh Saraqib.

Trước đó, SOHR cũng đưa tin, liên tiếp trong các ngày 4, 5 và 6 tháng 12, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) cũng đã triển khai lực lượng tiếp viện mới xung quanh khu vực phía tây nam của Idlib, nơi một số nhóm khủng bố “lang thang tự do” ngay dưới mắt các lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng tiếp viện, bao gồm hàng trăm binh sĩ và thiết bị quân sự hạng nặng, đã được triển khai tại Đồng bằng al-Ghab ở vùng nông thôn Tây Bắc Hama. Các phương tiện quân sự chở quân nhu và vật tư hậu cần lớn và binh lính đã đến al-Amaqiyyah và Tanjarah ở Đồng bằng al-Ghab.

Theo bình luận của Al-Masdar News, việc SAA tăng cường quân lực ở Idlib có thể là dấu hiệu của một trận chiến sắp xảy ra trong khu vực.

Việc triển khai quân tiếp viện ở Saraqib có thể là một dấu hiệu cho thấy quân sự sắp leo thang ở Idlib. SAA và các đồng minh có thể chuẩn bị nối lại các hoạt động của họ trong khu vực giảm leo thang xung đột này ở cả phía đông và phía tây của Idlib.

Một khả năng khác là Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng phiến quân Syria được chính quyền Ankara hậu thuẫn đang lên kế hoạch tấn công đường cao tốc M5 nên quân đội Syria và các lực lượng thân chính phủ phải điều động quân đến khu vực này để chuẩn bị thế trận phòng thủ.

Dù bất cứ khả năng nào xảy ra thì một trận chiến mới ở Idlib cũng là điều khó tránh khỏi.

Toàn Thắng

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/hezbollah-tang-vien-dong-idlib-tran-chien-moi-kho-tranh-3424247/